(Baohatinh.vn) - Công an TP. Hà Tĩnh vừa điều tra, bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo 40 người qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng hack facebook nhắn tin lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Công an TP. Hà Tĩnh vừa điều tra, bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo 40 người qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Danh tính 2 đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997), trú tại xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong và Lê Văn Hiếu (SN 1998), trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng hack facebook nhắn tin lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Từ phải sang: Nguyễn Quốc Vũ, Lê Văn Hiếu

Trước đó, ngày 13/11/2019, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983), trú tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) về việc bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua Facebook.

Cụ thể, chị M. nhận được tin nhắn qua facebook của cháu trai tên là H., hiện là du học sinh tại Nhật Bản nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác. Trong phần hội thoại tin nhắn, việc xưng hô và văn phong đúng như thói quen mà cháu chị M. từng trao đổi, nên chị này không mảy may nghi ngờ mà thực hiện lệnh chuyển tiền.

Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc với cháu mình để xác nhận thì anh H. lại hoàn toàn không hề hay biết.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng hack facebook nhắn tin lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Quốc Vũ - người được hưởng 80% số tiền chiếm đoạt được của các nạn nhân.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo cảnh sát kinh tế tập trung điều tra làm rõ.

Nhận định chị M. không phải là trường hợp duy nhất bị lừa nên các điều tra viên đã phối hợp với công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước và các cơ quan chức năng khác để xác minh, làm rõ. Sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, ngày 16/12/2019, Công an TP Hà Tĩnh làm rõ thủ phạm của vụ lừa đảo là Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Từ tháng 3/2018, Vũ cùng Hiếu lên kế hoạch lừa đảo tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng hack facebook nhắn tin lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra

Cụ thể, Hiếu đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long rồi cùng bàn bạc Vũ, tìm và hack các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý.

Sau đó Vũ chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.

Từ tháng 3/2018 đến nay, Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu đã đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Công an TP Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý những đối tượng có liên quan.

Công an TP Hà Tĩnh thông báo để các nạn nhân từng bị lừa đảo chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng sau vui lòng liên hệ điều tra viên Phạm Văn Thắng, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Tĩnh – số 173 Xuân Diệu, TP. Hà Tĩnh, SĐT: 094.145.9669 để trình báo:

  1. Chủ tài khoản: Hoàng Tuấn Long; số tài khoản: 2810000249490; 28910000249506; 28910000249445 Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV.

  2. Chủ tài khoản: Phan Thị Anh Thư; số tài khoản: 100870862759, 109003118944 Ngân hàng Công thương Việt Nam Viettinbank.

Xem thêm các vụ lừa đảo qua Facebook ở Hà Tĩnh:

Hà Huyền - Anh Cường


Hà Huyền - Anh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]