Tôm hùm màu kẹo bông 100 triệu con mới có một

Chủ sở hữu Công ty tôm hùm Đại Tây Dương Joseph Kramer kiểm tra hơn 20 bẫy ngoài khơi New Castle, New Hampshire và bị sốc khi tìm thấy con tôm có màu sắc rực rỡ bắt mắt trong chiếc bẫy cuối cùng.

Con tôm hùm kẹo bông mà Joseph Kramer bắt được. Ảnh: Trung tâm khoa học ven biển
Con tôm hùm kẹo bông mà Joseph Kramer bắt được. Ảnh: Trung tâm khoa học ven biển

Ban đầu, Kramer nghĩ anh bắt được tôm hùm xanh dương (có tỷ lệ 1/2 triệu con), nhưng anh nhanh chóng phát hiện con tôm trong tay thậm chí còn hiếm gặp hơn, đó là tôm hùm "kẹo bông" 100 triệu con mới có một.

Do con vật đáp ứng tiêu chuẩn đánh bắt ở địa phương, Kramer đưa nó tới Trung tâm khoa học ven biển ở Rye. Tại đó, chuyên gia thủy sinh Sam Rutka xác nhận đó là một con tôm hùm kẹo bông đực khỏe mạnh thực sự đẹp mắt với tông màu tím oải hương, tía và ánh hồng. Hơn 10 năm trong nghề, Rutka mới chỉ gặp 15 con tôm hùm như vậy.

Màu sắc của con tôm hùm không liên quan gì đến kẹo bông mà thực chất chỉ một đột biến gene. Biệt danh đó đến từ hỗn hợp các màu hồng và tía trên nền xanh dương trông giống kẹo bông trên vỏ của nó.

Tôm hùm có nhiều lớp sắc tố carotenoid màu đỏ, vàng và xanh dương, đem đến cho chúng màu vỏ nâu. Nhưng khi đột biến gene khiến các sắc tố biểu lộ kém hoặc quá mức, kết quả là một số con tôm hùm màu sắc rực rỡ. Ngoài tôm hùm màu xanh dương và kẹo bông, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận tôm hùm đỏ, tôm hùm hai màu và tôm hùm bạch tạng với tỷ lệ lần lượt là 1/10, 1/50 triệu và 1/100 triệu.

Dù màu sắc độc đáo của tôm hùm kẹo bông chủ yếu do ADN quyết định, đó không phải là yếu tố duy nhất. Tôm hùm có thể mang màu đậm hoặc nhạt hơn do chế độ ăn, tương tự hồng hạc có màu hồng do loại tôm mà chúng ăn, theo nhà sinh vật học Anita Kim từng làm việc ở Thủy cung New England. Tuy nhiên, màu sắc hiếm gặp khiến tôm hùm kẹo bông gặp bất lợi trong tự nhiên, khiến chúng khó ngụy trang và dễ bị động vật ăn thịt phát hiện hơn. "Điều đó làm tăng độ hiếm hoi của phát hiện", Rutka nói.

Hiện nay, con tôm hùm Kramer tìm thấy đang được nuôi ở Trung tâm khoa học ven biển. Cơ sở này cũng có một con tôm hùm màu cam và vài con tôm hùm xanh dương.

vnexpress.net

Đọc thêm

Thời điểm không nên uống nước mía

Thời điểm không nên uống nước mía

Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
"Thợ săn" chuột đồng

"Thợ săn" chuột đồng

Nghề "săn" chuột đồng không chỉ góp phần hạn chế thiệt hại cho sản xuất mà còn tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho một số người dân Hà Tĩnh.
Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Những hình ảnh đối lập tại hồ Bình Sơn (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) cho thấy, bên cạnh sự chung tay chăm sóc của nhiều người dân vẫn còn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường.
 Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/7, bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa.
"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

Tình trạng ngập úng do nước từ kênh Ngàn Trươi tràn vào khu dân cư, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) mà còn bước đầu gây thiệt hại về chăn nuôi, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!