(Baohatinh.vn) - Hiện nay (18/11) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam và bắt đầu gây mưa cho Hà Tĩnh từ ngày mai (19/11).

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên tại Hà Tĩnh có thể xảy ra vào nửa cuối tháng 12

Hiện nay (18/11) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam và bắt đầu gây mưa cho Hà Tĩnh từ ngày mai (19/11).

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên tại Hà Tĩnh có thể xảy ra vào nửa cuối tháng 12

Ảnh chỉ có tính minh họa

Ngày 18/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông 2018-2019 có thể xảy ra vào khoảng nửa cuối tháng 12/2018 (khoảng từ ngày 20-30/12) với nhiệt độ trung bình xuống dưới 15 độ C.

Đợt không khí lạnh đi vào Việt Nam vào tối 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi, gần sáng 19/11 sẽ tác động đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 18, sáng 19/11, Bắc Bộ sẽ có mưa và nhiệt độ tại vùng núi và trung du sẽ giảm xuống còn khoảng 18 độ C, khu vực đồng bằng nhiệt độ giao động khoảng 20-21 độ C.

Ngày 19/11, vùng trung du sẽ chuyển rét, đồng bằng Bắc Bộ sẽ chuyển lạnh. Khoảng ngày 21/11 đến 23-24/11 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ sẽ được duy trì ở mức thấp. Khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng.

Đây là đợt không khí lạnh đầu mùa nên chưa gây ra rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, do có sự giao mùa về thời tiết nên người dân cần giữ gìn sức khỏe (nhất là người già và trẻ nhỏ).

Theo ông Trần Quang Năng, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippines. Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng 22/11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan (Philippines) và đi vào phía Nam Biển Đông.

Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông (khả năng xuất hiện bão số 9 là cao), cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10.

Đặc biệt, bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21/11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi và phát các bản tin dự báo, cảnh báo sớm để chính quyền và người dân có biện pháp phòng tránh.

Tin liên quan:

P.V

(Tổng hợp)


P.V
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]