(Baohatinh.vn) - Các ngành chức năng Hà Tĩnh đã “mạnh tay” xử lý các sai phạm về hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường với tổng số tiền lên tới 3,1 tỷ đồng.

Hà Tĩnh xử phạt hơn 3,1 tỷ đồng vi phạm hoạt động tài nguyên môi trường

Các ngành chức năng Hà Tĩnh đã “mạnh tay” xử lý các sai phạm về hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường với tổng số tiền lên tới 3,1 tỷ đồng.

Hà Tĩnh xử phạt hơn 3,1 tỷ đồng vi phạm hoạt động tài nguyên môi trường

Cơ quan chức năng bắt giữ vụ khai thác cát trái phép ở lạch Cửa Sót, thôn Phú Mậu, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Hồ Huy Thành cho hay: Trong năm 2020, đơn vị đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khoáng sản và các quy định khác có liên quan đối với 55 tổ chức khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tham mưu UBND tỉnh thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 tổ chức số tiền 862 triệu đồng.

Đồng thời, Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 tổ chức với tổng số tiền 666 triệu đồng; trong đó, lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước 121 triệu đồng, lĩnh vực khoáng sản 510 triệu đồng, lĩnh vực đất đai 35 triệu đồng.

Sở TN&MT đã phối hợp với Công an tỉnh mở đợt cao điểm kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bắt giữ 167 vụ khai thác trái phép; xử lý 150 vụ, 185 đối tượng và xử phạt 317,8 triệu đồng.

Cùng với đó, các địa phương cũng thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường trên địa bàn quản lý. Qua đó, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; trong đó lĩnh vực khoáng sản 1,2 tỷ đồng, lĩnh vực môi trường 117 triệu đồng.

Hà Tĩnh xử phạt hơn 3,1 tỷ đồng vi phạm hoạt động tài nguyên môi trường

Tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên môi trường vẫn diễn ra khá phức tạp.

Trong số các địa phương, huyện Nghi Xuân đã bắt giữ 54 vụ vi phạm khai thác đất, cát trái phép, xử phạt 836 triệu đồng; huyện Hương Sơn kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 16 vụ khai thác khoáng sản trái phép với số tiền 248 triệu đồng, đình chỉ 10 cơ sở, yêu cầu khắc phục các tồn tại và xử phạt 2 cơ sở với tổng số tiền 65 triệu đồng; huyện Hương Khê xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Hiệp số tiền 52 triệu đồng…

Liên quan đến những sai phạm về lĩnh vực đất đai, đã kiểm tra và xử lý kỷ luật 3 cán bộ.

Theo đánh giá của Sở TN&MT, tình trạng khai thác khoáng sản (đất, cát) trái phép vẫn còn diễn ra ở một số địa phương; công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép của ngành chức năng, nhất là chính quyền địa phương chưa thường xuyên.

Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nhất là các trang trại nuôi lợn tập trung đang diễn ra nhiều nơi, việc chăn nuôi quy mô nông hộ trong khu dân cư đang là vấn đề, ảnh hưởng đến nguồn nước, dân cư xung quanh nhưng giải pháp xử lý hiệu quả chưa cao… Vì vậy, ngành TN&MT cần phối hợp tốt hơn với các địa phương nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nhằm đưa hoạt động tài nguyên, môi trường ngày càng đi vào khuôn khổ.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]