(Baohatinh.vn) - Cứ vào đầu thu, các mẹ lại bận rộn với sách vở, cặp bút, bảng vẽ... cho lũ trẻ đón năm học mới. Tôi cũng thường chuẩn bị chu đáo cho con mình khi năm học bắt đầu.

Sách cũ đầu năm học mới

Cứ vào đầu thu, các mẹ lại bận rộn với sách vở, cặp bút, bảng vẽ... cho lũ trẻ đón năm học mới. Tôi cũng thường chuẩn bị chu đáo cho con mình khi năm học bắt đầu.

Sách cũ đầu năm học mới

Có rất nhiều cuốn sách cũ, được bọc lại cẩn thận và đặt trang trọng trên giá sách của mỗi gia đình

Năm nay, thấy tôi khệ nệ bưng về chồng sách giáo khoa cũ của con chị bạn, ngồi tỉ mẫn lọc lại những quyển còn lành lặn, rồi dán nhãn, bọc bao nilon lại 1 cách chăm chút, bố lũ trẻ nhà tôi chép miệng: “Sách giờ có đáng là bao, sao em nhọc công thế làm gì?”. Thấy thế, cậu chàng lên lớp 4 của tôi cũng hùa theo: “Đúng đó mẹ, sao mẹ cứ bắt con dùng đồ cũ, lại còn phải mở ra dán nhãn mất công”...

Vừa thong thả vuốt lại các góc của cuốn Tiếng Việt 4, tôi vừa thủng thẳng giải thích: “Đồ mới, tất nhiên ai cũng thích hơn, nhưng nếu thế, thì những cuốn sách tuy cũ nhưng còn có giá trị sử dụng như thế này vứt thành phế liệu có đáng không con? Trong khi, mình để dành tiền đó để mua thêm đồ dùng học tập và ủng hộ các bạn khó khăn có nên không?”

Sách cũ đầu năm học mới

Cứ vào thu, các mẹ lại bận rộn với sách vở, cặp bút, bảng vẽ...

Thấy cả bố và con không nói gì, tôi lại tiếp tục công việc của mình và kể câu chuyện ngày xưa, bố mẹ đi học quyển sách còn mượn nhau, làm gì đầy những sách nâng cao, tham khảo các loại như bây giờ. Mỗi năm học qua, bộ sách đó lại được chuyền cho các thế hệ đàn em...

Tôi nói với con vì sao từ lúc con đi học mẹ lại tự tay làm nhãn vở, bọc từng quyển sách, chọn từ cái bút chì, thước kẻ; vì sao khi con lớn hơn mẹ lại “bắt” (theo lời con) cùng mẹ chuẩn bị, sắp xếp đồ dùng cho năm học mới...

Tất cả là để con biết mẹ trân trọng việc học của con như thế nào, để con nhận ra mỗi quyển sách, chiếc tẩy khi con sử dụng đều có bàn tay đóng góp chuẩn bị của bản thân, để biết nâng niu hơn, gìn giữ hơn... Để từ đó, con học được bài học quý trọng sức lao động, biết giá trị của mỗi đồ vật khi mình được sử dụng, biết chia sẻ và sống khiêm nhường hơn...

Sách cũ đầu năm học mới

... bọc lại từng cuốn sách cũ với mong muốn các con có một mùa tựu trường nhiều hứng khởi

“Trẻ con như búp trên cành”, cần nâng niu nhưng cũng cần dạy bảo để khi lớn lên, thành cây tre vững vàng và có ích. Thời đại ngày nay, mọi vật dụng đủ đầy, đôi khi, lại tạo cho con trẻ tư duy “muốn gì được nấy” và không biết quý trọng đồng tiền bố mẹ vất vả lao động kiếm ra.

Trống khai giảng đã rất gần, lại mong cho các con một mùa tựu trường nhiều điều bổ ích và trải nghiệm cùng tuổi thơ nhiều ký ức đẹp!

Tin liên quan:
  • Sách cũ đầu năm học mới
    Xốn xang hè về

    Một mùa hè nữa lại về. Dù cho mái tóc giờ đây đã bắt đầu pha trộn màu sương trắng thì cái cảm giác chộn rộn, xốn xang trong tôi mỗi khi hè về vẫn như chuyện của hôm qua.

  • Sách cũ đầu năm học mới
    “Nóng” ngay đầu hè, nhà sách đăng ký nhập hơn 2,6 triệu bản để phục vụ

    Những ngày này, cửa hàng số 58 Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh của Công ty CP Sách và thiết bị trường học Hà Tĩnh luôn nhộn nhịp. Nắm bắt tâm lý khách hàng, công ty đã đăng ký nhập hơn 2,6 triệu bản sách giáo khoa và các loại sách bổ trợ, khởi động thị trường sớm hơn trước 15 ngày.

Lê Hương


Lê Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]