Tối ưu hóa cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Bộ chỉ số FTA Index là công cụ quan trọng giúp đo lường mức độ thực thi và tận dụng các FTA của địa phương, phản ánh hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

le-cong-bo-1.jpg
Thủ tướng dự Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các FTA. Ảnh: TTXVN.

Chiều 8/4, Bộ Công thương phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do của các địa phương năm 2024 (Bộ chỉ số FTA Index).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Công thương Đặng Văn Thành chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_9.jpg
Giám đốc Sở Công thương Đặng Văn Thành chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo Bộ Công thương, đến nay, Việt Nam đã đàm phán, ký kết và thực thi 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 60 đối tác phủ rộng khắp các châu lục. Các FTA đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế như thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất và tính cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ chỉ số FTA Index là một công cụ mang tính định lượng và hệ thống, được xây dựng dựa trên khảo sát thực tế doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện công bố Bộ chỉ số FTA Index.

bqbht_br_1.jpg
Đại biểu Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Nội dung khảo sát của Bộ chỉ số FTA Index tập trung vào 4 khía cạnh chính:

- Mức độ tiếp cận thông tin về FTA của doanh nghiệp;

- Tình hình tuân thủ các quy định pháp luật nội luật hóa từ cam kết FTA;

- Hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA;

- Việc triển khai các cam kết phát triển bền vững trong các FTA tại địa phương.

Chỉ số tổng hợp FTA Index là điểm số tổng hợp của 4 chỉ số thành phần theo thang điểm 10 và tổng hợp thành thang điểm 40.

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số FTA Index năm 2024, tỉnh Cà Mau là địa phương có điểm số cao nhất với 34,9 điểm; tỉnh Quảng Trị có điểm số thấp nhất với 14,49 điểm. Mức điểm trung bình cả nước là 26,2 điểm. Tỉnh Hà Tĩnh xếp thứ 51 với 18,71 điểm.

thu-tuong-4825.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao bằng khen cho 5 tỉnh, thành phố có thành tích trong việc đánh giá kết quả thực hiện các FTA năm 2024. Ảnh: TTXVN.

Việc xây dựng FTA Index không chỉ mang ý nghĩa xếp hạng đơn thuần mà còn là một bước đi chiến lược trong việc đo lường hiệu quả hội nhập quốc tế ở cấp địa phương. Kết quả khảo sát cho thấy, việc tiếp cận thông tin về các FTA của doanh nghiệp đã có những thành công nhất định về chiều rộng; các doanh nghiệp đã nhận thức được cơ quan đầu mối ở Trung ương và địa phương trong việc cung cấp thông tin về các FTA; hình thức cung cấp thông tin FTA tại các địa phương khá đa dạng, tiếp cận được đến các doanh nghiệp; các doanh nghiệp đã bắt đầu tận dụng được các ưu đãi với các mức độ khác nhau phụ thuộc vào ngành hàng, vào địa phương và theo từng hiệp định…

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại như: mức độ quan tâm, dành nguồn lực cho việc tìm hiểu và tận dụng các FTA của doanh nghiệp vẫn chưa thật sự cao; công tác hướng dẫn, tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp về các văn bản pháp luật được ban hành để thực thi các cam kết FTA của Cơ quan quản lý Nhà nước địa phương chưa mở rộng trên nhiều lĩnh vực...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Bộ chỉ số FTA Index là công cụ quan trọng giúp đo lường mức độ thực thi và tận dụng các FTA của địa phương. Đồng thời, phản ánh hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thể hiện sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xác định rõ công tác hội nhập quốc tế, đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu; là động lực quan trọng để đưa đất nước vào kỷ nguyên mới. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tận dụng tối đa lợi ích từ các FTA đã ký kết, nâng cao chất lượng thực thi cam kết quốc tế, mở rộng thị trường và ký kết thêm các FTA mới để đa dạng hoá thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Nhấn mạnh xuất khẩu là một trong các động lực tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tự lực, tự cường, phân cấp, phân quyền, giảm 30% chi phí, thời gian thực hiện và số thủ tục hành chính trong năm nay để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn; giảm chi phí đầu vào, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ số, phát triển các động lực tăng trưởng mới.

Cùng đó, phải cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, quy hoạch lại vùng nguyên liệu phù hợp, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã, bao bì đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu ; tích cực chống buôn lậu; bảo vệ bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ; phải biến khó khăn, thách thức thành thời cơ, thuận lợi.

Chủ đề Xuất nhập khẩu

Đọc thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Kết luận phiên họp Chính phủ sáng 3/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, theo hướng tiếp cận trực diện các vấn đề, nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế, có giải pháp cụ thể, khả thi, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn...
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện tầm nhìn thực tiễn và sắc bén: thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số, quy hoạch lại không gian tối ưu và đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng hiện đại.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Lan tỏa văn hóa tiết kiệm từ "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Lan tỏa văn hóa tiết kiệm từ "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Ngày 31/5/2026 là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí đầu tiên được tổ chức theo quy định của Luật Tiết kiệm, chống lãng phí số 110/2025/QH15. Với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Thịnh vượng tương lai”, nhiều hoạt động triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5/2026 đến ngày 1/6/2026, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!