(Baohatinh.vn) - Vụ xả súng xảy ra ở thành phố Tampa, hạt Hillsborough, bang Florida tối 10/11 (giờ địa phương) khiến 1 người thiệt mạng, 7 người bị thương.
(Ảnh minh họa)
Các nhà điều tra tin rằng nhóm người đi trên một chiếc xe hơi được bọc kín các cửa kính bằng giấy màu là thủ phạm gây nên vụ xả súng. Nhóm này đã nã nhiều phát súng vào những người đang tụ tập gần một sân bóng rổ ở thành phố Tampa.
Đài ABC của Mỹ đưa tin, vụ xả súng không phải ngẫu nhiên và các nạn nhân đã bị nhắm mục tiêu từ trước. Các nhà điều tra đang cố gắng xác định động cơ đằng sau vụ tấn công.
Ông Chad Chronister, cảnh sát trưởng hạt Hillsborough cho hay, một người đàn ông 36 tuổi đã tử vong vì vết thương quá nặng sau khi được chuyển đến bệnh viện. Hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch trong khi 5 người khác đã ổn định. ABC cho biết tất cả các nạn nhân đều ở độ tuổi từ 17 đến 36.
Ông Chronister cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã mất một mạng người đêm nay do bạo lực vô nghĩa. Chúng tôi đặt mục tiêu giữ bình yên cho cộng đồng và sẽ tiếp tục truy quét những kẻ làm loạn”.
Một vài vụ nổ súng đã xảy ra kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, đêm 7/11 (giờ địa phương), một vụ nổ súng xảy ra ở thành phố Virginia Beach sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ, đã khiến ít nhất 3 người bị thương, gồm những người từ 15-17 tuổi.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.