(Baohatinh.vn) - Không dừng lại ở việc tổ chức quán triệt, ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW tới cán bộ, đảng viên, nhân dân, thời gian qua, Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) còn sáng tạo trong xây dựng các mô hình điển hình để nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và lan tỏa.

Những "viên gạch hồng" trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

Không dừng lại ở việc tổ chức quán triệt, ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW tới cán bộ, đảng viên, nhân dân, thời gian qua, Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) còn sáng tạo trong xây dựng các mô hình điển hình để nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và lan tỏa.

Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

Tháng 4/2019, huyện Thạch Hà tổ chức vinh danh 10 tập thể và 20 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Ảnh: Tiến Dũng)

Là một trong 5 tập thể được Huyện ủy Thạch Hà chọn xây dựng mô hình làm theo cấp huyện, hơn 1 năm qua, Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà đã và đang nỗ lực xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, dân chủ, nêu gương.

Tháng 3/2018, sau khi được Huyện ủy và Đảng ủy Thị trấn hướng dẫn, nhà trường đã tổ chức cho đảng viên, giáo viên đăng ký mỗi người ít nhất 1 nội dung nêu gương, hoàn thiện bản thân; đồng thời, phân công mỗi đồng chí cấp ủy theo dõi, hỗ trợ 3 - 5 đảng viên trong quá trình thực hiện đăng ký. Hơn 1 năm qua, đến nay, chi bộ nhà trường đã xây dựng được 9 cá nhân điển hình và 1 mô hình “Nhóm nhà giáo cùng nhau tiến bộ”.

Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

“Nhóm nhà giáo cùng nhau tiến bộ” ở Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà.

Cô Cù Thị Thanh Điểm - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi xác định vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu là ở tất cả giáo viên chứ không chỉ ở hiệu trưởng, tổ trưởng, khối trưởng, bởi mỗi giáo viên là một người đứng đầu với học sinh. Vì vậy, mỗi thầy cô giáo đều không ngừng học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn, sáng tạo đổi mới phương pháp giảng dạy với mục tiêu cao nhất đó là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của học sinh.

Chất lượng năng lực của giáo viên và kết quả học tập của học sinh với thành tích luôn nằm trong top trường đi đầu của huyện, của tỉnh là điều minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của việc xây dựng mô hình điển hình thời gian qua”.

Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

Kết quả học tập và phong trào đội của học sinh Trường Tiểu học Thạch Hà luôn nằm trong top đầu của huyện và tỉnh.

Không chỉ xây dựng mô hình điển hình ở tập thể, Huyện ủy Thạch Hà còn chọn xây dựng các cá nhân điển hình. Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tượng Sơn Hoàng Trọng Hiếu là cá nhân điển hình xây dựng hình ảnh “Người đứng đầu gương mẫu trong rèn luyện đạo đức, tác phong của người cán bộ, đảng viên”.

Anh Hiếu không ngừng nỗ lực xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế mẫu mực, thực hiện tốt 12 điều y đức. Không chỉ thực hiện tốt vai trò chức trách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, anh còn lãnh đạo, chỉ đạo tập thể xây dựng khuôn viên trạm y tế “xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

Trạm trưởng Trạm y tế xã Tượng Sơn Hoàng Trọng Hiếu...

Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà

... với vai trò là người đứng đầu cơ quan đã lãnh đạo, chỉ đạo tập thể xây dựng khuôn viên trạm y tế “xanh - sạch - đẹp - an toàn".

Anh Hiếu bày tỏ: "Vinh dự khi được Huyện ủy chọn xây dựng nhân tố điển hình nhưng cũng là một áp lực lớn với tôi, bởi học Bác là sự học suốt đời, mãi mãi mình cũng chỉ có thể học được một góc nhỏ nào đó. Bởi vậy, trước hết, tôi nghĩ chính mình phải luôn tự hoàn thiện bản thân, hơn thế nữa, với vai trò là người đứng đầu cơ quan, tôi càng phải gương mẫu trong mọi cử chỉ, hành động, lời nói để làm gương cho anh em".

Cùng với 2 điển hình trên, năm 2018, thực hiện chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà đã ban hành hướng dẫn xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chỉ đạo: 100% đảng bộ, chi bộ trực thuộc lựa chọn xây dựng ít nhất 2 mô hình điểm gắn việc học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định của Đảng.

Công tác chỉ đạo đó đã mang lại kết quả bằng việc xây dựng 95 mô hình, trong đó: 8 mô hình "làm theo" cấp huyện (trong đó có 5 mô hình tập thể, 3 mô hình cá nhân) và 87 mô hình ở cấp cơ sở. Nhiều mô hình thực sự có ý nghĩa đã và đang chứng minh được hiệu quả như: “Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ thôn La Xá (Thạch Lâm) trong xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu”; “Xây dựng mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ thôn Thanh Lan (Thạch Khê)”; “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ Tân Tiến (Thạch Hương), phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương”...

Về cá nhân, “Xây dựng người đứng đầu mẫu mực, năng động, sáng tạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị” ở đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư chi bộ tổng hợp (Đảng bộ Công an huyện); “Người đứng đầu mẫu mực, dân chủ, đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ” ở đồng chí Trần Bá Từ - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng. Ngoài ra, nhiều mô hình, việc làm cụ thể đã đem đến ý nghĩa thiết thực như: “Nồi cháo tình thương”, “Ngân hàng máu sống” hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Huyện đoàn; Nhân dân phục vụ" của Công an huyện…

Năm 2019, gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, 50 năm thực hiện Di chúc, kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, Huyện ủy Thạch Hà đã tổ chức tọa đàm và vinh danh 30 gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà Bùi Thị Hoàng Oanh cho biết: "Đảng bộ huyện xác định việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo Bác là một trong những nội dung đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét. Qua hơn 1 năm tập trung chỉ đạo, đến nay, các mô hình có nhiều chuyển biến tích cực. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu được thể hiện rõ, tác phong, lề lối sinh hoạt chi bộ được chấn chỉnh.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục giới thiệu và xây dựng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây sẽ là những viên gạch hồng tạo nền móng vững chắc xây nên vườn hoa việc tốt dâng Người nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc, kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác”.

 • Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà
  Bác sỹ trẻ hết lòng với bệnh nhân, say mê công việc

  Hết lòng với người bệnh, say mê với nghề, năng nổ tham gia các hoạt động xã hội là những điều mà đội ngũ y, bác sỹ và bệnh nhân ở BVĐK Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhắc về bác sỹ Dương Đức Anh (SN 1984), Phó Bí thư Chi bộ Khoa Nội - Y học cổ truyền.

 • Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà
  Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

  Xác định chi bộ là “tế bào” của Đảng, là nơi trực tiếp đưa đường lối, chính sách của Đảng đến với đảng viên, quần chúng, Đảng ủy xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bước đầu từ việc ra mắt “mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ” tại thôn Khang.

 • Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà
  Nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác

  Chiều 2/5, xã Hương Bình, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; tọa đàm về vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; vinh danh điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 • Những “viên gạch hồng” trong vườn hoa làm theo lời Bác ở Thạch Hà
  Sinh động việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Hà Tĩnh

  Nghiêm túc triển khai chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hà Tĩnh đã kịp thời triển khai đến tận cơ sở; tổ chức học tập bằng những việc làm thiết thực.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]