Trùm ma túy khét tiếng bậc nhất được thả tại Mỹ

Một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử Mexico, Osiel Cardenas, đã được thả khỏi nhà tù của Mỹ ngày 30/8 (giờ địa phương), người này có thể sẽ sớm bị trục xuất.

Trùm ma túy Osiel Cardenas bị bắt năm 2003 và bị tuyên án 25 năm tù vào năm 2010. Ảnh Reuters.
Trùm ma túy Osiel Cardenas bị bắt năm 2003 và bị tuyên án 25 năm tù vào năm 2010. Ảnh Reuters.

Là cựu thủ lĩnh của băng đảng “Gulf Cartel”, Cardenas đã chỉ đạo một số vụ bạo lực băng đảng đẫm máu nhất trong lịch sử Mexico, thậm chí, trùm ma túy này còn được biết đến với chiến thuật cực kỳ dã man để vận hành đường dây của mình như không ngại chặt đầu kẻ nào phản kháng.

Trùm ma túy Cardenas đã bị bắt sau một cuộc đấu súng vào năm 2003 và bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2007. Ông ta đã bị kết án 25 năm tù vào năm 2010.

Được biết, Cardenas từng thành lập Zetas, một nhóm vũ trang của Gulf Cartel. Sau khi Cardenas bị tuyên án, Zetas đã tách ra và trở thành nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở Mexico trong một thời gian trước khi tan rã.

Theo một phát ngôn viên của cơ quan quản lý nhà tù Mỹ, Cardenas được thả ngày 30/8, hiện đang chịu sự quản lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Không rõ liệu Cardenas sẽ bị trục xuất về Mexico hay vẫn ở lại Mỹ.

Theo NBC, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch giao Cardenas cho Mexico vào đầu tuần tới.

Một nguồn tin chính phủ Mexico cho biết Cardenas vẫn còn nhiều cáo buộc chưa được giải quyết ở Mexico.

Leo Silva, cựu nhân viên của Cơ quan thực thi phòng chống ma túy của Mỹ từng làm việc tại Mexico để chống lại Zetas, cho biết Cardenas phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự gia tăng bạo lực ghê rợn ở Mexico trong hai thập kỷ qua.

Zetas là nhóm tiên phong trong các nỗ lực của các nhóm tội phạm có tổ chức nhằm mở rộng hoạt động từ việc chỉ buôn bán ma túy sang tống tiền người dân và doanh nghiệp ở những khu vực mà chúng kiểm soát. Zetas cũng gieo rắc nỗi kinh hoàng bằng cách bắt cóc để đòi tiền chuộc trên diện rộng.

cand.com.vn

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!