Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

(Baohatinh.vn) - Bất kỳ lúc nào, khi nhắc đến Cách mạng tháng Tám ở Hà Tĩnh thì Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng là địa danh xuất hiện đầu tiên trong ý nghĩ của tôi. 74 năm đã trôi qua nhưng những câu chuyện trong sử sách, trong lời kể của những người từng tham gia Tổng khởi nghĩa ở Can Lộc vẫn như còn vẹn nguyên khí thế…

Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

Tượng đài Xô Viết ở thị trấn Nghèn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Tháng Tám, lòng người Can Lộc lại trở nên đầy chật hơn trong những ký ức về mùa thu cách mạng. Trên những miền quê, trên những khu di tích ở bến đò Thượng Trụ, làng Đỉnh Lự, tượng đài Xô-viết Nghệ Tĩnh…, thế hệ trước lại kể cho thế hệ sau ký ức về những ngày làm cách mạng năm xưa.

Những câu chuyện ấy tuy lúc mờ, lúc tỏ nhưng vẫn vẹn nguyên một khí thế hào hùng, tình yêu đất nước, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

Nền huyện đường ở thị trấn Nghèn - nơi vào ngày 7/9/1930, hơn 1.000 nông dân mang cờ đỏ búa liềm đấu tranh chiếm huyện đường, thả tù chính trị.

Ông Bùi Xanh (tổ dân phố 2, thị trấn Nghèn) - người từng có mặt tại các cuộc biểu tình, đấu tranh trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945 năm nay đã ngoài 100 tuổi, tuy trí nhớ không còn mẫn tiệp nữa nhưng với ông, những ngày tổng khởi nghĩa tháng Tám vẫn là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình.

Ông nhớ lại: “Thuở lên 10, tôi đã được chứng kiến những cuộc đấu tranh đầy khí thế của cha anh. Cũng có những lần tôi tham gia vào đoàn người đi đấu tranh nhưng lúc bấy giờ tôi chưa hiểu cách mạng là gì, chỉ đi vì lòng yêu nước. Còn trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thì tôi đã có lý tưởng của mình.

Những ngày tham gia Tổng khởi nghĩa chính là dấu mốc quan trọng để sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, tôi tiếp tục tham gia cách mạng, giữ nhiều chức vụ trong các tổ chức và theo Đảng, theo Bác Hồ trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ về sau”.

Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

Khu đô thị Nghèn hôm nay. Ảnh Thanh Hải

Cũng từ miền ký ức của ông Bùi Xanh, chúng tôi đã hiểu hơn những trang sử viết về các cuộc đấu tranh của người dân Can Lộc. Từ tháng 6/1945, hầu hết các làng, xã trong huyện đã ra đời Việt Minh bí mật, thu hút hơn 1.000 hội viên mà nòng cốt là các đảng viên cộng sản.

Từ những hoạt động bí mật, đến tháng 8, hàng vạn người nông dân áo vải từ khắp nơi trong huyện Can Lộc đã nhất loạt đứng lên đòi tự do, cơm áo. Đến ngày 16/8/1945, lá cờ đỏ sao vàng đã được kéo lên cột cờ ở giữa sân đồn địch trên đỉnh đồi Nghèn, báo tin vui thắng lợi của cách mạng.

Ngay ngày hôm sau, gần 2.000 người dân các xã trong 4 tổng: Nga Khê, Đậu Liêu, Nội Ngoại và tổng Đoài, đội ngũ chỉnh tề, giương cao cờ đỏ sao vàng từ các hướng đổ về sân vận động Nghèn dự mít tinh chào mừng Ủy ban nhân dân Cách mạng lâm thời ra mắt đồng bào.

Từ đây, chính quyền về tay cách mạng, chấm dứt cảnh sưu cao, thuế nặng và các khoản đóng góp vô lý. Mọi việc trong huyện, trong tổng, trong làng đều do dân quyết định.

Cách mạng tháng Tám ở Can Lộc được đánh giá là mau lẹ, kịp thời, đặc biệt là không đổ máu. Đó là mốc son chói lọi trong sử vàng của Can Lộc.

Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

Người dân Can Lộc hôm nay đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần hình thành nên những vùng sản xuất hàng hóa như cây ăn trái ở vùng trà sơn...

74 năm đã trôi qua kể từ mùa thu ấy, tiếp bước truyền thống cha ông, người dân quê hương Can Lộc anh hùng luôn sát cánh bên nhau xây dựng cuộc sống mới.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng cho biết: “Phát huy truyền thống cách mạng, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Can Lộc đã đoàn kết một lòng để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhân dân đồng thuận, quyết tâm xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Đến nay, các xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM và quyết tâm về đích huyện NTM vào cuối năm nay. Đặc biệt, người dân Can Lộc đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 550 năm Thiên Lộc - Can Lộc”.

Tỏa sáng mạch nguồn cách mạng trên quê hương Can Lộc anh hùng

... vựa lúa ở Kim Lộc, Khánh Lộc...

Can Lộc đã có những chính sách kích cầu nhằm khuyến khích và tạo cơ chế cho người dân làm giàu trên chính đồng đất của mình. Sự thay đổi tư duy và động lực từ cuộc cách mạng cơ giới hóa cũng đã tác động sâu sắc đến suy nghĩ để nhân dân Can Lộc tự nguyện hy sinh quyền lợi cá nhân, xóa bỏ những thửa ruộng manh mún, dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM theo hướng bền vững.

Can Lộc đã hình thành được những vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa như vùng rau màu Thiên Lộc, lúa chất lượng cao ở Khánh Lộc, cây ăn quả vùng trà sơn...

Đời sống người dân bước sang trang mới, Can Lộc không còn hộ đói, hộ nghèo giảm nhanh và số hộ khá giả ngày càng tăng lên. Bức tranh NTM hiện hữu trên những xóm làng trù mật. Hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng hoàn thành sớm một lần nữa chứng minh tinh thần cách mạng truyền thống của nhân dân Can Lộc.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV trình bày diễn văn Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp

Sau 5 ngày làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp. BCH Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư khoá XIV.
[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV có 200 ủy viên, trong đó khoảng một nửa là gương mặt mới, tuổi trung bình là 55, ủy viên chính thức trẻ nhất 46 tuổi, dự khuyết trẻ nhất 38 tuổi.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh dự đại hội.

71 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV trúng cử lần đầu

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Trong số 180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV, có 71 đồng chí lần đầu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương.
Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đại hội XIV của Đảng đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương với 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu là Ủy viên chính thức. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm.
Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh xin giới thiệu danh sách 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIV.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Ngày 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư khóa mới sẽ được bầu trong số Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoài bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư cần có nhiều phẩm chất, năng lực riêng.
Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới.
Khí thế thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang ra sức thi đua, đẩy nhanh tiến độ các công trình, phần việc trọng điểm, lập thành tích thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Vị thế của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Vị thế của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng đã thông qua văn kiện với những quan điểm về văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Những quan điểm này càng làm sâu sắc thêm sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam” (ngày 24/11) được Bộ Chính trị lựa chọn ngay trước thềm đại hội.