Điện thoại thông minh có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân? Đúng, chúng ta đều biết điều đó.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage

Điện thoại thông minh có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân? Đúng, chúng ta đều biết điều đó.

Mới đây, một cảnh báo từ Facebook cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple có thể làm giảm doanh thu từ quảng cáo. Dữ liệu vị trí là trọng tâm của vấn đề, khi những chiếc điện thoại có thể biết chính xác thông tin của người dùng và có thể chia sẻ điều đó với bất kỳ ai.

Dữ liệu dễ bị lạm dụng nhất

Apple và Google đang thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trên hệ điều hành iOS 14, Apple sẽ sửa đổi và hạn chế việc chia sẻ vị trí của người dùng trong phạm vi 25 km2, đủ để họ an toàn và khó tìm được vị trí chính xác. Google cũng đang cố gắng để làm điều tương tự trên hệ điều hành Android 11.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage

iMessage là phần mềm nhắn tin rất mạnh, với nhiều tính năng. Ảnh: Cnet.

Trên thực tế, chia sẻ vị trí là một trong những tính năng hữu ích trên điện thoại, cho phép tất cả các ứng dụng tạo lập bản đồ và điều hướng, tìm kiếm và cảnh báo theo ngữ cảnh, thời tiết, và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, tính năng này đã bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trên Android khi có vô số ứng dụng kiếm tiền từ dữ liệu vị trí của người dùng, và những nguồn dữ liệu này là vô giá. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua những bức ảnh trên điện thoại. Mỗi bức ảnh đều có thông tin về ngày, giờ và địa điểm chụp ảnh.

Có một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện. Giờ đây, người dùng điện thoại thường xuyên chụp ảnh và chia sẻ rất nhiều lên các trang mạng xã hội. Đôi khi, việc chia sẻ thời gian và địa điểm chụp những bức ảnh đó có thể hữu ích, nhưng thông thường thì điều này gây ra nhiều rủi ro hơn.

Các trang mạng xã hội có thể loại bỏ những dữ liệu này khi chúng tải và nén ảnh của bạn. Nhưng nếu bạn gửi email hoặc SMS, thì dữ liệu EXIF ​​(dữ liệu cơ bản gắn theo ảnh) cũng sẽ được gửi.

Vì sao bạn không nên gửi ảnh bằng iMessage?

Hai ứng dụng nhắn tin phổ biến là WhatsApp và Facebook Messenger đều có khả năng loại bỏ dữ liệu EXIF ​​khi bạn gửi hình ảnh. Không có gì ngạc nhiên khi Telegram và Signal cũng có khả năng làm điều tương tự. Thật không may, iMessage thực sự không an toàn như những ứng dụng khác.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage

Có một vài cách để chia sẻ ảnh trên iMessage mà vẫn đảm bảo an toàn. Ảnh: Forbes.

Có một số cách để chia sẻ ảnh qua iMessage. Bạn có thể chọn biểu tượng máy ảnh khi soạn tin nhắn mới. Bức ảnh được chụp sau đó không có dữ liệu vị trí và thực sự an toàn. Nhưng nếu bạn chọn gửi ảnh từ album trên máy, chúng sẽ được gửi với thông tin vị trí nhúng kèm. Tương tự, nếu bạn chọn ứng dụng ảnh từ trong iMessage, thì mọi ảnh được gửi sẽ không bị xóa dữ liệu, ngay cả khi bạn tắt chức năng định vị trước khi gửi.

Có một cách để bảo vệ dữ liệu về vị trí của bạn khi gửi ảnh trong iMessage, nhưng tương đối phức tạp.

Trong bộ sưu tập, bạn có tùy chọn chia sẻ. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều ảnh và sau đó nhấn nút “tùy chọn” để xóa tất cả dữ liệu ảnh hoặc chỉ xóa dữ liệu về vị trí. Sau đó, bạn có thể chia sẻ ảnh bằng bất kỳ nền tảng nhắn tin hoặc mạng xã hội nào.

Nguy cơ lộ dữ liệu đến do thông thường người dùng iMessage chọn cách gửi ảnh ngay lập tức thay vì vào bộ sưu tập và kiểm tra. Ngoài ra, iMessage còn không có cảnh báo về việc gửi ảnh có thể làm lộ thông tin cá nhân.

Theo Tommy Mysk, một trong những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề đọc clipboard của TikTok trên iOS 14, người dùng nên đảm bảo rằng các thông tin, đặc biệt là về vị trí sẽ không bị rò rỉ.

Nói cách khác, khi chọn một bức ảnh và gửi cho người khác mà không biết rằng nó chứa thông tin về vị trí trong thuộc tính EXIF, bạn đã lộ vị trí và có thể gây ra hậu quả.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]