Một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử Mexico, Osiel Cardenas, đã được thả khỏi nhà tù của Mỹ ngày 30/8 (giờ địa phương), người này có thể sẽ sớm bị trục xuất.
Trùm ma túy Osiel Cardenas bị bắt năm 2003 và bị tuyên án 25 năm tù vào năm 2010. Ảnh Reuters.
Là cựu thủ lĩnh của băng đảng “Gulf Cartel”, Cardenas đã chỉ đạo một số vụ bạo lực băng đảng đẫm máu nhất trong lịch sử Mexico, thậm chí, trùm ma túy này còn được biết đến với chiến thuật cực kỳ dã man để vận hành đường dây của mình như không ngại chặt đầu kẻ nào phản kháng.
Trùm ma túy Cardenas đã bị bắt sau một cuộc đấu súng vào năm 2003 và bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2007. Ông ta đã bị kết án 25 năm tù vào năm 2010.
Được biết, Cardenas từng thành lập Zetas, một nhóm vũ trang của Gulf Cartel. Sau khi Cardenas bị tuyên án, Zetas đã tách ra và trở thành nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở Mexico trong một thời gian trước khi tan rã.
Theo một phát ngôn viên của cơ quan quản lý nhà tù Mỹ, Cardenas được thả ngày 30/8, hiện đang chịu sự quản lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Không rõ liệu Cardenas sẽ bị trục xuất về Mexico hay vẫn ở lại Mỹ.
Theo NBC, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch giao Cardenas cho Mexico vào đầu tuần tới.
Một nguồn tin chính phủ Mexico cho biết Cardenas vẫn còn nhiều cáo buộc chưa được giải quyết ở Mexico.
Leo Silva, cựu nhân viên của Cơ quan thực thi phòng chống ma túy của Mỹ từng làm việc tại Mexico để chống lại Zetas, cho biết Cardenas phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự gia tăng bạo lực ghê rợn ở Mexico trong hai thập kỷ qua.
Zetas là nhóm tiên phong trong các nỗ lực của các nhóm tội phạm có tổ chức nhằm mở rộng hoạt động từ việc chỉ buôn bán ma túy sang tống tiền người dân và doanh nghiệp ở những khu vực mà chúng kiểm soát. Zetas cũng gieo rắc nỗi kinh hoàng bằng cách bắt cóc để đòi tiền chuộc trên diện rộng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).