Theo truyền thông Nga, Không quân nước này bắt đầu thử nghiệm loại tên lửa hành trình thế hệ mới Kh-50 - vũ khí dành cho máy bay tầm xa.

Máy bay Nga có thêm tên lửa ngoài tầm với đối phương

Theo truyền thông Nga, Không quân nước này bắt đầu thử nghiệm loại tên lửa hành trình thế hệ mới Kh-50 - vũ khí dành cho máy bay tầm xa.

Cuộc thử nghiệm có sự phối hợp giữa nhà sản xuất Raduga và lực lượng máy ba tầm xa Nga. Trong cuộc thử nghiệm, Nga đã dùng tới 3 quả tên lửa Kh-50 và cuộc thử nghiệm đã hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra.

Máy bay Nga có thêm tên lửa ngoài tầm với đối phương

Dù chưa công bố hình ảnh thực tế nhưng nhà sản xuất Nga khẳng định, Kh-50 khá giống với Kh-101.

Mặc dù vậy nguồn tin này không tiết lộ chi tiết về nội dung cuộc thử nghiệm mà chỉ tiết lộ, dòng tên lửa này được ra đời theo Chương trình Vũ khí Quốc gia Nga (GPV) giai đoạn từ 2018-2027.

Kh-50 được phát triển tại Cục Thiết kế Công nghệ quân sự Raduga ở Dubna. Nhà sản xuất cho biết, Kh-50 là loại tên lửa hành trình cận âm sử dụng hệ thống dẫn đường tương tự của Kh-101 nhưng có kích thước và tầm bắn khiêm tốn hơn nhưng vẫn thừa khả năng khai hỏa từ ngoài tầm với của phòng không đối phương.

Khi hoàn thành quá trình thử nghiệm, Kh-50 sẽ được trang bị cho bộ 3 máy bay tầm xa chiến lược của Nga là Tu-22M3, Tu-90MS và Tu-160.

Raduga tiết lộ thêm, tên lửa Kh-50 dài khoảng 6m, ngắn hơn Kh-101 khoảng 1,5 và nặng khoảng 1,6 tấn. Tên lửa được trang bị động cơ OMKB Izdeliye 37-04 turbofan, tên lửa đạt tầm bắn hơn 1.500km, tốc độ hành trình 700km/h và tốc độ tối đa 950km/h.

Để tăng cường sự bí mật khi tấn công mục tiêu, Kh-50 được thiết kế với mặt cắt ngang và nghiên phẳng, hình dạng này kết hợp với thông số kỹ thuật sẽ giúp tên lửa này có thể dễ dàng qua mặt radar cảnh báo tên lửa của đối phương.

Không chỉ có khả năng tàng hình, Kh-50 còn có khả năng đặc biệt đó là sử dụng các thiết bị tự vệ, bao gồm hệ thống gây nhiễu điện tử nhỏ gọn và mồi đánh lừa. Với khả năng đặc biệt của Kh-50, Raduga khẳng định, một khi tên lửa này khai hỏa sẽ không có mục tiêu nào có thể thoát được đòn đánh.

Dù có kích thước nhỏ hơn Kh-101 nhưng để mang dược dòng tên lửa này, máy bay Nga phải thực hiện một số nâng cấp khoang chứa vũ khí. Vì vậy cùng với việc phát triển tên lửa mới, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp máy bay tầm xa.

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]