Theo Times of Israel, Nga tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tháng 7/2019 bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ.

Nga giao S-400 cho Thổ trong tháng 7

Theo Times of Israel, Nga tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tháng 7/2019 bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ.

Thông tin này được ông Alexander Mikheev, người đứng đầu Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết, Moscow đã gần như hoàn tất các khâu chuẩn bị và sẽ chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong mùa Hè này.

"Mọi thứ đã được thảo luận và thống nhất. Việc bàn giao sẽ bắt đầu trong tháng 7", đại diện nhà sản xuất Nga cho biết hôm 24/4.

Nga giao S-400 cho Thổ trong tháng 7

Hệ thống S-400.

Cùng với thông tin của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng có tuyên bố tương tự khi khẳng định, thời điểm Ankara nhận S-400 sẽ diễn ra ngay trong mùa Hè này bất chấp sự ngăn cấm lẫn đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Ông Erdogan nói trên kênh truyền hình 24 TV: "Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có chủ quyền và có quyền tự quyết định đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí cho mình. Thỏa thuận S-400 đã hoàn thành và không thể bị hủy bỏ.

Mọi thứ đều được đàm phán, đồng ý, từ điều kiện tín dụng đến sản xuất chung, chữ ký được thiết lập, nó không hủy bỏ được. Tôi hy vọng rằng vào tháng 7/2019, chúng tôi sẽ nhận những S-400 đầu tiên".

Dù chưa được nhận nhưng ngay từ bây giờ, Thổ đã đã có đầy đủ kế hoạch sử dụng với S-400 khi chính thức được trang bị. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, sẽ không có chuyện tích hợp tổ hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

"Khi chính thức được tiếp nhận, vũ khí này sẽ không được tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO, chúng sẽ hoạt động độc lập trong hệ thống phòng thủ riêng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng này không cho biết lý do S-400 hoạt động độc lập với vũ khí NATO. Nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, đây là một trong những yêu cầu của Nga với Thổ khi đồng ý bán vũ khí này cho Ankara.

Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ đình chỉ bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt các hoạt động liên quan tới chương trình F-35 nếu Ankara quyết mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay phớt lờ cảnh báo từ Mỹ và quyết tâm xúc tiến thỏa thuận vũ khí với Nga. Hiện Mỹ vẫn chưa có phản ứng nào về thời điểm Ankara tiếp nhận S-400 được cả Nga và Thổ công bố.

Nga giao S-400 cho Thổ trong tháng 7

Tin liên quan:

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]