Tôm hùm bông Australia giá 15 triệu đồng một con

Có trọng lượng tới 4-5 kg, giá đắt đỏ, song không phải lúc nào tôm hùm bông thiên nhiên Australia cũng có hàng để nhập về Việt Nam.

Vốn là loại hải sản cao cấp đắt đỏ nhất trong dòng tôm, tôm hùm bông trọng lượng 4-5 kg một con khai thác ngoài tự nhiên có số lượng ít. Tại Việt Nam, loại này đa phần là tôm nuôi ở các vùng biển Nha Trang hoặc Phú Yên nhưng số lượng cũng không nhiều.

Mới đây một công ty ở TP HCM đã nhập lô tôm hùm bông thiên nhiên Australia gần 100 con.

Tôm hùm bông Australia giá 15 triệu đồng một con

Tôm hùm có trọng lượng 4 kg tại cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: Linh Đan

Ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia, cho biết lần đầu tiên ông nhập được lô tôm hùm bông có kích cỡ khủng trước dịp lễ. Các năm trước, loại này cả năm mới có một lần hoặc 2-3 tháng khách mới báo có hàng. Trong 100 con tôm cập cảng TP HCM hồi đầu tuần có khoảng 10 con trọng lượng 4-5 kg nhưng đều được khách đặt mua dịp lễ 2/9. “Chúng tôi chỉ còn loại có trọng lượng 1-3kg”, ông Trường nói.

Theo ông, giá bán lên tới gần 3,5 triệu một kg. Loại 2 kg một con có giá 7 triệu đồng, con 4-5 kg có giá 14-17 triệu đồng. Những con tôm này có chiều dài 40 cm và chiều ngang 18 cm, không tính phần chân và râu.

Cũng từng bán 20 con tôm hùm bông nhập khẩu, anh Toàn, chủ vựa hải sản trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) cho biết, tôm hùm bông thiên nhiên loại 2 kg một con số lượng ít, con 4-5 kg là “cực hiếm”. Đặc biệt, với loại đánh bắt ở vùng biển sạch, được bảo vệ nghiêm ngặt như Australia lại càng đắt đỏ. Do đó, anh Toàn thường phải gom đơn và đề nghị khách đặt cọc trước 50% mới dám nhập hàng.

Không chỉ tôm hùm bông Australia hàng thiên nhiên đắt đỏ mà hàng Việt giá cũng cao. Trên thị trường, hàng Việt trên 1 kg có giá 2 triệu đồng, loại 1,5-1,8 kg có giá 2,5 triệu đồng, loại 2-4kg có giá 2,8-3,5 triệu đồng một kg (tùy trọng lượng).

Tôm hùm bông được mệnh danh là “vua tôm hùm” vì kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng. Tôm thường sống ở độ sâu 1-50 m dưới đáy biển, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Loại tôm này vỏ cứng, có màu xanh ngọc, nhiều thịt.

Đây là loại tôm giàu dinh dưỡng, protein, ít chất béo và carbohydrate. Chất béo trong tôm hùm này là loại không no, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều các loại thịt hàng ngày.

Tại Việt Nam, tôm hùm là đối tượng nuôi biển với quy mô lớn, tập trung tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Hiện 2 tỉnh này có khoảng 140.000 lồng nuôi tôm hùm, với sản lượng trên dưới 2.000 tấn một vụ nuôi. Trong đó bao gồm các loại như tôm hùm bông, hùm xanh, hùm tre.

Trong 2 tỉnh này, Phú Yên nuôi nhiều tôm hùm bông nhất, có trên 2.200 hộ nuôi với gần 35.000 lồng nuôi thương phẩm, sản lượng thu hoạch ước tính lên 150 tấn một năm; doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo VNE

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Truyện ngắn “Mẹ gà và vịt con” của tác giả Trần Tú là một câu chuyện đầy nhân văn kể về sự gắn kết vượt qua mọi giới hạn của giống loài để cùng nhau đi qua những ngày giông bão.
Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng - Mừng xuân" được phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, lan tỏa niềm vui, niềm tin và khí thế phấn khởi chào đón mùa xuân mới 2026.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - nền tảng giải trí của Viettel Telecom chính thức sở hữu quyền truyền thông và khai thác phát sóng toàn bộ hệ thống giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giai đoạn 2026 - 2029 trên mọi hạ tầng. Với 1.222 trận đấu trong 4 mùa giải, TV360 hướng tới trải nghiệm xem bóng đá châu Á liền mạch, đa nền tảng, giàu tương tác cho người hâm mộ Việt Nam.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Trong ký ức mỗi người, đôi khi chỉ cần mùi thơm rất khẽ cũng đủ đánh thức ký ức tuổi thơ yên ả. Tản văn “Thơm những ngày đông” là miền nhớ dịu dàng được ủ ấm từ yêu thương như thế!
“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, đền Voi Quỳ (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) được tôn tạo, phục dựng, góp phần gìn giữ lịch sử – văn hóa và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh.
Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Cùng với không khí hân hoan đón Giáng sinh trên toàn thế giới, người dân Hà Tĩnh đã có một đêm giáng sinh ấm áp, an lành trong niềm hân hoan, phấn khởi.
Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Mỗi mùa Giáng sinh về, ai cũng mong nhận được những món quà xinh xắn. Nhưng có những món quà không gói bằng giấy màu mà được làm nên từ yêu thương và sự sẻ chia...