Tìm giải pháp nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch

(Baohatinh.vn) - Buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch phục vụ kinh tế, xã hội" ở Hà Tĩnh.

Sáng 26/4, Chi hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam tại Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm khoa học "Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch phục vụ kinh tế, xã hội".

bqbht_br_a1-6409.jpg
Ban chủ trì tọa đàm.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Huy Mỹ chủ trì cùng các cộng sự thực hiện, tập trung điều tra, khảo sát, nghiên cứu hệ thống di sản văn hóa của vùng Tiên Điền - Lai Thạch (thuộc các huyện Nghi Xuân, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh). Mục tiêu là nhận diện đầy đủ tiềm năng di sản (vật thể, phi vật thể, tư liệu), từ đó đưa ra các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là định hướng xây dựng làng văn hóa du lịch.

bqbht_br_a2-2780.jpg
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Đề tài có 5 chuyên đề: Nghiên cứu về di sản văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch (di sản vật thể, di sản hóa phi vật thể và di sản tư liệu); Nghiên cứu sâu về những đóng góp của danh nhân Nguyễn Huy Oánh về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, làm cơ sở đề nghị UNESCO vinh danh ông là Danh nhân văn hóa thế giới; Nghiên cứu về ảnh hưởng của làng Trường Lưu tới Nguyễn Du và Truyện Kiều, truyền thống giáo dục của làng Trường Lưu. 3 chuyên đề này là những nội dung cần làm rõ hơn để làm cơ sở khoa học đề xuất UNESCO vinh danh: Di sản Văn hóa Thế giới – Làng văn hóa Trường Lưu.

Chuyên đề 4: Nghiên cứu, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch, trong điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay. Chuyên đề 5: Nghiên cứu tính khả thi về việc đề nghị xây dựng tuyến du lịch Tiên Điền - Lai Thạch (theo con đường Nguyễn Du đã từng đi từ Tiên Điền sang Trường Lưu) nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

bqbht_br_a3-9561.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Hoài Giang (Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội): "Cần tiếp cận việc nghiên cứu đề tài từ phương diện công nghiệp văn hóa đang phát triển mạnh mẽ, qua đó phát huy giá trị văn hóa của vùng Tiên Điền - Lai Thạch trong phát triển kinh tế, xã hội Hà Tĩnh".

Tại buổi tọa đàm, có 10 ý kiến của các đại biểu là nhà nghiên cứu, nghệ nhân, cán bộ quản lý văn hóa các cấp. Các ý kiến tập trung làm rõ những nội dung mà các chuyên đề đưa ra trong đề tài nghiên cứu như: xác định, làm rõ các số liệu, mốc thời gian cụ thể các giai đoạn sinh sống của các nhân vật lịch sử trong đề tài; làm rõ mối quan hệ giữa đời sống cá nhân của Đại thi hào Nguyễn Du trong mối quan hệ với dòng tộc, quê hương Tiên Điền; xác thực lại các giai thoại về Nguyễn Du, Nguyễn Huy Oánh, các câu chuyện liên quan đối với các thời điểm lịch sử cụ thể...

Các đại biểu còn đưa ra nhiều hướng nghiên cứu đáp ứng bối cảnh phát triển của Hà Tĩnh cũng như đất nước, quốc tế hiện nay như: nghiên cứu đề tài trong hướng tiếp cận công nghiệp văn hóa, phát triển du lịch....

bqbht_br_a4-1209.jpg
Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Ban (Nghi Xuân): "Cần làm rõ những giá trị nổi bật của làng văn hóa Tiên Điền trong dòng chảy lịch sử dân tộc; tìm giải pháp để phát triển du lịch từ những giá trị di sản vật thể, phi vật thể của làng Tiên Điền và các danh nhân sinh ra ở đây".

Bế mạc tọa đàm, bà Phan Thư Hiền - Chi hội trưởng Chi hội VNDG Việt Nam tại Hà Tĩnh cảm ơn đến các nhà nghiên cứu, các đại biểu đã dành sự quan tâm, tìm hiểu về đề tài nghiên cứu, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến giá trị. Các ý kiến sẽ được nhóm tác giả thực hiện đề tài tổng hợp, nghiên cứu thực hiện trong quá trình hoàn thành đề tài.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Sau thành công của bộ phim “Mưa đỏ”, không chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên được bạn đọc săn đón mà nhiều cuốn sách liên quan tới Thành cổ Quảng Trị cũng có nhu cầu tăng đột biến.
"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Podcast Tản văn: Cây đa làng

Podcast Tản văn: Cây đa làng

Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Mùa thu đón Tết

Mùa thu đón Tết

Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.