Lá thư định mệnh từ Titanic về tay chủ nhân mới

Bức thư hiếm có, viết trên con tàu định mệnh Titanic bởi một trong những hành khách nổi tiếng may mắn sống sót, đã được bán đấu giá với mức giá kinh ngạc: 300.000 bảng Anh (gần 400.000 USD).

Bức thư hiếm được viết trên tàu Titanic đã được bán đấu giá với mức giá 300.000 bảng Anh. Ảnh: The Guardian
Bức thư hiếm được viết trên tàu Titanic đã được bán đấu giá với mức giá 300.000 bảng Anh. Ảnh: The Guardian

Những dòng chữ viết tay được Archibald Gracie - hành khách khoang hạng nhất - nắn nót gửi gắm đến người thân (bác của người rao bán bức thư này) vào ngày 10/4/1912 - chỉ vài ngày trước khi con tàu huyền thoại chìm sâu xuống đáy đại dương.

Trong thư, ông viết về Titanic bằng một câu nói vừa ngưỡng mộ, vừa ẩn chứa một dự cảm khó tả: "Đây là con tàu tuyệt vời, nhưng tôi sẽ đợi đến khi kết thúc hành trình rồi mới đánh giá về nó".

Theo nhà đấu giá Henry Aldridge & Son danh tiếng tại Wiltshire (Anh), bức thư mang đậm dấu ấn lịch sử này đã thuộc về một nhà sưu tập tư nhân đến Mỹ trong phiên đấu giá cuối tuần này. Mức giá cuối cùng đã vượt xa mọi dự đoán, gấp 5 lần con số ước tính ban đầu là 60.000 bảng Anh, minh chứng cho giá trị tinh thần và lịch sử vô giá của nó.

Được xem là bức thư duy nhất còn tồn tại được viết trực tiếp từ con tàu Titanic bởi chính Archibald Gracie, hiện vật vô giá này là một mảnh ghép xúc động trong câu chuyện bi tráng về hải trình định mệnh.

Titanic đã đâm phải một tảng băng trôi lạnh lùng ngoài khơi Newfoundland, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.500 người trong chuyến đi đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó.

Archibald Gracie không chỉ là hành khách, ông còn là một nhân chứng sống sót kỳ diệu. Trong đêm kinh hoàng ấy, khi con tàu dần chìm vào bóng tối, ông đã liều mình nhảy khỏi boong tàu và bằng tất cả sức lực còn lại, vật lộn trèo lên một chiếc thuyền cứu sinh bị lật. May mắn thay, ông đã được những người sống sót khác trên một thuyền cứu sinh khác phát hiện và kéo lên tàu R.M.S. Carpathia.

Trở về New York, Gracie đã dành những ngày còn lại để viết nên cuốn sách nổi tiếng "The Truth about the Titanic", một bản tường thuật chân thực và chi tiết đến nghẹt thở về những giờ phút cuối cùng của con tàu huyền thoại.

Gracie đặt chân lên con tàu Titanic tại Southampton vào ngày 10/4/1912 và được bố trí tại cabin hạng nhất C51. Bi kịch thay, dù đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trên biển, ông không bao giờ hồi phục hoàn toàn khỏi chứng hạ thân nhiệt nghiêm trọng mà mình phải chịu đựng. Cuối năm 1912, Archibald Gracie đã qua đời do những biến chứng của căn bệnh tiểu đường, mang theo những ký ức không bao giờ phai về con tàu định mệnh.

Bức thư lịch sử này còn mang trên mình dấu bưu điện từ Queenstown, Ireland – một trong hai điểm dừng chân cuối cùng của Titanic trước khi con tàu rẽ sóng ra khơi, hướng về một tương lai mù mịt và trở thành một trong những thảm kịch hàng hải đẫm nước mắt nhất trong lịch sử nhân loại.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Thời điểm này, các đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang sôi nổi tổ chức tổng kết sinh hoạt hè, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các em thiếu nhi bước vào năm học mới.
Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Trong tổng số 704 di tích ở Hà Tĩnh, xã Cổ Đạm có tới 42 di tích, cùng nhiều lễ hội, loại hình văn hóa dân gian được gìn giữ qua nhiều thế hệ, tạo nên nét riêng cho vùng đất giàu truyền thống này.
Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Đền Đức Thánh Cả ở thôn Đức Hương, xã Thượng Đức, Hà Tĩnh, thờ thần “Đương niên hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần, Thượng thượng đẳng Đại vương” - vị thần cai quản, giám sát và ghi chép những việc làm của con người trong từng năm.
"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

Theo một số nghiên cứu và từ điển, chữ "lạc" được giả thuyết là có liên hệ với “ló”, một từ cổ có nghĩa là lúa, lúa gạo.
Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Tản văn “Mùa thu tháng Tám” gợi lên vẻ đẹp mùa thu Cách mạng năm 1945, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trân trọng độc lập, tự do và nhắc thế hệ trẻ yêu quê hương, sống trách nhiệm.
Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Đạo hiếu trong đời sống hôm nay

Đạo hiếu trong đời sống hôm nay

Dẫu cuộc sống không ngừng đổi thay, đạo hiếu vẫn giữ nguyên giá trị thiêng liêng, là mạch nguồn bền bỉ, nhắc mỗi người dân Hà Tĩnh biết trân trọng công ơn của đấng sinh thành.
Podcast tản văn: Kí ức và chị tôi!

Podcast tản văn: Kí ức và chị tôi!

“Kí ức và chị tôi!” gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ trong trẻo, xúc động về tình chị em, sự nhường nhịn, chở che và yêu thương ấm áp.
Chiêm ngưỡng mưa sao băng "đẹp nhất năm"

Chiêm ngưỡng mưa sao băng "đẹp nhất năm"

Hàng trăm người đã tìm về ngoại thành Hà Nội, trải bạt giữa bãi cỏ và thức xuyên đêm để chiêm ngưỡng những vệt sao băng Perseids rực sáng trên bầu trời.
Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.
Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

Đêm 12, rạng sáng ngày 13/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng đẹp và được mong chờ nhất trong năm.
Podcast truyện ngắn: Khoảng trống

Podcast truyện ngắn: Khoảng trống

Truyện ngắn “Khoảng trống" là câu chuyện về một chuyến tàu đêm, nơi mỗi sân ga đi qua lại gợi mở những miền ký ức, những cuộc chia ly và cả những cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ. ..
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!