Thụy Sỹ đã vượt qua Singapore để trở thành quốc gia có chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho lao động nước ngoài - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng HSBC cho hay. Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong xếp hạng.

Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

Thụy Sỹ đã vượt qua Singapore để trở thành quốc gia có chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho lao động nước ngoài - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng HSBC cho hay. Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong xếp hạng.

Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

Theo báo cáo này, Thụy Sỹ - nơi đặt trụ sở của những ngân hàng phục vụ tư nhân, công ty giao dịch hàng hóa, và các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới - được HSBC đánh giá là địa chỉ sống và làm việc tốt nhất cho người ngoại quốc.

Thụy Sỹ đã nhảy lên vị trí số 1 trong xếp hạng năm nay, từ vị trí số 8 trong xếp hạng năm ngoái, nhờ giành điểm cao nhất ở các tiêu chí tiềm năng thu nhập và sự ổn định.

Mức lương bình quân trả cho lao động nước ngoài ở Thụy Sỹ là 111.587 USD/năm, cao hơn 47% so với mức bình quân 75.966 USD/năm tại 33 quốc gia được HSBC khảo sát trong bản báo cáo thường niên lần thứ 12.

Cứ 10 lao động nước ngoài được hỏi, thì có 7 người cho biết họ có thêm thu nhập khả dụng sau khi chuyển tới sống và làm việc ở Thụy Sỹ.

Nhờ sở hữu những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng như Zermatt, Verbier và St. Moritz, Thụy Sỹ dễ dàng dành điểm cao về chất lượng sống cho người nước ngoài. Tuy nhiên, nước này không phải là một nơi mà người ngoại quốc dễ tìm thấy cảm giác hoàn toàn thoải mái hay dễ dàng kết bạn. Ở hai tiêu chí này, Thụy Sỹ chỉ xếp ở vị trí 31 và 24.

Đổi lại, Thụy Sỹ được đánh giá là một nơi tuyệt vời để lao động ngoại quốc nuôi dạy con cái và sinh sống lâu dài.

"Nghiên cứu này khẳng định điều chúng tôi vẫn thường nghe thấy từ khách hàng, trong đó có nhiều người đã chuyển tới Thụy Sỹ vì chất lượng sống cao, triển vọng kinh doanh tốt, ổn định kinh tế và chính trị", ông Jean-Francois Bunlon, trưởng bộ phận HSBC Private Banking tại Thụy Sỹ, cho hay.

Sau 4 năm liên tiếp đứng ở vị trí số 1 của xếp hạng, Singapore đã trượt xuống vị thứ hai trong báo cáo năm nay.

Việt Nam là một trong những nước có sự thăng hạng mạnh. Từ vị trí 18 của năm ngoái, Việt Nam đã lên vị trí thứ 10 của xếp hạng năm nay.

Top 10 quốc gia tốt nhất cho lao động nước ngoài

Quốc gia

Xếp hạng 2019

Xếp hạng 2018

Thụy Sỹ

1

8

Singapore

2

1

Canada

3

4

Tây Ban Nha

4

13

Australia

6

6

Thổ Nhĩ Kỳ

7

22

Đức

8

3

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

9

9

Việt Nam

10

18

Nguồn: HSBC/Bloomberg

Thổ Nhĩ Kỳ tăng từ vị trí 22 lên số 7. Tây Ban Nha nhảy 9 bậc lên vị trí số 4.

Trái lại, Anh tụt 7 hạng xuống vị trí 27 do những bấp bênh xung quanh việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit.

Thụy Điển giảm từ số 7 trong báo cáo năm ngoái, xuống vị trí 20 trong xếp hạng năm nay. Dù nhận được điểm số cao về ổn định kinh tế và cân bằng cuộc sống-công việc, Thụy Điển là một quốc gia mà người ngoại quốc khó kết bạn và phát huy tối đa được tiềm năng.

Tin liên quan:

Theo VnEconomy


Theo VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]