Một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử Mexico, Osiel Cardenas, đã được thả khỏi nhà tù của Mỹ ngày 30/8 (giờ địa phương), người này có thể sẽ sớm bị trục xuất.
Trùm ma túy Osiel Cardenas bị bắt năm 2003 và bị tuyên án 25 năm tù vào năm 2010. Ảnh Reuters.
Là cựu thủ lĩnh của băng đảng “Gulf Cartel”, Cardenas đã chỉ đạo một số vụ bạo lực băng đảng đẫm máu nhất trong lịch sử Mexico, thậm chí, trùm ma túy này còn được biết đến với chiến thuật cực kỳ dã man để vận hành đường dây của mình như không ngại chặt đầu kẻ nào phản kháng.
Trùm ma túy Cardenas đã bị bắt sau một cuộc đấu súng vào năm 2003 và bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2007. Ông ta đã bị kết án 25 năm tù vào năm 2010.
Được biết, Cardenas từng thành lập Zetas, một nhóm vũ trang của Gulf Cartel. Sau khi Cardenas bị tuyên án, Zetas đã tách ra và trở thành nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở Mexico trong một thời gian trước khi tan rã.
Theo một phát ngôn viên của cơ quan quản lý nhà tù Mỹ, Cardenas được thả ngày 30/8, hiện đang chịu sự quản lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Không rõ liệu Cardenas sẽ bị trục xuất về Mexico hay vẫn ở lại Mỹ.
Theo NBC, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch giao Cardenas cho Mexico vào đầu tuần tới.
Một nguồn tin chính phủ Mexico cho biết Cardenas vẫn còn nhiều cáo buộc chưa được giải quyết ở Mexico.
Leo Silva, cựu nhân viên của Cơ quan thực thi phòng chống ma túy của Mỹ từng làm việc tại Mexico để chống lại Zetas, cho biết Cardenas phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự gia tăng bạo lực ghê rợn ở Mexico trong hai thập kỷ qua.
Zetas là nhóm tiên phong trong các nỗ lực của các nhóm tội phạm có tổ chức nhằm mở rộng hoạt động từ việc chỉ buôn bán ma túy sang tống tiền người dân và doanh nghiệp ở những khu vực mà chúng kiểm soát. Zetas cũng gieo rắc nỗi kinh hoàng bằng cách bắt cóc để đòi tiền chuộc trên diện rộng.
Thủ tướng Hungary Peter Magyar ngày 16/8 cho biết 12 người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương sau khi một xe buýt đăng ký tại Ba Lan bị lật trên đường cao tốc ở miền Đông Hungary.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!