Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh có bề dày văn hóa lịch sử, hiện thực phát triển KT-XH khá sôi động là “mảnh đất” đầy tiềm năng cho những sáng tạo văn học nghệ thuật. Song, trong giai đoạn hiện nay, làm gì để phát triển nền VHNT ấy là điều không dễ. Dưới đây là chia sẻ của người trong cuộc về vấn đề này.

Tác giả Trần Đức Cường (Hội viên chuyên ngành thơ - Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh): Cần có kế hoạch dài hơi để “đãi cát tìm vàng”, bồi dưỡng thế hệ kế cận

Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là mảnh đất của thi ca với những tên tuổi lớn như: Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Huy Cận, Xuân Diệu… Thế nhưng, hiện nay, chúng ta lại đang “khát” những cây viết có “danh”. Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có gần 100 hội viên chuyên ngành thơ. Nhưng hội viên chuyên ngành thơ Hội Nhà văn Việt Nam hiện sinh sống ở Hà Tĩnh thì chỉ có 4 người, trong đó 1 tác giả mới được kết nạp vào cuối năm 2018.

Ngoài con số ít ỏi nói trên, chúng ta chưa có những tác giả, tác phẩm vươn tầm, khẳng định vị thế của mình trong địa hạt thơ ca đương đại Việt Nam. Theo tôi, tỉnh cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tôn vinh các tác giả - nhất là tác giả trẻ - trong hoạt động sáng tác. Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh và các ban, ngành liên quan cần xây dựng kế hoạch dài hơi để “đãi cát tìm vàng”, phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ kế cận, bởi hiện đang có nguy cơ “già hóa”, “tre” già mà “măng” lên chậm.

Anh Bùi Đình Hải (Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trẻ Hà Tĩnh): Mong được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước để trau dồi kỹ thuật và thỏa mãn đam mê

Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

Ở TP Hà Tĩnh hiện có rất nhiều bạn trẻ đam mê với môn nghệ thuật nhiếp ảnh, nhiều người trong số họ đang tìm hiểu sâu để đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Sau các đợt sáng tác, có những tác phẩm được đánh giá tốt, được ghi nhận bởi lớp đàn anh đi trước. Đầu năm 2018, CLB Nhiếp ảnh trẻ Hà Tĩnh ra đời, trở thành diễn đàn cho những người trẻ có chung niềm đam mê trao đổi nghiệp vụ, là sân chơi của các tay máy chuyên và không chuyên.

Bên cạnh hoạt động chính đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến dã ngoại sáng tác, tình nguyện đến các miền quê, địa chỉ cộng đồng. Là quản lý của CLB Nhiếp ảnh trẻ Hà Tĩnh, tôi mong muốn CLB có cơ hội giao lưu, học hỏi với những CLB ảnh khác, nhận được sự ủng hộ của các lớp đàn anh đi trước để cùng tạo ra sân chơi mới, bổ ích nhằm góp thêm kinh nghiệm cho các bạn trẻ trong hoạt động sáng tác ảnh nghệ thuật của Hà Tĩnh.

Thầy Bùi Đức Ái (Giáo viên Trường Tiểu học Bình Lộc, Lộc Hà): Có chính sách hỗ trợ nhạc sỹ trẻ và mở rộng các kênh quảng bá tác giả, ca khúc mới đến công chúng

Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

Có người từng nói: “Khi nghệ thuật muốn đưa xuống đường phố, thì trình độ dân trí phải được nâng lên”. Điều đó có nghĩa là việc giáo dục nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng để công chúng hình thành một trình độ văn hóa âm nhạc tối thiểu là hết sức quan trọng. Hiện nay, ở Hà Tĩnh còn thiếu những tác phẩm mang tính thời sự, phản ánh kịp với hơi thở của thời đại… Chúng ta đang mò mẫm, loanh quanh theo những chủ đề cũ đã làm cách đây hàng chục thập kỷ.

Với tư cách là người trực tiếp truyền đạt, giảng dạy, sáng tác âm nhạc của tỉnh nhà, tôi mong muốn có nhiều sân chơi âm nhạc hơn nữa, đồng thời đưa những sáng tác mới vào nhà trường và cơ sở giáo dục. Cùng đó là hỗ trợ tác giả trẻ trong hoạt động sáng tác bằng cách tăng thời lượng công bố, giới thiệu và quảng bá trên sóng phát thanh, tạp chí…, hỗ trợ, động viên những tác giả có sáng tác mới để khuyến khích tính sáng tạo nghệ thuật.

Cô Trần Thị Tú Ngọc (Giáo viên Trường THPT Hương Khê): Tạo môi trường hoạt động văn học thuận lợi để người viết có thể đi được con đường dài lâu với văn chương

Cần giải pháp “dài hơi” để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh

Tiếp nối truyền thống văn học của thế hệ trước, nhiều nhà văn Hà Tĩnh hôm nay tiếp tục khẳng định mình trong văn đàn cả nước. Tuy nhiên, hoạt động sáng tác văn học Hà Tĩnh thời gian gần đây còn trầm lắng, đặc biệt là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ sáng tác trẻ. Những người viết trẻ chúng tôi nhập cuộc với văn chương trong một tâm thế say mê và hào hứng, viết như một nhu cầu tự thân để chia sẻ với thế giới xung quanh. Đó là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của người viết trẻ.

Điều cần nhất để phát triển sáng tác là người viết phải có phông văn hóa đủ rộng, có vốn sống, vốn trải nghiệm đủ sâu và một quyết tâm dấn thân thực sự. Nhưng, để có thể đi được một con đường dài lâu với văn chương, ngoài nỗ lực tự thân của mỗi người viết, chúng tôi cần sự quan tâm nhiều hơn từ phía các cơ quan quản lý để có một môi trường hoạt động VHNT thuận lợi nhất. Nên có các cuộc thi định kỳ cho cây bút trẻ, các trại sáng tác văn học trong và ngoài tỉnh cũng như xây dựng các kênh khác nhau để đưa tác phẩm văn học đến với công chúng.

Chủ đề 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất

Đọc thêm

Podcast Truyện ngắn: Bánh trung thu của bố

Podcast Truyện ngắn: Bánh trung thu của bố

Trung thu luôn ý nghĩa khi có tình thương yêu của gia đình, thầy cô và bạn bè. Tình yêu đó là món quà quý giá, nhắc chúng ta biết trân trọng và giữ gìn ký ức đẹp về người thân.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Podcast truyện ngắn: Tình yêu của mẹ

Podcast truyện ngắn: Tình yêu của mẹ

Có những ký ức, cũng có thể phai mờ theo tháng năm. Nhưng có một điều, dù bão tố cuộc đời hay sự khắc nghiệt của thời gian cũng không thể nào xóa nhòa, đó chính là tình yêu của mẹ.
Podcast tản văn: Nồng nàn hoa sữa

Podcast tản văn: Nồng nàn hoa sữa

Với nhiều người, hoa sữa không chỉ là mùi hương, mà còn là ký ức tuổi trẻ. Nồng nàn hoa sữa đưa ta về miền hoài niệm ngọt ngào.
Những người làm cho cổ vật biết nói chuyện

Những người làm cho cổ vật biết nói chuyện

Trong nhịp sống hiện đại, tại Hà Tĩnh, vẫn có những con người lặng lẽ tìm về quá khứ qua từng món đồ xưa cũ. Từ niềm đam mê của mình, họ miệt mài trong hành trình bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.
Podcast Tản văn: Mùa thu và nỗi nhớ

Podcast Tản văn: Mùa thu và nỗi nhớ

Những buổi chiều thu như giăng mắc vào lòng ta những nỗi nhớ, mang đến cảm giác thanh bình và tĩnh lặng, để yêu hơn cuộc sống này...
Lấp lánh ánh đèn Trung thu xưa và nay

Lấp lánh ánh đèn Trung thu xưa và nay

Đèn Trung thu là một phần không thể thiếu trong dịp lễ dành cho thiếu nhi ở Việt Nam. Qua thời gian, đèn Trung thu có nhiều thay đổi, từ thủ công truyền thống sang hiện đại, hòa quyện nét xưa và nay.
Podcast truyện ngắn: Chuyện về cây táo không kết trái

Podcast truyện ngắn: Chuyện về cây táo không kết trái

Khi cây đào nở bừng sắc đỏ hồng, cúc vàng rực rỡ trải thảm dưới nắng sớm, thì cây táo chỉ âm thầm đâm chồi, chắt chiu từng tia nắng, từng giọt mưa... Mình chẳng cần phải giống ai, chỉ cần sống tử tế và kiên nhẫn, điều kỳ diệu tự khắc sẽ đến.
Bảo tồn dân ca ví, giặm gắn phát triển du lịch, xây dựng NTM

Bảo tồn dân ca ví, giặm gắn phát triển du lịch, xây dựng NTM

Dân ca ví, giặm không chỉ là những làn điệu, câu hát mà còn là tiếng lòng, là ký ức của bao thế hệ người dân Nghệ Tĩnh. Việc bảo tồn, phát huy các giá trị của dân ca ví, giặm trong đời sống đương đại là nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu.
Cảnh đại dương gây sửng sốt

Cảnh đại dương gây sửng sốt

Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Đại dương 2025 ghi lại vẻ đẹp và sự mong manh của biển cả qua những khoảnh khắc sống động và ám ảnh.
 Podcast truyện ngắn "Khu vườn mùa thu"

Podcast truyện ngắn "Khu vườn mùa thu"

Mùa thu đi qua, hương quả chín lại nồng nàn trong những khu vườn quê, gợi nhắc bao kỷ niệm tuổi thơ. Không chỉ là ký ức, nơi ấy còn chất chứa bao tình cảm gia đình thiêng liêng...
 Podcast tản văn “Gặt lúa mùa thu”

Podcast tản văn “Gặt lúa mùa thu”

Những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch vụ lúa hè thu. Từng hạt vàng ấy chất chứa bao nhọc nhằn nhưng trên gương mặt những người dân quê vẫn ngời niềm vui...