(Baohatinh.vn) - Ngày 4/9, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tổ chức lễ đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều trong khuôn viên Trường Tiểu học Nguyễn Xuân Thiều (xã Bùi Xá).

Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh

Ngày 4/9, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tổ chức lễ đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều trong khuôn viên Trường Tiểu học Nguyễn Xuân Thiều (xã Bùi Xá).

Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh

Dự buổi lễ có đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Văn nghệ quân đội và lãnh đạo huyện Đức Thọ.

Tượng được đúc theo kỹ thuật đúc hiện đại, chất liệu bằng đồng. Tượng dạng bán thân, đặt trên đế cao 1,6m.

Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của đại tá, nhà văn Xuân Thiều với quê hương Hà Tĩnh nói riêng và nền văn học nghệ thuật Việt Nam nói riêng.

Nguyễn Xuân Thiều (1930 - 2007) là người con anh dũng của quê hương Hà Tĩnh. Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha anh, mới 15 tuổi, ông đã tham gia cách mạng, hoạt động trong các phong trào tiền khởi nghĩa.

Cách mạng tháng Tám thành công, cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ đã dẫn người chiến sĩ Nguyễn Xuân Thiều qua nhiều gian lao và anh dũng. Ông vừa cầm súng vừa cầm bút, chiến đầu trên chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa.

Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Là một nhà văn thuộc thế hệ nền móng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Xuân Thiều đã thắp sáng ý chí cách mạng, không ngừng tiến công trên chiến trường chống giặc, bảo vệ tổ quốc và sáng tạo văn học nghệ thuật.

Ông cùng nhiều nhà văn quân đội khác đã trở thành những tên tuổi quan trọng của nền văn học cách mạng Việt Nam. Từ trong những tác phẩm của ông như: Đôi vai, Một người lính, Chiến đầu trên mặt đường, Mặt trận kêu gọi, Từ một cánh rừng, Khúc hát mở đầu, Gió từ miền cát, Xin đừng gõ cửa, Huế - mùa mai đỏ… có thể nhận ra những quan niệm bền bỉ của ông về cái tốt, cái đẹp, sự lương thiện và lẽ phải.

Ở đó, cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa các giá trị đối nghịch luôn diễn ra, nhưng cái thiện, cái tốt đẹp sẽ giành chiến thắng. Đó là niềm tin để ông chiến đấu và giữ vững ngòi bút của mình.

Nhà văn Xuân Thiều được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 năm 2001 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt 5 năm 2017.

Tin liên quan:
 • Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh
  Nuôi dưỡng văn hóa phi vật thể ở quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

  Nhắc đến Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là nhớ đến quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du... Vùng đất non xanh nước biếc này từ ngàn đời nay đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng văn hóa phi vật thể. Nghi Xuân không chỉ có ca trù, ví giặm, trò Kiều mà còn có nhiều lễ hội, tập tục và di sản phong phú.

 • Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh
  Huy Cận và những đóng góp quan trọng cho thơ ca hiện đại Việt Nam

  Huy Cận bắt đầu có thơ đăng báo từ năm 1936, tức là lúc tuổi đời còn rất trẻ, đang học tú tài ở Huế. Năm 19 tuổi, Huy Cận xuất bản tập thơ đầu tay “Lửa thiêng” và trở thành một trong những tên tuổi xuất sắc của phong trào Thơ Mới (1932-1942). Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, Huy Cận liên tiếp xuất bản 25 tập thơ thể hiện niềm vui và niềm tự hào trước cuộc sống mới của nhân dân, đất nước. Huy Cận đã có những đóng góp xuất sắc vào tiến trình phát triển thơ ca hiện đại Việt Nam.

 • Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh
  Phấn đấu mỗi năm tổ chức 1 trại sáng tác của Liên chi hội Nhà văn Bắc miền Trung

  Đó là một trong những mục tiêu được đặt ra tại hội nghị công tác văn học Bắc miền Trung được tổ chức sáng nay (26/5) tại Hà Tĩnh.

 • Đặt tượng cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh
  Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

  Hà Tĩnh có bề dày văn hóa lịch sử, hiện thực phát triển KT-XH khá sôi động là “mảnh đất” đầy tiềm năng cho những sáng tạo văn học nghệ thuật. Song, trong giai đoạn hiện nay, làm gì để phát triển nền VHNT ấy là điều không dễ. Dưới đây là chia sẻ của người trong cuộc về vấn đề này.

Lê Phong


Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]