Ấn Độ sẽ quyết định về Su-57 sau khi chứng kiến Su-57 hoạt động ở Nga và sau khi Nga giới thiệu chiến cơ này ở New Delhi.

Ấn Độ sẽ xem xét lại việc hợp tác sản xuất và mua Su-57 của Nga

Ấn Độ sẽ quyết định về Su-57 sau khi chứng kiến Su-57 hoạt động ở Nga và sau khi Nga giới thiệu chiến cơ này ở New Delhi.

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp hành không Nga, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 - Su-57 của Nga (còn được gọi là PAK FA hay T-50) hiện đã có giấy phép xuất khẩu, và chính phủ Nga được cho là đang xem xét các văn bản đề nghị chính thức đổi tên chiếc máy bay từ T-50 theo thiết kế nội bộ thành Su-57.

Ấn Độ sẽ xem xét lại việc hợp tác sản xuất và mua Su-57 của Nga

Su-57. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, ông Birender Singh Dhanoa, quan chức cấp cao của Không quân Ấn Độ cho biết, nước này cũng sẵn sàng xem xét lại quan hệ hợp tác với Nga trong việc cùng sản xuất cũng như mua chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 sau khi chiếc máy bay được cấp giấy phép và được quân đội Nga thử nghiệm.

Trả lời phỏng vấn Krasnaya Zvezda - tờ báo chính thức của Các lực lượng vũ trang Nga, ông Dhanoa nói rằng, Ấn Độ sẽ quyết định về Su-57 sau khi chứng kiến nó hoạt động ở Nga và sau khi Nga giới thiệu chiếc máy bay mới này ở New Delhi.

Theo hợp đồng hiện tại, chiếc Su-57 đầu tiên sẽ được đưa vào phục vụ ở Nga cuối năm nay, trong khi chiếc thứ 2 sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Giữa tháng 2/2019, Phó Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế của Rostec, ông Viktor Kladov nói rằng, Ấn Độ đã thể hiện rất quan tâm tới Su-57. Sự quan tâm của các khách hàng nước ngoài đối với Su-57 cũng cho thấy việc sản xuất hàng loạt loại máy bay đa nhiệm hiện đại này nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga nói rằng, Nga sẵn sàng khôi phục hợp tác với Ấn Độ về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 dựa trên công nghệ Su-57, tuy nhiên, quyết định tạm ngừng dự án này là do phía Ấn Độ đưa ra.

Hồi tháng 4/2018, tạp chí Jane"s 360 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, Không quân Ấn Độ đã ngừng chương trình liên doanh phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 vô thời hạn vì không hài lòng với tiến độ của dự án cũng như khả năng của loại máy bay này.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57, là máy bay “tàng hình” đa nhiệm 2 động cơ, 1 chỗ ngồi, được thiết kế cho các nhiệm vụ tấn công và giám sát. Su-57có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên năm 2010 và hiện vẫn đang được quân đội Nga thử nghiệm.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]