Trung thu tết hồng như son thắm”

Thế rồi bao nhiêu lo lắng về sự khắc nghiệt của thời tiết trong tết trung thu năm nay đã trở nên dư thừa. Trời đã trong. Gió đã nhẹ. Trăng đã sáng. Và bầy trẻ thơ đã có thể hân hoan vui đón trăng rằm.

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Cái suối màu như cổ tích ấy đã sáng lấp lánh từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sáng từ không gian hiện thực đương thời đến không gian đượm màu ký ức. Bởi thế, mỗi mùa trung thu đến, không riêng gì trẻ nhỏ mà cả người già cũng mang trong mình một nỗi náo nức, hân hoan chờ đón. Có lẽ cũng vì tâm tư ấy mà ông nhạc sỹ vốn quen với những bài tình ca như Trịnh Công Sơn lại không kìm được lòng mình mà cất lên: “Trung thu đốt đèn lên cho sáng/ Cho bao con đường rộn vui”, “Trung thu tết hồng như son thắm/ Chúng em vui đùa bên nhau/ Đêm nay các bạn không ai vắng/ Quanh em sáng một suối màu” (Tết suối hồng).

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Ảnh: Đình Nhất

Ánh sáng từ những chiếc đèn trung thu ấy như dòng suối hồng nhiệm màu, thắp sáng cho bao nhiêu ước mơ của những ấu thơ trong trẻo. Phải chăng, cũng vì những thứ ánh sáng đầy dẫn dụ đó mà ở đâu đó trong cộng đồng của chúng ta vẫn có những người bà tỉ mẩn phơi cất hạt bưởi, chờ trung thu đến xâu chuỗi cho cháu đốt lên đi chơi. Vẫn còn các cụ ông xắm nắm chọn tre, chọn giấy từ đầu tháng để làm cho cháu chắt những chiếc đèn ông sao, đèn hình thú… đậm văn hoá truyền thống…

Thật thú vị, khi giữa thành phố Hà Tĩnh, bên cạnh những quán hàng rực rỡ các loại đồ chơi hiện đại thì người ta vẫn thấy bóng dáng một cụ ông bày bán các loại đèn giấy cổ truyền. Trung thu nào cũng thế, ông lại lụi cụi làm đèn rồi buộc sau xe đạp mang ra phố. Ông đâu chỉ chở những chiếc đèn đơn thuần, ông chở cả miền ký ức của bao người, chở cả dòng mạch văn hoá truyền thống. Nhiều người quen biết thì ồ lên “ông Dũng Bắc Hà”, nhiều người không biết tên thì thốt lên “ông bán đèn đã xuất hiện”.

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Ảnh: Kiều Minh

Giữa bạt ngàn đồ chơi công nghiệp hiện đại, chiếc xe đạp của ông Dũng cứ lặng lẽ đi giữa phố phường, ai vẫy mua thì ông dừng lại, bằng không ông ra đứng ở góc công viên Lý Tự Trọng. Ông nói, tôi làm đèn vì niềm say mê, để cho bọn trẻ con còn biết về đồ chơi truyền thống của quê hương. Năm nay, ông cũng thấy vui vì ở các cửa hàng, đồ chơi truyền thống xuất hiện khá nhiều, dù có thể có yếu tố công nghiệp nhưng ít nhiều cũng đã đem đến không khí tết trung thu xưa của trẻ nhỏ.

Mỗi chiếc đèn trung thu truyền thống đều mang trong nó một câu chuyện. Những câu chuyện ấy đã thắp sáng những giấc mộng nhiệm màu của trẻ nhỏ, thắp sáng miền ký ức, soi gọi thiện lương trong mỗi một con người…

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Trung thu là một trong những lễ tết truyền thống độc đáo của Việt Nam. Những nghi lễ cổ truyền cho thấy sự gắn kết của cộng đồng. Trung thu không chỉ là tết của một gia đình mà của toàn xã hội. Không phân biệt phố thị hay nông thôn, không phân biệt nơi đủ đầy hay nơi thiếu thốn, tết trung thu bao giờ cũng được cộng đồng tổ chức cho trẻ nhỏ một cách trọn vẹn nhất.

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Đặc biệt, mỗi một mùa trung thu đến, ý nghĩa của hai chữ đồng bào lại được tô đậm hơn trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện. Từ đầu tháng Tám, các nhóm thiện nguyện, các tấm lòng hảo tâm đã bắt đầu lên kế hoạch để sẻ chia với những hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội. Những đứa trẻ hồn nhiên ở làng trẻ SOS và các trung tâm dành cho người khuyết tật cũng trở nên chộn rộn và hoan ca hơn.

Chị Lê Thị Bích – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh cho biết: “Năm nay, Hội Doanh nghiệp trẻ chúng tôi đã phối hợp với các nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình “Vầng trăng cổ tích” cho các bé ở Trung tâm hỗ trợ phát triển – giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh. Trong chương trình này, ngoài sự hỗ trợ, chia sẻ về vật chất, chúng tôi còn mang đến cho các bé sự động viên tinh thần rất lớn”.

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Ảnh: Giang Nam

Chị Bích cũng chia sẻ rằng, chị đã rất cố gắng để mời được quán quân “Tài năng đất Việt 2019” Nguyễn Minh Trang và nhóm Black Pink – giải Chìa khoá vàng siêu mẫu nhí Việt Nam tham gia chương trình này. Chị tin rằng, với sự xuất hiện của các nhân vật đó, các bé có hoàn cảnh đặc biệt ở trung tâm đã thực sự được trải nghiệm thêm nhiều cảm xúc mới. Điều đó, ít nhiều cũng sẽ tiếp thêm động lực để các bé nỗ lực vượt lên số phận.

Còn rất nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng nhân dịp tết trung thu mà chúng tôi không thể kể ra hết được. Tất cả đều đến với các em bằng cả tình thương lẫn nỗi náo nức mong chờ một trung thu lấp lánh ánh hồng.

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Ảnh: Thu Trang

Em Nguyễn Đức Thành – học sinh lớp 6B, điểm trường Hoa Tiến (THCS Kỳ Hoa (Kỳ Anh) cho biết: “Thôn của em vừa bị lốc xoáy tàn phá, tưởng rằng, năm nay, chúng em không có trung thu nhưng các tổ chức thiện nguyện đã đến. Họ không chỉ mang đến sự chia sẻ về vật chất mà đã mang đến cho chúng em một đêm trung thu với đầy đủ đèn, bánh, với những câu chuyện xúc động. Có lẽ, đây là một trung thu đáng nhớ nhất trong cuộc đời em”.

Với sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, những thiết thòi khuyết thiếu của cuộc đời các em nhỏ như cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Trong suối đèn lấp lánh, trong lung linh những câu chuyện cổ, trong tiếng trống thùng thình, trong điệu múa lân nhịp nhàng… những hồn nhiên, trong trẻo trong tâm hồn các em lại được thắp lên, nhân lên...

“ Trung thu tết hồng như son thắm”

Trên khắp nẻo quê hương, mỗi ngày, tiếng trống, tiếng nhạc trung thu nổi lên thật rộn ràng. Những đứa trẻ lại xúng xính trống đèn, xúng xính áo váy vui đón trăng rằm, háo hức nghe chuyện chú cuội, chuyện cung trăng… Và những hồng tươi, son thắm lại được thắp lên trong tâm hồn, trong ước mơ, trong những ý nghĩ, hành động đầy nhân ái của cộng đồng và trẻ nhỏ…

Bài: Anh Hoài

ảnh: p.v

thiết kế: huy tùng

4:12:09:2019:08:37

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM