(Baohatinh.vn) - Bằng thủ đoạn lừa người đi xuất khẩu lao động, Võ Thị Phương Anh (SN 1988, trú tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của 4 bị hại.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn lừa người đi xuất khẩu lao động, Võ Thị Phương Anh (SN 1988, trú tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của 4 bị hại.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng

Võ Thị Phương Anh

Tháng 4 năm 2019, chi nhánh Công ty cổ phần Traenco (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) ký kết hợp đồng lao động với Võ Thị Phương Anh và bổ nhiệm đối tượng này giữ chức vụ Phó Trưởng phòng tư vấn số 6, địa chỉ tại số 244, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh).

Sau đó, Võ Thị Phương Anh mở văn phòng tại số 242, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) lấy danh nghĩa Giám đốc chi nhánh Hà Tĩnh để tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động, đồng thời thuê một số nhân viên để tìm kiếm, tuyển dụng người có nhu cầu.

Đầu tháng 6/2020, thời điểm này Công ty Cổ phần Traenco không tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động theo diện E7 tại Hàn Quốc (lao động tay nghề cao), tuy nhiên Võ Thị Phương Anh vẫn giới thiệu và thông báo công ty đang tuyển dụng gói lao động E7 tại Hàn Quốc, làm việc cơ khí trên tàu, lương khoảng 40-50 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này anh Phan Xuân Diện và anh Phan Ngọc Thiêm (đều trú tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân), anh Trần Viết Quốc và Lê Vạn Trường (đều trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) có quen biết với Võ Thị Phương Anh và có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nên đã liên hệ với Phương Anh để nghe tư vấn.

Võ Thị Phương Anh đã trực tiếp đến nhà của các lao động để tư vấn về gói lao động E7-Hàn Quốc.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh tống đạt quyết định khởi tố đối với Võ Thị Phương Anh

Võ Thị Phương Anh giới thiệu có thể làm thủ tục cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc theo diện visa E7, lương từ 40-50 triệu đồng/tháng, chi phí từ 13.000 USD đến 15.000 USD (tùy lao động) phải nộp trước một khoản tiền cọc và khi nào có visa thì nộp đủ tiền để xuất cảnh.

Tin tưởng Phương Anh có thể làm thủ tục xuất khẩu lao động nên những người này đã nộp hồ sơ, tiền cho Phương Anh (tổng số tiền mà các anh: Diện, Thiêm, Quốc, Trường đã nộp cho Phương Anh là 568 triệu đồng). Số tiền này Võ Thị Phương Anh đã dùng chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Phương Anh đã tiếp tục nói dối cả 4 người đã được cấp mã code (nghĩa là bên phía Hàn Quốc đã đồng ý cấp visa cho người lao động), Phương Anh yêu cầu người lao động phải nộp đủ tiền gấp để lấy visa.

Cả 4 anh: Diện, Thiêm, Quốc, Trường đã nộp thêm cho Phương Anh với số tiền hơn 727 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Võ Thị Phương Anh sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Hành vi của Võ Thị phương Anh đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự. Tại cơ quan điều tra, Võ Thị Phương Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Võ Thị phương Anh.

Tin liên quan:

Thanh Ngà – Sỹ Quý


Thanh Ngà – Sỹ Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]