(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh vừa hoàn thành việc chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ để điều trị bệnh cho 4 trạm y tế của huyện Hương Sơn.

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ cho trạm y tế

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh vừa hoàn thành việc chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ để điều trị bệnh cho 4 trạm y tế của huyện Hương Sơn.

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ cho trạm y tế

Các bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh hướng dẫn cho các cán bộ chuyên trách đông y của 4 trạm kỹ thuật cấy chỉ bằng hình thức cầm tay chỉ việc

Trong thời gian 4 ngày, bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, kết hợp trao đổi giữa lý thuyết và hướng dẫn thực hành trên người bệnh, các bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh đã chuyển giao phương pháp cấy chỉ cho cán bộ chuyên trách đông y của 4 trạm Sơn Kim 1, Sơn Tây, Sơn Diệm và thị trấn Phố Châu.

Các nội dung được các bác sỹ truyền đạt gồm: kỹ thuật quy trình cấy chỉ, nguyên lý chữa bệnh của cấy chỉ, cơ chế tác động của cấy chỉ, cách thức chuẩn bị dụng cụ cấy chỉ, cách thức tiến hành cấy chỉ trong một số chứng bệnh…

Qua đào tạo, chuyển giao, các cán bộ y học cổ truyền của các trạm y tế đã triển khai thành thục kỹ thuật.

Đây là kỹ thuật phù hợp triển khai tại tuyến xã, đem lại hiệu quả điều trị cao, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền của người dân, nhất là những người lớn tuổi hay mắc các bệnh thoái hóa, nhức mỏi xương khớp.

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ cho trạm y tế

Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh trao tặng cho mỗi trạm y tế 5 máy điện châm phục vụ cho việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền được tốt hơn

Theo bác sỹ Dương Đăng Hiền – Giám đốc Bệnh viện YHCT, phương pháp cấy chỉ được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là những bệnh mãn tính liệt, các bệnh vận động, thoái hóa đốt sống cổ, lưng, rối loạn tiền đình, hen, xoang, tự kỷ, trầm cảm, các bệnh câm điếc bẩm sinh…

Biện pháp cấy chỉ không áp dụng trên những bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, ung thư. Đặc biệt, chống chỉ định cấy chỉ với các bệnh nhân đang sốt cao hoặc các vị trí huyệt bị vết thương hở.

Phương pháp cấy chỉ thực chất là một dạng đặc biệt của phương pháp châm cứu. Đây là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt vị châm cứu của hệ kinh lạc bằng cây kim chuyên dụng. Đoạn chỉ này sẽ liên tục tác động vào huyệt vị một cách liên tục, tạo được hiệu quả.

Ánh Nguyên - Thu hòa


Ánh Nguyên - Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]