Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang, Hàn Quốc ngày 1/10 đã lần đầu tiên trình diễn máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35 mua của Mỹ.

Hàn Quốc lần đầu tiên phô diễn sức mạnh chiến đấu cơ F-35

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang, Hàn Quốc ngày 1/10 đã lần đầu tiên trình diễn máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35 mua của Mỹ.

Hàn Quốc lần đầu tiên phô diễn sức mạnh chiến đấu cơ F-35

Binh sĩ Hàn Quốc đứng trước một chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35A. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, theo thỏa thuận mua bán vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc, Seoul dự kiến mua 40 máy bay chiến đấu F-35 tính đến năm 2021. Lô máy bay đầu tiên đã được chuyển giao cho Hàn Quốc trong năm nay.

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích việc Hàn Quốc mua vũ khí và tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ, cho rằng đó là sự chuẩn bị cho một cuộc chiến và vi phạm thỏa thuận liên Triều.

Tại sự kiện kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc tổ chức tại một căn cứ không quân ở thành phố Daegu, Tổng thống Moon Jae-in đã có dịp chiêm ngưỡng màn trình diễn sức mạnh của 4 trên tổng số 8 máy bay F-35A mà tập đoàn Lockheed Martin giao cho Hàn Quốc mới đây.

Ông Moon Jae-in cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ của Hàn Quốc, cho rằng đây là động lực đằng sau những nỗ lực hòa bình táo bạo của ông. Tổng thống Hàn Quốc luôn bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tiến trình đối thoại để chấm dứt các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hướng tới mục đích loại bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang bị ngưng trệ sau lần hội nghị thượng đỉnh lần hai vào tháng 2/2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc không như mong đợi.

Giới phân tích cho rằng dàn chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Hàn Quốc sẽ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Triều Tiên vào vị trí dễ bị tổn thương.

Hàn Quốc lần đầu tiên phô diễn sức mạnh chiến đấu cơ F-35

Một máy bay F-15K đã bay qua hòn đảo mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều khẳng định chủ quyền.

Cũng trong sự kiện kỷ niệm, máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã thực hiện bay tuần tra dọc bờ biển, bao gồm bay qua quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Một máy bay F-15K đã bay qua hòn đảo Dokdo (phía Nhật Bản gọi là quần đảo Takeshima) do Seoul kiểm soát song cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, mặc dù không đề cập trực tiếp đến Triều Tiên hay Nhật Bản, Tổng thống Moon khẳng định tình hình an ninh khu vực là không thể lường trước và rất cần sức mạnh cũng như công nghệ tiên tiến.

“Chứng kiến cuộc tấn công bằng drone (máy bay không người lái) gần đây tại khu vực Trung Đông, những thách thức mà chúng ta đối mặt sẽ hoàn toàn khác trước. Chiến tranh tương lai sẽ là cuộc chiến của khoa học, của trí tuệ nhân tạo nhằm đương đầu với các mối đe dọa sự an toàn của con người”.

Tin liên quan:

Theo Báo Tin tức


Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]