Tổng thống Putin cân nhắc tước bớt quyền Thủ tướng?

Trước thềm lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Vladimir Putin ngày 7-5, hàng loạt thay đổi lớn đang diễn ra ở Nga, từ cấp chính quyền cho đến xã hội.

tong thong putin can nhac tuoc bot quyen thu tuong

Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh: RIA

Đầu tiên phải kể đến tin Tổng thống Putin cân nhắc tước bớt quyền của Thủ tướng đang lan truyền trên truyền thông Nga vài ngày qua.

Theo báo Gazeta, ông Putin dường như có ý định bổ nhiệm cựu bộ trưởng tài chính Aleksei Kudrin vào một vị trí "quan trọng" mang nhiệm vụ khôi phục lại quan hệ với phương Tây trong bối cảnh lệnh cấm vận và xung đột quốc tế khiến kinh tế Nga trì trệ.

Các nguồn tin từ Chính phủ Nga khẳng định ngay sau lễ nhậm chức ngày 7-5, Tổng thống Putin sẽ chuyển giao "quyền hạn kinh tế" của Thủ tướng Dmitri Medvedev sang cho ông Kudrin, đồng thời bổ nhiệm cựu bộ trưởng tài chính giữ một chức vụ "liên quan đến chiến lược kinh tế và quan hệ với phương Tây".

Hiện các cuộc thương thảo về việc bổ nhiệm ông Kudrin vẫn đang tiếp tục, theo Gazeta. Ông có thể trở thành "đại diện chính thức của Tổng thống về hợp tác kinh tế quốc tế" hoặc phó thủ tướng Nga.

Theo nhà kinh tế Evgeniy Gontmakher, nếu ông Kudrin xuất hiện trong nội các chính phủ hoặc dinh tổng thống, điều này có nghĩa chính quyền đã chốt được một số thay đổi nhất định, bao gồm trong lĩnh vực chính sách đối ngoại.

Ngày 7-5 tới, lễ tuyện thệ nhậm chức của ông Putin sẽ diễn ra tại Nga. Ngày 8-5, Duma quốc gia Nga sẽ xác nhận ứng viên Thủ tướng mới do Tổng thống đề cử.

Theo truyền thông, ông Medvedev có vẻ như sẽ tiếp tục giữ ghế Thủ tướng. Bản thân ông vài ngày trước tuyên bố "chưa có ý định đi nghỉ ngơi ở đâu" và "muốn làm việc ở nơi có thể mang lại lợi ích tối đa cho đất nước".

Quan chức cấp cao bị sa thải hàng loạt

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh sa thải 5 tướng lĩnh thuộc Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra Nga cùng 2 công tố viên.

Văn bản vừa được công bố trên cổng thông tin luật chính thức của Nga.

Hai công tố viên mất ghế là ông Sergei Panov của nước cộng hòa Udmurtia và ông Aleksandr Kozlov của vùng Tula.

2 người thuộc Ủy ban điều tra Nga là trung tướng Olga Zabbarova (vùng Perm) và trung tướng Vladimir Makhleidt (vùng Ryazal).

3 người thuộc Bộ Nội vụ Nga là thiếu tướng Viktor Koshelev (Perm), thiếu tướng Igor Batalov (Murmansk) và trung tướng Ivan Lukin.

Cũng với sắc lệnh trên, ông Putin bổ nhiệm 16 vị trí khác trong chính quyền.

tong thong putin can nhac tuoc bot quyen thu tuong

Số lượng người Nga xin tị nạn tại Mỹ tăng kỷ lục theo một số nguồn tin - Ảnh: REUTERS

Loạn tin người Nga xin tị nạn hàng loạt ở Mỹ

Trong bối cảnh các thống kê cho thấy người giàu Nga tìm đường ra nước ngoài định cư tăng cao đột biến, Radio Svoboda đưa tin số lượng người Nga xin tị nạn ở Mỹ đạt con số kỷ lục: 2664 người trong năm 2017.

So với năm 2016 thì con số trên tăng đến 39%. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 1994, khi đó Cơ quan Di trú Mỹ nhận được 2127 đơn xin tị nạn của người Nga.

Các nguồn tin của Radio Svoboda nhận định số lượng người Nga xin tị nạn tăng mạnh có liên quan đến luật cấm truyền bá quan hệ đồng giới thông qua năm 2013 tại Nga. Họ lưu ý từ thời điểm đó xu hướng người muốn di cư đến Mỹ tăng vọt.

Phản ứng trước tin này, Điện Kremlin kêu gọi "không nên tin" vào con số thống kê đó. Người phát ngôn Dmitri Peskov nói không có cơ sở nào để biết liệu đây có phải sự thật.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast