Với những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, trong tương lai gần Nga có thể trở thành khách hàng của Trung Quốc.

Gió đảo chiều: Nga mua vũ khí của Trung Quốc?

Với những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, trong tương lai gần Nga có thể trở thành khách hàng của Trung Quốc.

Gió đảo chiều: Nga mua vũ khí của Trung Quốc?

Nga sẽ tin tưởng khả năng của Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự?

Vai trò của Nga trong thương mại song phương với Trung Quốc có thể sắp thay đổi. Nếu trước đây Nga thường xuyên là một nhà cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, thì bây giờ họ trở thành người mua, tờ Sina của Trung Quốc cho biết.

Nguồn tin này nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu mới, vũ khí trang bị quân sự Trung Quốc ngày càng phổ biến, họ nhận được nhiều hợp đồng giá trị từ các nước giàu có ở Trung Đông, bao gồm Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đặc biệt trong lĩnh vực máy bay không người lái.

Tờ báo này cho rằng, với những thành quả đã đạt được, đến lúc này có thể nói rằng các chuyên gia, nhà thiết kế và các kỹ sư của Trung Quốc hoàn toàn có thể so sánh với các chuyên gia của Mỹ.

“Các máy bay không người lái của Trung Quốc rõ ràng đã vượt qua Nga”, tờ báo viết.

Tuy nhiên hiện tại điều này không ảnh hưởng đến tính chất thương mại giữa hai nước: Moscow sẽ tiếp tục bán vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Bắc Kinh và sẽ không mua các nguyên mẫu của Bắc Kinh.

Tờ Sina cho biết, thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý từ phía Mỹ.

Các chuyên gia của trung tâm phân tích lực lượng Hải quân Mỹ tự hỏi tại sao hiện nay các máy bay không người lái của Trung Quốc cho thấy hiệu quả rất cao, thậm chí vượt qua các phiên bản của Nga, nhưng Nga quyết không mua những sản phẩm này?

“Bây giờ rất khó để thuyết phục Nga mua máy bay của Trung Quốc. Hiện nay vấn đề này được giải quyết bằng một cách khác, cụ thể là hai nước hợp tác với nhau trong việc phát triển các thiết bị quân sự và dân sự”, tờ báo viết.

Hiện tại Bắc Kinh và Moscow đang cùng nhau hợp tác nhằm tạo ra chiếc máy bay chở khách CR929. Trong dự án này Moscow sẽ sử dụng các công nghệ của họ, còn Trung Quốc sẽ cấp kinh phí.

Một dự án khác hai nước này cùng hợp tác đó là phát triển thiết bị bay không người lái "Smerch", được trang bị hệ thống phản lực phóng loạt.

Trong dự án này Trung Quốc đóng vai trò là người người cung cấp công nghệ để tạo ra sản phẩm. Chứng kiến kết quả đã đạt được các chuyên gia Nga cũng đã thừa nhận trình độ chuyên môn kỹ thuật cao của các kỹ sư và nhà thiết kế Trung Quốc.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, những dự án này là bước khởi đầu rất tốt nhằm tạo cơ sở vững chắc để tiếp tục hợp tác và phát triển trong tương lai. Đồng thời bằng cách này Trung Quốc sẽ chứng minh cho các chuyên gia Nga thấy rằng, họ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là liên quan đến công nghiệp quốc phòng.

Ngoài máy bay không người lái, Bắc Kinh có thể giúp Nga xây dựng tàu sân bay mới. Nên nhớ rằng, Trung Quốc đã và đang xây dựng tàu sân bay riêng của họ. Vì vậy nếu Nga tin tưởng Trung Quốc và nhu cầu cần thiết họ hoàn toàn có thể thực hiện hợp đồng này.

Ngoài ra, không loại trừ việc Nga có thể sẽ mua tàu khu trục Trung Quốc 054A. Gần đây loại tàu đa năng này của Trung Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia và chúng được đánh giá là một trong những tàu chiến tốt nhất thế giới hiện nay, tác giả bài báo khẳng định.

“Thực tế phương án mua vũ khí trang bị quân sự của Trung Quốc, sau đó dựa trên cơ sở của chúng Nga sẽ phát triển loại vũ khí riêng của họ - rất có lợi đối với Nga”, tờ báo kết luận.

Theo baodatiet.vn


Theo baodatiet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]