(Baohatinh.vn) - Lợi dụng sơ hở của Ban Quản lý di tích, kẻ gian đã đột nhập lấy cắp 2 pho tượng cổ hình con Tường Lân (hay còn gọi con nghê), được đặt trong khuôn viên di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền thờ danh nhân Nguyễn Văn Giai, thuộc thôn Ích Mỹ, xã Ích Hậu (Lộc Hà – Hà Tĩnh).

Truy tìm kẻ trộm 2 pho tượng cổ tại di tích quốc gia đền thờ Nguyễn Văn Giai

Lợi dụng sơ hở của Ban Quản lý di tích, kẻ gian đã đột nhập lấy cắp 2 pho tượng cổ hình con Tường Lân (hay còn gọi con nghê), được đặt trong khuôn viên di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền thờ danh nhân Nguyễn Văn Giai, thuộc thôn Ích Mỹ, xã Ích Hậu (Lộc Hà – Hà Tĩnh).

Con cháu dòng họ mong muốn tìm lại 2 pho tượng bị đánh cắp

Ông Nguyễn Văn Tân - Tộc trưởng dòng họ Nguyễn Văn cho biết: 2 pho tượng hình con nghê được làm bằng chất liệu đá tảng cùng 4 cổ vật khác trong đền thờ được nhà vua thời Lê phong tặng cho Tiến sĩ Thái phó Nguyễn Văn Giai.

Sau khi ông mất, tất cả các cổ vật trên được người dân và dòng họ đặt trang trọng tại khuôn viên đền thờ tại quê nhà xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà.

Truy tìm kẻ trộm 2 pho tượng cổ tại di tích quốc gia đền thờ Nguyễn Văn Giai

Một trong 2 pho tượng đặt tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia danh nhân Nguyễn Văn Giai (ảnh tư liệu)

Truy tìm kẻ trộm 2 pho tượng cổ tại di tích quốc gia đền thờ Nguyễn Văn Giai

Các bậc cao niên và con cháu dòng họ Nguyễn Văn bức xúc khi bị lấy cắp 2 pho tượng quý.

Theo một vị đại diện dòng họ cho biết, đã có rất nhiều lần những người sưu tầm cổ vật đến ngỏ ý mua lại với giá rất cao, thế nhưng đã bị dòng họ từ chối.

Ông Nguyễn Văn Tân - Tộc trưởng dòng họ Nguyễn Văn bức xúc: “Vào đêm 15/10, có người phát hiện chiếc xe ô tô 7 chỗ màu đen đến đậu trước cổng di tích, đến chiều 16/10 thì chúng tôi phát hiện 2 pho tượng đã bị lấy cắp”.

Ngay sau khi phát hiện 2 pho tượng bị mất, đại diện dòng họ đã báo lên chính quyền địa phương, đề nghị truy tìm kẻ gian.

Truy tìm kẻ trộm 2 pho tượng cổ tại di tích quốc gia đền thờ Nguyễn Văn Giai

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền thờ Nguyễn Văn Giai, nơi 2 pho tượng quý bị đánh cắp

Trao đổi PV Báo Hà Tĩnh, ông Bùi Trọng Thương - Trưởng Công an xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, cho biết: “Về vụ việc 2 pho tượng cổ tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền thờ danh nhân Nguyễn Văn Giai bị mất cắp, chúng tôi đã nhận được phản ánh. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện Lộc Hà tiến hành rà soát, nhanh chóng truy tìm các pho tượng bị đánh cắp."

Anh Tấn


Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]