Việc chuẩn hóa thông tin được thực hiện theo quy định nhằm mục tiêu ngăn chặn SIM rác, SIM không chính chủ và tiến tới mục tiêu xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Từ ngày 9/11, thuê bao di động nào sẽ bị khóa 2 chiều, thu hồi số điện thoại đang dùng?

Việc chuẩn hóa thông tin được thực hiện theo quy định nhằm mục tiêu ngăn chặn SIM rác, SIM không chính chủ và tiến tới mục tiêu xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật; mặt khác tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng.

Theo quy định thì sau ngày 31/3/2023 nếu khách hàng có thông tin khai báo sai sẽ bị nhà mạng khóa liên lạc một chiều. Đến ngày 9/11/2023, tiếp tục khóa dịch vụ 2 chiều đối với những SIM chưa chuẩn hóa.

Như vậy, từ ngày 9/11 nếu người dùng chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao sẽ bị khóa 2 chiều, thu hồi số điện thoại đang dùng.

Người sử dụng điện thoại di động cần kiểm tra tin nhắn và nếu nhận được tin nhắn từ nhà mạng về việc chuẩn hóa thông tin thuê bao thì cần thực hiện ngay theo yêu cầu.

Nếu không nhận được tin nhắn, có thể nhắn tin với cú pháp “TTTB” gửi tới số 1414 (không mất phí).

Từ ngày 9/11, thuê bao di động nào sẽ bị khóa 2 chiều, thu hồi số điện thoại đang dùng?

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Nhà mạng sẽ gửi lại thông tin về thuê bao cùng với đường link để người dùng có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin trong trường hợp phát hiện có thông tin chưa đồng nhất.

Bên cạnh đó người dùng có thể gọi điện thoại đến số điện thoại tổng đài của nhà mạng để kiểm tra thông tin về SIM hoặc đến phòng, điểm giao dịch của các nhà mạng để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ.

Trước thực trạng nhiều thuê bao chưa chính chủ không nhận được tin nhắn đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao. Nhà mạng viễn thông lý giải trường hợp cần chuẩn hóa thông tin thuê bao lần này là các khách hàng đã có thông tin cá nhân đăng ký với nhà mạng gồm số giấy tờ, họ tên, ngày sinh (có thể chính chủ hoặc không chính chủ) tuy nhiên chưa trùng khớp với dữ liệu thông tin cá nhân lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với các thuê bao chưa chính chủ, thông tin đăng ký bằng tên của người khác, nhưng thông tin đăng ký đã trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì chưa nhận được tin nhắn chuẩn hóa, đồng thời cùng không bị khóa một chiều.

Tuy nhiên, nhà mạng viễn thông cũng đề nghị các thuê bao chưa chính chủ cần sớm đăng ký thông tin để tránh những rủi ro pháp lý về sau.

Việc sử dụng thuê bao không chính chủ về lâu dài có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các dịch vụ hành chính công, đặc biệt đối với các dịch vụ cần xác thực, thông báo qua số điện thoại...

Tin liên quan:

Theo Hoa học trò


Theo Hoa học trò

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]