(Baohatinh.vn) - Làm nhà mái ấm tình thương, tặng con giống tạo sinh kế, tiếp sức học sinh nghèo..., những hoạt động đó đã được các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kiên trì thực hiện bằng tấm lòng yêu thương, chia sẻ với phụ nữ và trẻ em ở những vùng biên cương còn nhiều gian khó.

“Lá chắn mềm” ở vùng biên Hà Tĩnh

Làm nhà mái ấm tình thương, tặng con giống tạo sinh kế, tiếp sức học sinh nghèo..., những hoạt động đó đã được các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kiên trì thực hiện bằng tấm lòng yêu thương, chia sẻ với phụ nữ và trẻ em ở những vùng biên cương còn nhiều gian khó.

Con đường dài 15 km từ trung tâm xã Phú Gia lên thôn vùng biên Phú Lâm cheo leo, hiểm trở là vậy, nhưng với các chị trong thường trực Hội LHPN huyện Hương Khê và xã Phú Gia đã trở nên quen thuộc.

“Lá chắn mềm” ở vùng biên Hà Tĩnh

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Hương Khê, xã Phú Gia và hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phú Lâm chia sẻ niềm vui với chị Nguyễn Thị Oanh (người thứ 2 bên phải) trong ngôi nhà mái ấm tình thương vừa được xây dựng.

“Bản có 118 hộ thì có 53 hộ thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống phần lớn người dân còn nghèo, các điều kiện học tập, giao lưu, sinh hoạt của trẻ em và phụ nữ ở đây rất thiệt thòi. Vì vậy, Hội LHPN xã thường xuyên theo sát, hỗ trợ và tổ chức nhiều hoạt động chung của xã, của cụm tại đây để kéo gần khoảng cách. Như tết vừa rồi, chương trình “Xuân biên cương” được hội phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh tổ chức tại bản đã kéo hàng trăm người trong toàn huyện về Phú Lâm để chia sẻ khó khăn, vui tết sớm với bà con vùng biên. Bản làng rộn rã, người dân phấn khởi lắm” - Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Hợi cho biết.

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà gỗ mới vừa được hoàn thành do Hội LHPN tỉnh kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ 40 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Oanh - dân tộc Lào. Chị lấy chồng cũng là người dân tộc (Nùng), sức khỏe hạn chế nên mọi gánh nặng cuộc sống đều đổ lên vai người vợ. Nhà xuống cấp từ lâu nhưng gia đình nghèo khó nên đành chịu. Khi chương trình đồng hành với phụ nữ biên cương được triển khai, gia đình chị Oanh được hỗ trợ 40 triệu đồng để mua vật liệu và được cán bộ, chiến sỹ biên phòng, hội viên phụ nữ xã giúp đỡ ngày công hoàn thành ngôi nhà. Chị Oanh xúc động chia sẻ: “Ngôi nhà hoàn thành trước mùa mưa lũ, vậy là mẹ con tôi không còn nơm nớp nỗi lo nữa”.

“Lá chắn mềm” ở vùng biên Hà Tĩnh

Với chị Đinh Thị Thư (bên phải), con bò giống của Hội LHPN Đà Nẵng trao tặng là điểm tựa tinh thần quý giá

Còn ở xã Hương Lâm, đến thời điểm này, ngoài 2 mái ấm tình thương đã hoàn thành cho những hộ phụ nữ đặc biệt khó khăn, thì những món quà sinh kế là bò giống cho hội viên nghèo cũng đã sinh sôi. Gia đình chị Đinh Thị Thư (thôn 6) là hộ nghèo lại mắc bệnh ung thư, được nhận món quà con bò giống từ giữa năm 2018. Nay bò chuẩn bị sinh bê con và chị cũng đã vượt qua những ngày khó khăn nhất, sức khỏe chuyển biến tốt. “Tôi không đủ sức để lao động, nhưng món quà con giống đã giúp chồng, con tôi có thêm việc làm để tăng thu nhập. Với tôi, đó là điểm tựa tinh thần quý giá”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hương Khê Lê Thị Nhung Tuyết cho biết, trong 2 năm thực hiện chương trình “Đồng hành với phụ nữ biên cương”, 11 ngôi nhà nhân ái đã và đang được xây dựng, 24 mô hình sinh kế đã tiếp sức hội viên, phụ nữ nghèo ở 4 xã biên giới: Hương Lâm, Hòa Hải, Phú Gia, Hương Vĩnh. Đó là những món quà từ Hội LHPN Đà Nẵng, Hội LHPN Cẩm Xuyên, Bộ Chỉ huy Bộ Đội biên phòng cùng rất nhiều công sức của các cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng đóng trên địa bàn.

“Lá chắn mềm” ở vùng biên Hà Tĩnh

Tháng 5/2019, Hội LHPN, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Hội LHPN và BCH Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng trao 4 phương tiện sinh kế (bò giống) và 20 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt ở 2 xã Hương Vĩnh và Hương Lâm. Ảnh: Đình Nhất

Tại xã Sơn Hồng (Hương Sơn), xã vùng biên được Hội LHPN tỉnh đứng ra đỡ đầu trong chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, đến nay đã có 5 hộ làm nhà kiên cố, 5 hội viên có bò giống sản xuất và 2 người được hỗ trợ làm vườn cây ăn quả; hàng chục học sinh nghèo được tặng quà. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 5) đã nghèo khó lại kiệt quệ sau 8 năm đằng đẵng chữa bệnh cho con, nhờ nhận được con bò giống từ Hội LHPN Hà Tĩnh đã dần ổn định cuộc sống. “Nếu không có sự đồng hành bền bỉ này, những gia đình gặp hoạn nạn ở những địa bàn khó khăn như chúng tôi sẽ rơi vào sự bế tắc” - Chị Loan chia sẻ.

“Lá chắn mềm” ở vùng biên Hà Tĩnh

Từ sự kết nối của Hội LHPN tỉnh, Công ty TNHH Sản xuất thương mại QMCD-SBL Việt Nam trao 2 con bê trị giá 20 triệu đồng cho các hộ: Hồ Thị Anh (thôn 8) và Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 5) xã sơn Hồng

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Dương Thị Hằng cho biết, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhận được sự cộng hưởng nguồn lực từ hội phụ nữ của cả tỉnh, cả nước và lực lượng bộ đội biên phòng, thực hiện 3 hoạt động trọng tâm là hỗ trợ về nhà ở, sinh kế và tiếp sức học sinh tới trường. Những hoạt động thường xuyên, sát với cơ sở, từng hoàn cảnh đã giúp các cấp hội gần gũi và gắn kết hơn với chị em phụ nữ, thu hút ngày càng đông hội viên tham gia sinh hoạt. Qua đó, tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ chị em nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức pháp luật, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, làm nên những tấm lá chắn vững chắc, góp phần giữ bình yên ở các địa bàn vùng biên.

Thảo yến - Minh khánh


Thảo Yến - Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]