(Baohatinh.vn) - Là một thị xã có quy mô nhỏ, dưới 50% tiêu chí quy mô diện tích và dân số (diện tích 58,97 km2, đạt 29,49%; dân số trên 36.940 người, đạt 36,82% so với quy định), TX Hồng Lĩnh thuộc diện phải sắp xếp. Tuy nhiên, giai đoạn này, Hà Tĩnh chưa đề ra phương án sắp xếp TX Hồng Lĩnh vì những mục tiêu quan trọng.

Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?

Là một thị xã có quy mô nhỏ, dưới 50% tiêu chí quy mô diện tích và dân số (diện tích 58,97 km2, đạt 29,49%; dân số trên 36.940 người, đạt 36,82% so với quy định), TX Hồng Lĩnh thuộc diện phải sắp xếp. Tuy nhiên, giai đoạn này, Hà Tĩnh chưa đề ra phương án sắp xếp TX Hồng Lĩnh vì những mục tiêu quan trọng.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy: “Từ cuối năm 2018, TX Hồng Lĩnh đã chủ động rà soát các đơn vị hành chính, đồng thời tranh thủ ý kiến của đảng viên, nhân dân về việc sáp nhập. BTV Tỉnh ủy và đoàn công tác của Bộ Nội vụ cũng đã tổ chức làm việc với Thị ủy để lắng nghe và thống nhất các phương án liên quan. Phía TX Hồng Lĩnh đã kiến nghị, sau đó có văn bản gửi tỉnh về việc chưa thực hiện sáp nhập đối với TX Hồng Lĩnh”.

Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?

Thị xã Hồng Lĩnh đang chuyển mình mạnh mẽ. Ảnh Nguyễn Thanh Hải

Ông Vinh còn trao đổi: Từ khi thành lập thị xã đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng theo mục tiêu phát triển đô thị văn minh...

Mục tiêu này, trên thực tế, đã được xác định từ thời điểm khai sinh thị xã nơi chân núi Hồng. Ngày 2/3/1992, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 67/QĐ-HĐBT về việc thành lập TX Hồng Lĩnh với 6 đơn vị hành chính trực thuộc. Để phát triển đúng định hướng, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1786/QĐ-TTg ngày 27/11/2012) nêu rõ: Phát triển TX Hồng Lĩnh thành trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với chủ trương của tỉnh qua rất nhiều nghị quyết và chương trình phát triển đô thị, TX Hồng Lĩnh đang nỗ lực để đạt các tiêu chí đô thị loại III vào cuối năm 2020.

Như vậy, định hướng phát triển đô thị đối với TX Hồng Lĩnh là xuyên suốt từ trước tới nay, có bổ sung theo từng thời kỳ để phù hợp với thực tiễn phát triển. Từ lí do cơ bản này, mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản gửi Bộ Nội vụ, trong đó đề xuất chưa sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện đối với TX Hồng Lĩnh; đồng thời chưa sáp nhập xã Thuận Lộc dù dưới 50% cả 2 tiêu chí diện tích và dân số nhằm tạo sự đồng bộ phát triển đô thị.

Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?

Thời gian qua, người dân TX Hồng Lĩnh tập trung rất cao cho việc thực hiện các công trình đô thị. Trong ảnh: Người dân tổ dân phố Thuận Hòa (phường Đức Thuận) làm đường bê tông

Theo UBND TX Hồng Lĩnh, đến thời điểm này, thị xã đã đạt 42/59 tiêu chí đô thị văn minh. Cùng với các nền tảng từ trước, TX Hồng Lĩnh đang xây dựng đô thị bằng nhiều chương trình triển khai rầm rộ. Đặc biệt, nhiều công trình dự án góp phần quan trọng thay đổi bộ mặt thị xã đã và đang được đầu tư như: Dự án nâng cấp, mở rộng QL 8A đoạn nối QL 1A cũ với QL1A mới, tổng mức đầu tư 119,984 tỷ đồng; các dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị do Vương quốc Bỉ tài trợ, thực hiện tại: Trung Lương, Bắc Hồng, Đức Thuận, Thuận Lộc; nhiều công trình lát vỉa hè và trồng cây sắp được khởi công: đường Quang Trung với tổng mức 14,68 tỷ đồng; đường Nguyễn Ái Quốc với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng...

Cùng với đó, thị xã đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ 3 tuyến phố phấn đấu đạt văn minh đô thị vào quý III/2019: tuyến đường Trần Phú đoạn từ ngã tư thị xã đến đường Phan Hưng Tạo; đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn từ ngã tư giao QL 8A đến đường Sử Hy Nhan); đường Quang Trung (đoạn từ ngã tư giao QL 8A đến đường Phan Kính); tiếp tục chỉ đạo các phường xây dựng 9 tuyến khác.

Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?

Thị xã Hồng Lĩnh, đơn vị hành chính gắn với tên gọi của dãy núi đi vào huyền thoại

Cùng với mục tiêu phát triển đô thị, TX Hồng Lĩnh có vị trí chiến lược quan trọng trên tuyến hành lang Đông Tây, có QL 1A chạy từ Bắc vào Nam và QL 8A lưu thông với nước bạn Lào. Vị trí này đã đặt TX Hồng Lĩnh vào tầm quan trọng đảm quốc phòng an ninh, đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của tỉnh cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Không chỉ vậy, theo Sở Nội vụ, giai đoạn này, tỉnh tập trung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề và tỉnh cũng xác định ưu tiên sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong năm 2019. Cùng với lý do đó, qua thăm dò dư luận, nhân dân TX Hồng Lĩnh và các địa phương liền kề chưa đồng thuận việc thực hiện sắp xếp TX Hồng Lĩnh với địa phương khác trong giai đoạn 2019 – 2021.

Được biết, đối với TX Hồng Lĩnh, phương án mở rộng quy mô đã được tính đến trong giai đoạn 2022 – 2025, thực hiện theo hướng: sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính các huyện liền kề.

Tin liên quan:
 • Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?
  Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phải triển khai chắc chắn, cẩn trọng

  Kết luận cuộc họp Ban Thường vụ Hà Tĩnh bàn về phương án tổng thể sáp nhập xã chiều 31/5, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Trong mỗi bước đi về sắp xếp đơn vị hành chính phải triển khai chắc chắn, cẩn trọng và đặt trong định hướng phát triển của tỉnh.

 • Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?
  Đoàn công tác Chính phủ khảo sát thực tế sáp nhập xã tại Hà Tĩnh

  Sáng nay (27/5), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ về khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

 • Vì sao chưa sáp nhập thị xã Hồng Lĩnh?
  Hà Tĩnh tính toán căn cơ các phương án sáp nhập xã

  Ngày 8/5, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về phương án sáp nhập xã của các huyện, thị xã. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các địa phương, tổ công tác 853 đã trình bày sơ bộ phương án sáp nhập và giải trình các thông tin liên quan đến việc xây dựng phương án.

Mạnh Hà


Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]