Nga chính thức tiếp nhận hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 vào năm 2020 - vũ khí có sức tấn công khủng khiếp hơn TOS-1A đang có mặt tại Syria.

Nga nhận vũ khí khủng khiếp hơn TOS-1A

Nga chính thức tiếp nhận hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 vào năm 2020 - vũ khí có sức tấn công khủng khiếp hơn TOS-1A đang có mặt tại Syria.

Thông tin về thời điểm Nga trang bị vũ khí mới được ông Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng phòng thủ bức xạ, hóa học và sinh học cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda, đến tháng 5/2020, những hệ thống TOS-2 (Tosochka) sẽ chính thức được đưa vào trang bị cho quân đội Nga.

“Sau sự kiện kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Thế chiến 2, những hệ thống pháo nhiệt áp mới TOS-2 sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trong các hoạt động huấn luyện và chiến đấu”, ông Igor Kirillov nói.

Nga nhận vũ khí khủng khiếp hơn TOS-1A

Hệ thống TOS-1A khai hỏa tại Syria.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, hệ thống TOS-2 chính thức được phát triển từ tháng 11/2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018, vũ khí này đã được hoàn thiện những tính năng chiến đấu dựa vào những kinh nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria của phiên bản TOS-1A.

Hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 nằm trong kế hoạch phát triển vũ khí cấp nhà nước giai đoạn đến năm 2025. Không như TOS-1A, hệ thống TOS-2 sẽ được trang bị khung gầm bánh hơi. Kinh nghiệm sử dụng các hệ thống vũ khí nhiệt áp hạng nặng ở sa mạc cho thấy gầm bánh hơi là sự lựa chọn tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của pháo nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này.

Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi chiến đấu. Chính vì vậy, TOS-2 có thể tiêu diệt sinh lực địch mà không cần đánh sập hầm ngầm hay boongke nơi chúng đang ẩn nấp.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, hiện tại hệ thống TOS-1A đang sử dụng các khung gầm bánh xích giống xe tăng T-72 và T-90 và chỉ được trang bị các ống phóng rocket không dẫn đường với đầu đạn chứa các chất gây cháy.

Những tiến bộ của phiên bản mới TOS-2 tập trung vào việc mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác, hiệu quả và xa hơn phiên bản trước. Hệ thống này cũng có thể sử dụng khung gầm xe bọc thép Armata.

Khi TOS-2 chính thức được trang bị, Nga sẽ có trong trang bị cặp vũ khí nhiệt áp cực kỳ nguy hiểm và không có loại tương tự trên thế giới.

Tin liên quan:

Theo Báo Đất việt


Theo Báo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]