(Baohatinh.vn) - Băng nhóm này do Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn), SN 1997 trú tại phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cầm đầu.

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê" ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Băng nhóm này do Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn), SN 1997 trú tại phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cầm đầu.

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giữ Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn)

Sáng nay (29/7), Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Đánh bạc”.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, trong thời gian qua, tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của băng, nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn TX Kỳ Anh.

Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo và xin ý kiến Ban Giám đốc cho xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa.

Ngay sau khi chuyên án được xác lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Lê Khắc Thuyết, Phó giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Ban chuyên án đã tiến hành sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiếp cận đối tượng, địa bàn, thu thập tài liệu chứng cứ, cũng như nắm bắt quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Một số đối tượng đã bị khởi tố

Tài liệu trinh sát cho thấy, các đối tượng trong băng nhóm này đều là những đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự ở TX Kỳ Anh. Bọn chúng hoạt động rất manh động và thường xuyên mang theo hung khí. Quá trình cưỡng đoạt tài sản nếu bị từ chối, không hợp tác, chúng sẵn sàng dùng hung khí tấn công. Người dân sở tại cũng như những người đến làm ăn sinh sống trên địa bàn nghe đến tên của băng nhóm này ai cũng phải “dè chừng” không dám đối mặt.

Trước sự mạnh động của băng nhóm này, để phá án một cách thành công, đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ và Nhân dân, Phòng Cảnh sát hình sự đã xây dựng phương án, kế hoạch một cách tỉ mỉ đảm bảo bí mật nghiệp vụ cũng như phương án tác chiến.

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Ban chuyên án họp triển khai đánh án

Sau khi phương án được phê duyệt, đúng 5 giờ 30 phút sáng ngày 23/7, hơn 50 cán bộ chiến sĩ thuộc phòng Cảnh sát hình sự, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, Công an TX Kỳ Anh chia thành nhiều mũi công tác, tiến hành đồng loạt tấn công bắt giữ 5 đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” gồm: Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn); Trần Đại Khuê (SN 2003) và Phùng Xuân Cường (SN 1995) cùng trú tại tổ dân phố Lê Lợi, phường Kỳ Liên; Hoàng Trọng Đức (SN 1997) trú tại thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh) và Nguyễn Văn Bé (SN 1997) ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh).

Cũng đúng thời điểm trên, lực lượng chức năng tiến hành triệu tập 4 đối tượng về hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề, đó là: Trần Nhật Linh (Linh Đốn, SN 1993) ở phường Kỳ Liên; Trần Thị Thu Hạ (SN 1973) ở xã Kỳ Hoa; Hoàng Đình Quynh (SN 1993) và Trần Văn Hùng (SN 1989) đều ở phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh).

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Công an tiến hành khám xét...

Ngay sau khi các đối tượng bị bắt giữ cơ quan điều tra đã ra quyết định khám xét khẩn cấp 2 địa điểm là nhà của Trần Đại Nghĩa và ki - ốt do Trần Đại Nghĩa thuê để kinh doanh nước giải khát. Cơ quan điều tra đã thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn, kèm theo 40 viên đạn; 1 khẩu súng điện kèm theo 4 viên đạn điện; 14 điện thoại di động, 1 xe máy cùng nhiều tài liệu liên quan.

Tài liệu cơ quan điều tra cho thấy, Nghĩa là đối tượng cầm đầu, từng có 2 tiền án về tội “ Cố ý gây thương tích”. Sau khi ra tù Nghĩa không chịu ăn năn hối cải mà thâu tóm những đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tụ tập hoạt động phạm tội.

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

... thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến quá trình hoạt động phạm tội của băng nhóm Nghĩa Đốn.

Từ đầu năm 2020 đến ngày bị cơ quan điều tra bắt giữ, các đối tượng trong băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng bọn chúng nhằm vào để thu tiền (băng nhóm này gọi là “phí”) đó là tất cả các quầy bán hàng, quán nước, quán ăn, những người bán hàng (kể cả những người bán hoa quả bên đường), quán karaoke, nhà hàng, xe khách, xe nhập hàng ở dọc tuyến quốc lộ 1A, thuộc phường Kỳ Liên. Nếu không nộp “phí”, bọn chúng tìm cách quậy phá, đánh đập không thể hoạt động.

Điển hình, chị N.T.N. khi mở quán ăn sáng ven quốc lộ 1A thuộc phường Kỳ Liên, bọn chúng đến đòi thu “phí” 1,5 triệu đồng, vợ chồng vừa trả lời chưa bán được gì thì liền bị bọn chúng phá quán, dùng cả ly đựng nước ném thẳng vào mặt chồng chị N., gây thương tích nặng.

Anh Trần Văn B., là người chở dưa hấu đến dừng ven đường để bán, ngay lập tức các đối tượng trong nhóm của “Nghĩa Đốn” tìm đến và lớn tiếng: “Ai cho mày đứng bán dưa ở đây, muốn bán đưa tiền “phí” đây, không thì ‘lượn”…”. Không biết nói gì hơn, nơi đất khách quê người phải đối diện với những tên xăm trổ đầy mình nên anh B đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” nộp “phí” cho bọn chúng để yên thân, trong khi đó dưa hấu thì chưa bán được.

Gần đây nhất, ngày 17/7/2020, Nghĩa cùng đàn em đến một quán karaoke trên địa bàn phường đe dọa, đánh nhân viên buộc chủ quán nộp “phí” 10 triệu đồng/tháng thì mới để cho quán hoạt động, nếu không chúng sẽ quậy phá, không cho hoạt động. Để yên thân làm ăn, chủ quán đành nộp tiền cho chúng…

Triệt phá băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh

Súng bắn đạn và súng bắn điện được thu giữ

Với phương thức, thủ đoạn nói trên, băng nhóm do Trần Đại Nghĩa cầm đầu thu “phí” không chừa một ai, “phí” mà bọn chúng thu từ 10 đến 20 ngàn cho đến vài trăm ngàn và triệu, chục triệu đồng/tháng, tùy theo lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ra, các đối tượng này còn thu % tiền các nhân viên phục vụ các quán hát, bắt các nhân viên này phải chịu sự điều hành của bọn chúng, khi bọn chúng có yêu cầu.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt giam các đối tượng: Trần Đại Nghĩa, Hoàng Trọng Đức, Phùng Xuân Cường, Nguyễn Văn Bé về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng đối tượng Trần Đại Khuê cũng bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, nhưng chưa bắt giam.

Các đối tượng: Trần Nhật Linh (Linh Đốn), Trần Thị Thu Hạ, Hoàng Đình Quynh và Trần Văn Hùng bị khởi tố về hành vi “đánh bạc”.

Qua vụ án này, cơ quan điều tra kêu gọi ai là bị hại của băng nhóm nói trên cần liên hệ, phối hợp với cơ quan điều tra theo địa chỉ: Phòng Cảnh sát hình sự, số 268 đường Nguyễn Huy Tự (TP. Hà Tĩnh) hoặc Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh (số ĐT: 0978373345) cung cấp thông tin để cơ quan điều tra sớm hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan:

Hùng - Hoàng - Cường


Hùng - Hoàng - Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]