Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

(Baohatinh.vn) - Truông Gió (xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong những ngày mùa thu lịch sử như trở nên tĩnh lặng hơn. Từ đâu đó, trong vi vu tiếng gió luồn qua eo núi Động Hàn là âm hưởng tiếng trống Xô Viết. Vọng về từ Truông Gió là hình ảnh đấu tranh mạnh mẽ, sôi nổi của nhân dân ta những năm 1930 -1931…

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Truông Gió (Hồng Lộc, Lộc Hà), nơi diễn ra cuộc tập trung biểu tình đầu tiên trong phong trào Cách mạng Xô Viết ngày 1/8/1930 ở Hà Tĩnh

Chỉ là một con đường nhỏ băng qua eo núi, nơi giáp ranh giữa hai ngọn đồi trong dãy núi Động Hàn, nhưng cái tên Truông Gió đã trở thành địa danh lịch sử của phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Không chỉ là “điểm hẹn” nhiều cuộc hội họp bí mật của các cán bộ Đảng, Truông Gió còn là nơi chứng kiến những cuộc tập trung biểu tình có quy mô lớn đầu tiên của nhân dân Can Lộc nói riêng và Hà Tĩnh nói chung dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngay sau khi Đảng ta vừa mới ra đời.

Truông Gió những năm 1930 - 1931, trong ký ức những lão thành cách mạng là một ngọn đuốc sáng bừng khí thế. Ông Nguyễn Văn Xân - đảng viên 65 tuổi Đảng ở thôn Trung Sơn (xã Hồng Lộc) nhớ lại: “Truông Gió trước năm 1945 là một vùng heo hút, địa hình hiểm trở, rừng nhiều cây cổ thụ rậm rạp, xa làng xóm nên ít người qua lại. Nhưng cũng chính vì thế mà nơi đây là điểm hẹn bí mật cho các cuộc gặp gỡ và nhất là cuộc tập hợp lực lượng quần chúng nhân dân vùng hạ Can Lộc vào ngày 1/8/1930”.

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Địa danh Truông Gió được nhắc nhiều lần trong sách lịch sử ghi lại các cuộc biểu tình Xô Viết ở Can Lộc. Ảnh: Ông Nguyễn Văn Xân và bà Nguyễn Thị Thiện ôn lại lịch sử Truông Gió cùng một bạn trẻ

Cuốn Lịch sử Xô Viết Can Lộc (do Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc xuất bản năm 1974), cũng ghi rõ: “Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3/2/1930), vào tháng 7/1930, nhận thấy phong trào quần chúng đấu tranh dâng cao mạnh mẽ, đặc biệt là khu vực hạ Can Lộc, Tỉnh ủy lâm thời Hà Tĩnh chủ trương tổ chức kỷ niệm ngày chống chiến tranh đế quốc (1/8/1930) trong toàn tỉnh, trong đó, chủ yếu lấy lực lượng biểu tình ở vùng hạ Can Lộc.

Mờ sáng ngày 1/8/1930, tại Truông Gió, gần 1.000 nông dân được tập hợp. Tại đây, các đồng chí Hoàng Khoái Lạc và Hồ Ngọc Tàng (cán bộ Xứ ủy Trung Kỳ) thay mặt ban lãnh đạo nói chuyện về âm mưu của đế quốc Pháp và phong kiến Nam triều, về mục đích, ý nghĩa của cuộc biểu tình kỷ niệm ngày “Quốc tế xích Nhật”, kêu gọi nhân dân tham gia. Tinh thần của quần chúng càng thêm hăng hái. Dưới sự dẫn đầu của các đồng chí trong ban lãnh đạo Xứ ủy Trung Kỳ, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Huyện ủy Can Lộc, đoàn biểu tình đã giơ cao và hô vang khẩu hiệu đòi yêu sách tiến về trung tâm hành chính huyện Can Lộc nơi thực dân Pháp đang nắm chính quyền…”.

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Gốc đa Giếng Chua (thôn Trung Sơn, Hồng Lộc, Lộc Hà) nằm trước ngõ nhà ông Hồ Đôi và cũng nằm cạnh đồn Pháp trước năm 1945

Thắng lợi của cuộc đấu tranh đầu tiên như tiếp thêm niềm tin và ý chí, ngay sau đó, tại Truông Gió, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều cuộc tập hợp lực lượng quần chúng chuẩn bị cho mít tinh, biểu tình thị uy lực lượng đã diễn ra. Tiêu biểu là cuộc biểu tình với quy mô hơn 1.000 nông dân vùng hạ và thượng Can Lộc tại Nghèn vào ngày 7/9/1930. Cuộc mít tinh làm lễ truy điệu 2 đồng chí bị thực dân Pháp bắn chết ở Vinh trước đó, vào ngày 12/10/1930 quy tụ hơn 1.500 nông dân... Cũng từ sau những cuộc biểu tình này, nhiều cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân đã diễn ra khắp nơi trên toàn tỉnh, mở đầu cho cao trào Xô Viết, là tiền đề cho phong trào Cách mạng dân chủ (1936 – 1939) và phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc (1939 -1945) thắng lợi sau này.

Truông Gió là địa danh chứng kiến sự khởi nguồn của phong trào đấu tranh cách mạng. Truông Gió chứng kiến khí thế sôi nổi, ngút ngàn của ý chí đấu tranh giành độc lập dân tộc của quần chúng nhân dân Can Lộc. Nhưng Truông Gió nói riêng và xã Phù Lưu Thượng (nay là Hồng Lộc, Lộc Hà) nói chung cũng chứng kiến những sự hy sinh cao cả của những chiến sĩ cách mạng đầu tiên trên mảnh đất này.

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Nhà ông Hồ Đôi là nơi diễn ra Đại hội Đảng Bộ huyện Can Lộc lần thứ nhất vào giữa tháng 8/1930. Ảnh: Bà Nguyễn Thị Thiện, cháu ngoại ông Hồ Đôi

Cán bộ thời kỳ đó vẫn còn nhớ rõ sự hy sinh của đồng chí Hồ Ngọc Tàng (cán bộ Xứ ủy Trung Kỳ). Sau cuộc mít tinh tại Truông Gió ngày 12/10/1930, đồng chí đã bị bắt. Trước khi bị giặc sát hại, đồng chí ngẩng cao đầu nhắn nhủ đồng bào, đồng chí: “Sống làm nô lệ chi cho thối, chết vì sơn hà rứa cũng cam”.

Cho đến nay, những câu chuyện hy sinh anh dũng của cha ông vẫn được các thế hệ con cháu kể lại. Và khi đến tìm hiểu địa danh Truông Gió, tôi đã được biết đến câu chuyện đầy cảm động và cao quý của một gia đình có 4 người là đảng viên, cán bộ hoạt động cách mạng trong những ngày đầu tiên. Đó là gia đình ông Hồ Đôi (bí danh là Hồ Hách, tên thường gọi là thầy Khoái), ở thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Bà Thiện xúc động khi kể về người cậu ruột- ông Hồ Phối - từng bị địch bắt tra tấn dã man ngay tại làng. Ông Hồ Phối (1930 -1945) là một trong 5 đảng viên đầu tiên của Chi bộ Đảng Phù Lưu Thượng (Hồng Lộc, Lộc Hà). Di ảnh của ông được lưu giữ tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Bà Nguyễn Thị Thiện (90 tuổi, thôn Trung Sơn) cho biết: Ông ngoại Hồ Đôi của bà vốn hành nghề thầy thuốc, có con gái đầu là Hồ Thị Khoái nên người làng thường gọi là thầy Khoái. Nhà ông ở sát ngay đồn Giếng Chua của Pháp. Tuy nhiên, cả gia đình bà đều sớm giác ngộ cách mạng. Để qua mặt địch, nhà ông trở thành điểm hẹn, hội họp bí mật của các cán bộ cách mạng. Rồi ông tham gia cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 và bị bắt ở Truông Gió. Ông đã bị tra khảo dã man ở nhà tù thành phố Vinh, sau 3 năm ra tù, ông bị bệnh và qua đời.

Con gái của ông Hồ Đôi (bà Hồ Thị Khoái và bà Hồ Thị Nữu) cũng bị giặc truy đuổi, bắn chết ở Thạch Hà và Hương Khê. Đặc biệt, ông Hồ Phối - con trai ông Hồ Đôi cũng tham gia cách mạng và bị giặc bắt tại giếng Ong (gần Truông Gió) cuối năm 1930. Ông bị thực dân Pháp đày giam tại nhà tù Buôn Mê Thuột, phải chịu những cực hình tra tấn dã man ngay tại chỗ. Về sau, đến tháng 10/1945, ông Hồ Phối được giải phóng khỏi nhà tù và cũng qua đời do di chứng của đòn roi tra tấn.

Truông Gió - Tiếng vọng mùa thu...

Một góc xã Phù Lưu Thượng (Hồng Lộc, Lộc Hà) ngày nay, nơi chứng kiến phong trào cách mạng Xô Viết (30-31) sôi nổi

Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh là cột mốc chói lọi, là tiếng chuông đầu tiên ngân vang tinh thần, ý chí đấu tranh đánh đổ thực dân, đế quốc, chế độ phong kiến của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Và Truông Gió như một chứng nhân lịch sử mãi ngân vang khát vọng mùa thu độc lập dân tộc của người dân Can Lộc, Lộc Hà nói riêng và người dân Hà Tĩnh nói chung.

Chủ đề CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Đọc thêm

Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của đồng chí Hà Huy Tập cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Học tập và noi gương đạo đức ngời sáng, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: cuộc đời cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập là biểu tượng cao đẹp của một trí thức trẻ giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng vô sản và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Đồng chí Hà Huy Tập là nhà lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là biểu tượng sinh động của lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng cộng sản, bản lĩnh chính trị kiên định, trí tuệ lý luận sắc bén và đức hy sinh cao cả cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; là nguồn động lực to lớn cho các thế hệ trong chặng đường phát triển mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần củng cố và phát triển lý luận của Đảng trong bối cảnh mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Bằng những luận cứ khoa học, tiếp cận từ nhiều phương diện, các tham luận tại hội thảo khoa học "Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam" đã góp phần làm sáng rõ hơn tầm vóc, vai trò và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Như một sự lựa chọn của lịch sử, sau khi tốt nghiệp hạng ưu tại Trường Quốc học Huế (năm 1923), đồng chí Hà Huy Tập đã quyết định dấn thân vào con đường dạy học và được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Pháp - Việt Nha Trang, mở đầu cho hành trình từ một thầy giáo yêu nghề đến một nhà cách mạng.
Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Ở các xã vùng biên giới Hà Tĩnh, người có uy tín luôn đóng vai trò cầu nối bền chặt giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần lan tỏa chủ trương, chính sách vào đời sống.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.