Anh cự tuyệt "lời níu kéo cuối cùng" từ EU

Các lãnh đạo EU ngỏ lời rằng cánh cửa EU vẫn mở ra với nước Anh nếu London thay đổi ý định Brexit. Dù vậy, Anh khẳng định một lần nữa rằng nước này sẽ rời khối.

Guardian cho biết vào ngày 16/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngỏ lời rằng một cuộc "Brexit" ngược" vẫn là điều khả thi trong mắt ông.

"Nếu chính phủ Anh kiên quyết với việc rời đi, Brexit sẽ trở thành sự thật, với tất cả những hệ quả tiêu cực của nó, vào tháng 3/2019", ông nói. "Chúng tôi, tại châu lục này, thì vẫn chưa đổi lòng. Trái tim chúng tôi vẫn rộng mở với các bạn".

anh cu tuyet loi niu keo cuoi cung tu eu

Hai quan chức cấp cao của EU vừa có động thái mềm mỏng hoan nghênh sự ở lại của nước Anh. Ảnh: Getty.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng ủng hộ quan điểm trên: "(Ông Tusk) nói rằng cánh cửa của chúng tôi vẫn rộng mở và tôi hy vọng London sẽ nghe rõ điều này".

Guardian nhận định sự mềm mỏng của các lãnh đạo EU lại trái ngược với giọng điệu cứng rắn từ nhiều thành viên trong Nghị viện châu Âu, những người đang tham gia quá trình đàm phán Brexit.

Guy Verhofstadt, người điều phối về Brexit của Nghị viện châu Âu, cảnh báo rằng các nghị sĩ sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận Brexit nào đặt nước Anh lên trên các nước thành viên EU khác.

"Không thể có chuyện kén cá chọn canh bên trong hệ thống", ông nói.

Theo Reuters, khi được hỏi về phát biểu của ông Tusk, người phát ngôn Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng nước Anh sẽ vẫn rời EU.

Theo Zing

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!