Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

(Baohatinh.vn) - “Vườn cây bốn mùa hoa trái, đường đẹp, xóm vui kể từ khi các CLB nhà sạch, vườn đẹp của Hội LHPN xã ra đời”, bà Nguyễn Thị Lý - Chủ nhiệm CLB Nhà sạch, vườn đẹp số 2 thôn Nam Mỹ Lợi, xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phấn khởi chia sẻ.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Khu vực ươm giống cây của CLB Nhà sạch, vườn đẹp thôn Nam Mỹ Lợi

Vườn nhà của Chủ nhiệm CLB Nhà sạch, vườn đẹp số 2 thôn Nam Mỹ Lợi luôn tràn ngập sắc hoa và phong phú các loại cây trái. Ở một góc vườn là khu vực ươm cây hoa, cây chè tàu do các thành viên CLB chung sức thực hiện để phát cho các gia đình trồng ở vườn nhà và phủ xanh hai bên những tuyến đường.

Bà Lý cho biết, dù đã 70 tuổi nhưng thấy mô hình làm điểm của CLB Nhà sạch, vườn đẹp số 1 hoạt động hay quá nên đứng ra vận động tổ liên gia thành lập CLB với 30 thành viên.

Vườn nhà Chủ nhiệm CLB tiên phong làm trước với việc trồng hoa để lấy nguyên liệu nuôi ong cùng hơn 50 gốc chuối thâm canh, rau màu ngắn ngày; chỉnh trang nhà cửa, thực hiện các tiêu chí “3 sạch”…

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Một góc vườn nhà của Chủ nhiệm CLB “Nhà sạch, vườn đẹp” số 2 thôn Nam Mỹ Lợi Nguyễn Thị Lý (ngoài cùng bên phải)

Ở thôn Nam Mỹ Lợi, nơi xây dựng CLB nhà sạch, vườn đẹp đầu tiên của xã vào đầu năm 2018 đến nay đã phát triển lên 4 CLB với hơn 100 thành viên.

Thời điểm khởi động mô hình, Hội LHPN xã và Chi hội Phụ nữ thôn đã trực tiếp giúp thiết kế khu vườn, cùng chị em bàn bạc, lựa chọn cây trồng và huy động lực lượng hội viên đến hỗ trợ ngày công cho những mô hình điểm. Ngoài ra, hội còn hỗ trợ giống cây và hướng dẫn quy trình sản xuất hữu cơ để sản phẩm đảm bảo an toàn, dễ bán ra thị trường.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Thôn Nam Mỹ Lợi là nơi xây dựng CLB Nhà sạch, vườn đẹp đầu tiên của xã vào đầu năm 2018, đến nay đã phát triển lên 4 CLB với hơn 100 thành viên

Chị Nguyễn Thị Luyến - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nam Mỹ Lợi cho biết, sau khi CLB số 1 hoạt động nhịp nhàng và mang lại hiệu quả thiết thực, tại các tổ liên gia khác cứ thế nhân rộng mô hình từ chính nhu cầu của hội viên.

Ở mỗi CLB, các thành viên không chỉ lo “3 sạch”, phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập mà còn chung sức làm đường hoa, giữ gìn vệ sinh các tuyến đường, làm sáng đẹp cả khu dân cư. Các chị còn xây dựng quỹ hoạt động, quỹ tiết kiệm của mỗi CLB để hỗ trợ nhau về vốn và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan, làm phong phú đời sống tinh thần cho mình.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Không chỉ làm “vườn đẹp, nhà sạch”, nâng cao thu nhập mà các CLB còn chung sức làm đường hoa, giữ gìn vệ sinh các tuyến đường thôn

Toàn xã hiện có 9 CLB nhà sạch, vườn đẹp ở 6/8 thôn với hơn 400 thành viên tham gia. Điểm đặc biệt là các hội viên không phải lo lắng nhiều về khâu tiêu thụ nhờ có sự kết nối của Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phan Thị Thu Hồng - một cán bộ trẻ, năng động, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh.

Với “nghề tay trái” bán hàng online khá uy tín, gần 2 năm nay, chị Hồng đã đưa các sản phẩm rau Kỳ Văn đến với số đông người tiêu dùng trong huyện.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Nhờ sự kết nối, tìm kiếm thị trường của Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phan Thị Thu Hồng (ngoài cùng bên phải), các sản phẩm của chị em làm ra luôn có đầu ra ổn định

“Mỗi ngày, các chủ nhiệm CLB thông báo loại rau, số lượng sản phẩm cần bán. Tôi tập hợp và đưa lên trang bán hàng hằng ngày của mình. Có những thời điểm sản phẩm mướp đắng nhiều quá, tôi học quy trình làm trà mướp đắng và cùng chị em chế biến, đóng gói sản phẩm, bán khá đắt hàng” - chị Hồng chia sẻ.

Từ chỗ Hội LHPN cầm tay chỉ việc, đến nay, ở một số CLB, việc sản xuất và tiêu thụ đều đã dần tiến tới sự chuyên nghiệp.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Mô hình vườn rau sạch của Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Hoa ở thôn Đại Đồng luôn (bên trái) được tiểu thương đến nhập sản phẩm tại nhà với thu nhập quanh năm

Điển hình như CLB Nhà sạch, vườn đẹp thôn Đại Đồng do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ nhiệm, với 20 thành viên đã xây dựng quy chế giám sát nhau tuân thủ quy trình sản xuất an toàn và chủ động kết nối khách hàng tiêu thụ sản phẩm khá ổn định.

Vườn đẹp, xóm vui nhờ bàn tay phụ nữ

Bể xử lý rác thải thành phân bón vi sinh giúp bà Hoa và nhiều hộ gia đình trong CLB thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Khu vườn hơn 700 m2 của gia đình bà Hoa hầu như ngày nào cũng có khách đặt hàng. Bà cũng liên kết với khách hàng để tiêu thụ các sản phẩm cho các thành viên trong CLB.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast