Một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử Mexico, Osiel Cardenas, đã được thả khỏi nhà tù của Mỹ ngày 30/8 (giờ địa phương), người này có thể sẽ sớm bị trục xuất.
Trùm ma túy Osiel Cardenas bị bắt năm 2003 và bị tuyên án 25 năm tù vào năm 2010. Ảnh Reuters.
Là cựu thủ lĩnh của băng đảng “Gulf Cartel”, Cardenas đã chỉ đạo một số vụ bạo lực băng đảng đẫm máu nhất trong lịch sử Mexico, thậm chí, trùm ma túy này còn được biết đến với chiến thuật cực kỳ dã man để vận hành đường dây của mình như không ngại chặt đầu kẻ nào phản kháng.
Trùm ma túy Cardenas đã bị bắt sau một cuộc đấu súng vào năm 2003 và bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2007. Ông ta đã bị kết án 25 năm tù vào năm 2010.
Được biết, Cardenas từng thành lập Zetas, một nhóm vũ trang của Gulf Cartel. Sau khi Cardenas bị tuyên án, Zetas đã tách ra và trở thành nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở Mexico trong một thời gian trước khi tan rã.
Theo một phát ngôn viên của cơ quan quản lý nhà tù Mỹ, Cardenas được thả ngày 30/8, hiện đang chịu sự quản lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Không rõ liệu Cardenas sẽ bị trục xuất về Mexico hay vẫn ở lại Mỹ.
Theo NBC, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch giao Cardenas cho Mexico vào đầu tuần tới.
Một nguồn tin chính phủ Mexico cho biết Cardenas vẫn còn nhiều cáo buộc chưa được giải quyết ở Mexico.
Leo Silva, cựu nhân viên của Cơ quan thực thi phòng chống ma túy của Mỹ từng làm việc tại Mexico để chống lại Zetas, cho biết Cardenas phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự gia tăng bạo lực ghê rợn ở Mexico trong hai thập kỷ qua.
Zetas là nhóm tiên phong trong các nỗ lực của các nhóm tội phạm có tổ chức nhằm mở rộng hoạt động từ việc chỉ buôn bán ma túy sang tống tiền người dân và doanh nghiệp ở những khu vực mà chúng kiểm soát. Zetas cũng gieo rắc nỗi kinh hoàng bằng cách bắt cóc để đòi tiền chuộc trên diện rộng.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.