Những bài ca bất tử…

(Baohatinh.vn) - Chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa nay đã trở thành những địa chỉ đỏ. Bài ca bất tử về những người đã sống, chiến đấu trên quê hương Hà Tĩnh vẫn còn vang vọng mãi...

Tháng Tư như một lời hẹn trở về với Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Cầu Nhe. Đó là nơi 55 năm trước, đế quốc Mỹ điên cuồng trút bom, dội đạn hòng chia cắt tuyến đường hành quân và những chuyến xe chi viện lương thực, thực phẩm cho chiến trường miền Nam. Trong cơn binh lửa, 53 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Tiểu đoàn 351, Trung đoàn 5 Yên Tử, Hải Phòng đã mãi mãi nằm lại khi hành quân qua tỉnh lộ 12 (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc ngày nay).

bqbht_br_11.jpg
Miếu thờ ghi tên các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe đã được trùng tu, tôn tạo.

Để tưởng nhớ các anh, năm 2005, công trình nhà bia - miếu thờ ghi tên các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe đã được xây dựng và khu tưởng niệm được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2014.

Năm 2022, Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam đã hỗ trợ nguồn kinh phí 5,2 tỷ đồng để nâng cấp Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe. Việc làm ý nghĩa này đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân Hà Tĩnh và Hải Phòng, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Trọng Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam chia sẻ: “Công trình là lời tri ân những CBCS đã hy sinh vì Tổ quốc, là minh chứng cho tình cảm gắn bó bền chặt giữa cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp TP Hải Phòng với Hà Tĩnh. Chúng tôi mong rằng, với sự đầu tư này, địa chỉ đỏ Cầu Nhe ngày càng đón nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các thế hệ trẻ. Qua đó, giáo dục các em về tinh thần yêu nước, về trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc”.

bqbht_br_13.jpg
Những ngày tháng lịch sử này, đã có nhiều người đến viếng và dâng hương cho các liệt sỹ đã hy sinh ở Cầu Nhe.

Cách Cầu Nhe gần 10 km về phía Tây Nam là miếu thờ 23 liệt sỹ TNXP tại xã Phú Lộc, nằm tại đồi Con Công (thôn Trà Sơn). Miếu được xây dựng năm 2010 để tưởng niệm 23 cán bộ, chiến sỹ TNXP Đại đội 555 - Tổng đội TNXP 55-P18 hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông vào ngày 13/11/1972.

Hơn 50 năm trôi qua, câu chuyện bi hùng ấy đã thành trầm tích trong mạch nguồn sông núi quê hương, trong ký ức của các đồng đội, của những người thân yêu. Và hôm nay, nỗi đau trong lòng người cũng đã dịu lại khi chứng kiến nơi các anh chị ngã xuống thường xuyên được chăm sóc, được xây dựng, nâng cấp khang trang hơn bằng sự quan tâm, đầu tư của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, cuối năm 2024, miếu thờ được khởi công tôn tạo lại với nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng từ sự kết nối, kêu gọi hỗ trợ của Thành đoàn Hải Phòng. Công trình đã đáp ứng lòng mong mỏi của biết bao đồng đội, thân nhân các liệt sỹ và những người dân sống trên mảnh đất này.

16.jpg
Miếu thờ 23 liệt sỹ TNXP tại xã Phú Lộc vẫn luôn là điểm đến của thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Duy Vỵ - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc chia sẻ: “Thời gian qua, địa phương đã tham mưu huyện đầu tư kinh phí hơn 1 tỷ đồng để làm tuyến đường vào khu vực miếu thờ với chiều dài khoảng 330m, rộng 5m. Công trình sẽ được khởi công ngay khi việc tu bổ, tôn tạo miếu hoàn thành. Chúng tôi cũng đang vận động bà con hiến đất, mở rộng phía sau khu vực miếu thờ để thực hiện ý tưởng quy tập mộ các TNXP đã hy sinh về an táng tại đây. Xã cũng đã thành lập ban quản lý (BQL) và duy trì các hoạt động dâng hương, dâng lễ các liệt sỹ trong mỗi dịp lễ, Tết, đồng thời phân công hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên địa phương phối hợp với TNXP tìm lại di ảnh, di vật của những TNXP đã ngã xuống trên mảnh đất này để xây dựng nhà truyền thống, góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ”.

Trong dòng chảy tri ân của những ngày tháng Tư lịch sử, đội ngũ cán bộ, nhân viên BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng đang lặng lẽ gửi niềm tưởng nhớ của mình tới những CBCS, TNXP đã hy sinh ở khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ bằng những việc làm thiết thực.

bqbht_br_12.jpg
Đền thờ anh hùng liệt sỹ ở hồ Kẻ Gỗ đã được xây dựng với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Hơn 50 năm trước, kế hoạch xây dựng tuyến đường 21, 22 và sân bay dã chiến Libi tại khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ ngày nay đã được tiến hành, tạo ra một huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam. Các công trình này đã ghi dấu những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của CBCS, lực lượng TNXP và người dân địa phương. Tại sân bay Libi đã diễn ra những trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ, nhiều CBCS đã nằm lại trong lòng hồ Kẻ Gỗ.

Từ năm 1998 đến nay, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh đã cất bốc hàng trăm ngôi mộ nằm rải rác trong rừng sâu, dưới đáy hồ, quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ huyện Cẩm Xuyên nhưng hầu hết đều chưa xác định được danh tính. Cùng với chính quyền và Nhân dân, thời gian qua, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng kiếm tìm, kết nối, gặp gỡ nhiều nhân chứng để tạm thời có được danh sách 28 TNXP và 32 CBCS đã hy sinh tại sân bay dã chiến Libi. Ý tưởng xây dựng đền thờ để tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vẫn luôn day dứt trong suy nghĩ của người dân và đội ngũ cán bộ làm việc ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

17.jpg
Cán bộ, nhân viên BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ trồng cây tại khu vực đền thờ anh hùng liệt sỹ ở hồ Kẻ Gỗ.

Ông Nguyễn Phi Công - Phó Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chia sẻ: “Đáp ứng niềm mong mỏi của bao người, công trình Đền thờ anh hùng liệt sỹ ở hồ Kẻ Gỗ đã được khởi công xây dựng vào tháng 7/2022. Với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng từ sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, công trình đã được đầu tư xây dựng và chia làm 2 giai đoạn, gồm các hạng mục xây dựng và hạng mục bên trong đền. Đến nay, giai đoạn 2 đã hoàn thành. Những người ngã xuống nơi mảnh đất này đã có nơi hương khói, mảnh đất chi chít hố bom năm xưa đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau”.

Từ mạch nguồn tri ân ấy, trên dải đất Hà Tĩnh kiên cường đã có rất nhiều đền thờ, đài tưởng niệm, chứng tích chiến tranh được xây dựng nên. Cùng góp sức với các tổ chức, cá nhân, cấp ủy, chính quyền trong dòng chảy tri ân, hoạt động tình nguyện lao động vệ sinh môi trường, tôn tạo cảnh quan đài tưởng niệm liệt sỹ, các di tích lịch sử của học sinh cũng đang được thực hiện thường xuyên. Mỗi một hành động, việc làm, mỗi một bông hoa, ngọn nến, nén hương thơm… là tấm lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay gửi đến các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc.

bqbht_br_14-339.jpg
Học sinh lao động vệ sinh môi trường tại các địa chỉ đỏ.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, bài ca bất tử về sự hy sinh anh dũng của những người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh mãi ngân vang trong mạch nguồn tri ân bất tận. Các địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống và câu chuyện về những người đã ngã xuống tiếp lửa cho thế hệ hôm nay nỗ lực kiến thiết, xây dựng quê hương, đất nước mạnh giàu, sánh vai với các cường quốc như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Chủ đề 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Đọc thêm

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Mùa thu đón Tết

Mùa thu đón Tết

Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Trời thu trong xanh vời vợi. Một năm học mới đang bắt đầu, một tình bạn mới cũng chỉ vừa bắt đầu. Phía trước, còn bao nhiêu khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn cố gắng để vượt qua...
Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Cách đây 80 năm, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ VH-TT&DL ngày nay) được thành lập. Tròn 8 thập kỷ hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm công tác văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Không gian triển lãm của Hà Tĩnh tại khu vực sảnh 5-7, được thiết kế thành 3 phân khu nổi bật, gồm: Hành trình 80 năm chiến đấu - xây dựng - hội nhập; những thành tựu KT-XH thời kỳ đổi mới; Hà Tĩnh vươn ra thế giới - Khát vọng phát triển bền vững. Triển lãm khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hôm nay, mở cửa đến hết ngày 5/9.
Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Câu chuyện về tình yêu, sự đợi chờ của người con gái nơi quê nhà, không chỉ là nỗi nhớ thương, mất mát, mà còn là sức mạnh của lòng chung thủy, niềm tin và sự hy sinh âm thầm...
“Mưa đỏ” - Bi tráng, hào hùng và mãn nhãn

“Mưa đỏ” - Bi tráng, hào hùng và mãn nhãn

Hàng trăm khán giả Hà Tĩnh có mặt trong buổi chiếu đầu tiên bộ phim “Mưa đỏ” đã không khỏi xúc động và trào dâng niềm tự hào về công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc non sông.