(Baohatinh.vn) - Đó là khẳng định của bác sĩ Lê Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) Hà Tĩnh trong việc đảm bảo quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B cho bệnh nhân.

BVĐK Hà Tĩnh xét nghiệm HIV và viêm gan B đúng quy trình, quy định!

Đó là khẳng định của bác sĩ Lê Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) Hà Tĩnh trong việc đảm bảo quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B cho bệnh nhân.

BVĐK Hà Tĩnh xét nghiệm HIV và viêm gan B đúng quy trình, quy định!

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đảm bảo hoạt động xét nghiệm đúng quy trình, quy định. Trong ảnh: Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà (Khoa Huyết học - truyền máu) kiểm tra mã số, tên tuổi, khoa phòng của bệnh nhân trên ống khớp với que test, trước khi tiến hành xét nghiệm.

Vụ gian lận kết quả xét nghiệm, cắt đôi test xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn ở Hà Nội những ngày gần đây khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người từng khám tại cơ sở y tế này, bởi kết quả xét nghiệm sai lệch sẽ ảnh hưởng đến việc chẩn đoán, điều trị bệnh.

Theo Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Thanh: Muốn có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, trước hết phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong trường hợp vừa xảy ra tại BVĐK Xanh Pôn, việc cắt đôi que xét nghiệm là không đúng quy chế chuyên môn và cũng không đúng khuyến cáo của nhà sản xuất là dùng 1 que thử cho 1 mẫu xét nghiệm.

"Tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, việc thực hiện các quy trình xét nghiệm được đảm bảo đúng quy định, quy trình xét nghiệm được công khai minh bạch”. - ông Thanh khẳng định.

BVĐK Hà Tĩnh xét nghiệm HIV và viêm gan B đúng quy trình, quy định!

Sau khi kiểm tra các thông tin chính xác, máu sẽ được li tâm trong vòng 5 - 10 phút, trước khi tiến hành xét nghiệm.

BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường quản lý nội bộ, thông qua thiết lập hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, duy trì kiểm tra, kiểm soát quy trình cấp phát và sử dụng hóa chất, vật tư tiêu hao tại Khoa Dược, Phòng Vật tư, Khoa Xét nghiệm, Khoa Khám bệnh; quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Những trường hợp gian lận, làm thất thoát hóa chất, vật tư sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

“Để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, Bệnh viện đã có các quy định đầy đủ về quy trình xét nghiệm, các thiết bị xét nghiệm được thực hiện đúng quy định của nhà sản xuất, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy trình xét nghiệm. Quá trình lấy máu, bảo quản; kiểm chuẩn, vận hành trang thiết bị, hóa chất phải được đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Với test nhanh cũng vậy, dù sàng lọc cũng cần làm đúng, vì với nhiều xét nghiệm, kết quả của test sàng lọc sẽ là cơ sở để bác sĩ có chỉ định làm xét nghiệm chuyên sâu, tiếp theo. Nếu ngay từ sàng lọc đã không chuẩn, có thể dẫn đến sai sót, bệnh nhân có thể không được làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe, bệnh lý” - ông Lê Ngọc Thanh nhấn mạnh.

BVĐK Hà Tĩnh xét nghiệm HIV và viêm gan B đúng quy trình, quy định!

Tất cả các quy trình xét nghiệm tại Bệnh viện đều được thực hiện đúng quy định. Trước khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ tại khoa sẽ kiểm tra các thông tin trên ống và que test, để đảm bảo kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Xét nghiệm y khoa có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá tình trạng, tiên lượng bệnh. Vì vậy, yêu cầu về một kết quả xét nghiệm chính xác là việc làm rất cần thiết và không được phép chủ quan.

Để làm được điều đó, đòi hỏi các yếu tố như: Trang thiết bị, hóa chất và người làm xét nghiệm phải đạt tiêu chuẩn, tuân thủ đúng, đủ các công đoạn và quy trình xét nghiệm.

BVĐK Hà Tĩnh xét nghiệm HIV và viêm gan B đúng quy trình, quy định!

Cùng với các kết quả cận lâm sàng khác, xét nghiệm có vai trò quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán bệnh. Các mẫu sau khi xét nghiệm đã có kết quả sẽ được lưu vào tủ lưu mẫu từ 7 - 10 ngày.

Mỗi ngày tại khoa huyết học truyền máu tiếp nhận khoảng 1000 mẫu xét nghiệm, trong đó xét nghiệm HIV và viêm gan B gần 100 mẫu.

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu cho biết: “Các mẫu xét nghiệm sau khi lấy từ bệnh nhân, được chuyển về khoa làm xét nghiệm. Tại đây, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ làm đúng theo quy trình. Khoa luôn tăng cường công tác giám sát, quản lý, nghiêm túc thực hiện các yêu cầu liên quan đến kết quả xét nghiệm”.

Bà Hà cũng cho biết thêm, có những bệnh như đái tháo đường, bệnh thận,... kết quả xét nghiệm đóng vai trò chính để quyết định cho việc chẩn đoán và điều trị. Nếu để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm có thể dẫn đến chẩn đoán sai, điều trị sai, bệnh không khỏi mà nặng thêm, nguy hiểm tới tính mạng.

Văn Chung - Ngân Giang


Văn Chung - Ngân Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]