Quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video ngắn về quá trình thử thành công trên mặt đất động cơ dành cho chương trình tên lửa siêu thanh LRHW.

Mỹ khoe thử thành công siêu thanh trên mặt đất

Quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video ngắn về quá trình thử thành công trên mặt đất động cơ dành cho chương trình tên lửa siêu thanh LRHW.

Theo Defense News, cuộc thử nghiệm diễn ra tại Promontory đã chứng minh được lực đẩy đủ mạnh để đưa tên lửa bay hơn Mach 10 và độ tin cậy khi được tích hợp vào tên lửa.

“Cuộc thử nghiệm đã đánh dấu thành công bước đầu của chúng tôi trong việc tạo ra dòng tên lửa có tốc độ nhanh hàng đầu thế giới hiện nay. Thành công sẽ giúp chúng tôi đủ điều kiện để phóng thử tên lửa hoàn chỉnh LRHW ngay trong năm tới”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Lục quân Mỹ cũng ra tuyên bố cho biết, khi phát triển thành công, vũ khí thanh LRHW có tầm bắn hơn 2.775 km, vượt xa mọi vũ khí trong biên chế lực lượng này và nhanh hơn đáng kể so với Zircon của Nga.

Tầm bắn này vượt xa mọi vũ khí trong biên chế lục quân Mỹ hiện nay, trong đó tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn xa nhất là ATACMS chỉ có thể đánh trúng đích ở khoảng cách 300 km.

Thử nghiệm thành công bước đầu diễn ra trong bối cảnh nhiều quan chức không quân Mỹ chỉ trích dự án tên lửa siêu vượt âm của lục quân, cho rằng nó không có nhiều tác dụng thực tế, đặc biệt là tại khu vực Thái Bình Dương.

Với tầm bắn trên 2.775 km cho phép bệ phóng LRHW đặt tại đảo Guam có thể bắn tới nhiều mục tiêu quan trọng của đối thủ trong khu vực. Tên lửa LRHW hoàn chỉnh gồm tên lửa đẩy cỡ lớn mang đầu đạn là phương tiện lướt siêu vượt âm có thể đạt vận tốc cực đại Mach 17.

Tên lửa đẩy sẽ giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao cần thiết, sau đó phương tiện lướt sẽ bổ nhào về phía mục tiêu với tốc độ siêu vượt âm, gấp hơn 5 lần âm thanh. Chương trình LRHW được giữ bí mật trong quá trình phát triển, lần duy nhất nó được đề cập là trong tài liệu ngân sách do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 2/2020.

Mỹ khoe thử thành công siêu thanh trên mặt đất

Mỹ thử động cơ siêu thanh trên ray.

Tài liệu tiết lộ, LRHW đã hoàn tất thử nghiệm kết cấu khí động học và trải qua một đợt bay thử trước khi chuyển cho lục quân Mỹ để tiếp tục đánh giá.

Trước khi Mỹ thử thành công động cơ của LRHW, Tướng Timothy Ray, chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc không quân Mỹ, nói Lầu Năm Góc đang phí tiền khi đầu tư dự án tên lửa siêu vượt âm cho Lục quân.

Ông cho rằng loại vũ khí này không hấp dẫn với khách hàng nước ngoài tại châu Âu và châu Á, trong khi năng lực tiến công tầm trung của Mỹ có thể được đảm bảo bởi lực lượng oanh tạc cơ chiến lược mang tên lửa hành trình.

Theo Đan Nguyên/baodatviet.vn


Theo Đan Nguyên/baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]