(Baohatinh.vn) - Đặng Hoàng Quang Thắng và Phạm Xuân Hùng đã lừa đảo 13 người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) qua facebook, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

2 thanh niên lừa đảo qua facebook chiếm trên 500 triệu đồng của người dân Hà Tĩnh

Đặng Hoàng Quang Thắng và Phạm Xuân Hùng đã lừa đảo 13 người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) qua facebook, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

2 thanh niên lừa đảo qua facebook chiếm trên 500 triệu đồng của người dân Hà Tĩnh

Các đối tượng và tang vật bị thu giữ

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Kỳ Anh tiếp nhận nhiều đơn trình báo, phản ánh của người dân trên địa bàn huyện về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền lớn.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là chiếm đoạt quyền sử dụng và truy cập bất hợp pháp vào tài khoản mạng xã hội facebook của người bị hại, sau đó nhắn tin với những người có tên trong danh sách bạn bè, người thân của họ để vay, mượn tiền, đề nghị gửi tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt.

Sau một thời gian điều tra, ngày 5/12/2020, Công an huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an các tỉnh: Khánh Hoà, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh bắt giữ 2 đối tượng: Đặng Hoàng Quang Thắng (SN 2001, trú tại phường An Hoà, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) và Phạm Xuân Hùng (SN 2001, trú tại khu phố 2, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Tiến hành khám xét, cơ quan điều tra thu giữ 5 máy tính xách tay, 11 điện thoại di động và một số tang vật liên quan đến vụ án.

Để thực hiện các vụ lừa đảo, Phạm Xuân Hùng sử dụng trang web có nội dung “Bình chọn siêu mẫu nhí”, tạo ra các trường yêu cầu người đăng nhập phải khai báo địa chỉ đăng ký và mật khẩu tài khoản mạng xã hội facebook đang sử dụng.

Sau đó, Hùng đăng nhập vào các tài khoản trên, đổi mật khẩu các tài khoản rồi chiếm đoạt quyền sử dụng. Hùng nghiên cứu mối quan hệ của các tài khoản đã chiếm đoạt được rồi giả danh là chủ tài khoản nhắn tin đến người nhà, bạn bè, người thân để đưa ra các thông tin gian dối như: có bạn bị tai nạn, xây dựng nhà, có việc gia đình đang cần tiền... đề nghị chuyển tiền qua 3 tài khoản ngân hàng (các tài khoản này đều là tài khoản ảo do Thắng mua trên mạng xã hội).

Sau khi người bị hại chuyển tiền thì Thắng chuyển khoản số tiền này qua nhiều tài khoản khác nhau, sau đó chuyển vào tài khoản của Hùng và cùng nhau chiếm đoạt theo thống nhất từ trước giữa hai bên.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt của 13 người dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Hùng và Thắng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan:

Văn Hùng


Văn Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]