(Baohatinh.vn) - Mấy ngày qua, nhiều người dân xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rất bức xúc trước sự việc mồ mả của dòng họ Nguyễn Hữu bị đào phá, xâm phạm...

Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh

Mấy ngày qua, nhiều người dân xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rất bức xúc trước sự việc mồ mả của dòng họ Nguyễn Hữu bị đào phá, xâm phạm...

Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh

Phần mộ của dòng họ Nguyễn Hữu bị xâm hại nghiêm trọng

Tiếp cận hiện trường khu vườn mộ của dòng họ Nguyễn Hữu nằm ở phía Tây Nam đồi Trọt Vọt (thuộc thôn Bắc Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh), chúng tôi được chứng kiến cảnh xung quanh 2 ngôi mộ của ông bà Nguyễn Hữu Phổ và Nguyễn Thị Ninh bị đào bới nham nhở .

Anh Nguyễn Văn Hạ (thôn Bắc Xuân) - cháu nội của ông Nguyễn Hữu Phổ và bà Nguyễn Thị Ninh cho hay: "Khu vườn mộ dòng họ Nguyễn Hữu tại chân đồi Trọt Vọt rộng khoảng gần 2.000m2, được dòng tộc khai khẩn, lập nên từ thời phong kiến. Trong đó, có 2 mộ phần của ông Nguyễn Hữu Phổ (hung táng năm 1924) và bà Nguyễn Thị Ninh (hung táng 1929) yên ổn đến nay ngót nghét 100 năm.

Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh

Phần mái của mộ bị vỡ đá

Theo cụ Trần Văn Nhuyến - Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Bắc Xuân: "Từ xa xưa, nhận thấy bên phía Tây Nam sườn đồi Trọt Vọt là vùng rừng hẻo lánh, họ Nguyễn Hữu chọn nơi đây để lập vườn mộ cho dòng tộc. Trong đó có hai mộ phần của ông Nguyễn Hữu Phổ và bà Nguyễn Thị Ninh đều được hung táng tại đó, đến nay gần 100 năm không có tranh chấp".

Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh

Khuôn viên phần mộ bị đào lộng

Theo phản ánh của gia đình anh Nguyễn Văn Hạ, "thủ phạm" đào khoét ngôi mộ của ông bà nội anh là một hộ sống ngay bên cạnh. Gia đình này từ Thạch Hà di cư vào vùng khe Đá Mài, khoảng năm 1968 thì chuyển sang sinh sống ở vùng đồi Trọt Vọt, cách khu vườn mộ của dòng họ Nguyễn Hữu chừng 100m.

Khoảng năm 2013, hộ này tiếp tục dịch chuyển nhà sát với khu mộ và đào khoét ngôi mộ của bà nội anh để lấy đất cải tạo vườn. Sợ phần mộ bà nội bị sập, gia đình anh đã di dời phần mộ bà lên đặt cạnh phần mộ của ông. Tuy nhiên, vừa qua, cha con người này lại tiếp tục đào phá cả hai mộ phần của ông bà nội anh.

Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh

Phần mộ người quá cố của dòng họ Nguyễn Hữu bị khoét sâu

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây Nguyễn Thanh Đương, được biết: “Sau khi nhận được thông tin, địa phương đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận xã trực tiếp giải quyết sự việc. Nếu hòa giải không thành, xã sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan chức năng của huyện xử lý theo quy định của pháp luật”.

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

(Trích Bộ luật Hình sự 2015)

  • Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh
    Xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em

    Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc về các giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ em.Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

  • Cần xử lý nghiêm kẻ ngang nhiên xâm phạm mồ mả ở Kỳ Anh
    Xử lý nghiêm việc khai thác rừng trái phép tại Tiểu khu 361 và 366

    Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn sau ngày kiểm tra thực địa (27/3) đối với vụ việc khai thác rừng trái phép tại Tiểu khu 361 và 366, thuộc xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thuộc lâm phần do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Quang sáng


Quang Sáng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Dương thị liên - 21:39 10/09/18

 Trả lời

Pháp luật phải nghiêm minh để lấy lại sự công bằng cho người đã mất và con cháu thì đang vô cùng phẫn nộ,xóm làng cũng bất bình

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]