Bà Clinton: Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản

Cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng nếu ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử sẽ khiến kinh tế Mỹ suy thoái trở lại, hàng triệu người sẽ mất việc làm.

Trong bài phát biểu tại buổi vận động tranh cử diễn ra tại Columbus, bang Ohio, bà Clinton đã lên tiếng cảnh báo về các chính sách kinh tế mà ứng viên Donald Trump đưa ra.

“Ông ấy sẽ cắt giảm 3 nghìn tỷ USD tiền thuế cho giới triệu phú, Ông ta sẽ dành nhiều thứ cho 120.000 gia đình giàu có hơn là cho 120 triệu người lao động Mỹ”, bà Clinton nói. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng lý do khiến ông Trump không công bố bản kê khai thuế là vì ông đã trốn thuế quá nhiều.

Bà Clinton cũng đề cập đến “lý lịch kinh doanh” không mấy sáng sủa của tỷ phú New York này. “Ông ấy viết rất nhiều sách về kinh doanh, nhưng tất cả đều kết thúc ở chương 11- chương về bảo lãnh phá sản. Công ty ông ấy không chỉ phá sản một lần, 2 lần mà tới 4 lần”, bà nói.

ba clinton donald trump se khien nuoc my pha san

Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút, bà Clinton đã công kích quan điểm của ông Trump với các khoản nợ không chỉ nợ cá nhân mà cả nợ quốc gia. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố rằng ông là "chúa chổm" để giải thích cho việc ông khá thoải mái với việc nợ nần sau thời gian dài kinh doanh. “Tôi hiểu về nợ hơn bất cứ ai. Tôi rất biết cách giải quyết các khoản nợ. Tôi yêu các khoản nợ”, ông Trump nói. Tỷ phú này cũng khẳng định rằng, nước Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ vì in được tiền hoặc nếu có vỡ nợ thì chính phủ vẫn có thể thương lượng lại các điều khoản với chủ nợ.

Theo bà Clinton, điều này sẽ gây ra “một thảm họa kinh tế”. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không để ông ấy khiến kinh tế Mỹ phá sản giống như một trong những casino của ông ấy”.

Bà Clinton thừa nhận, mặc dù nhiều người Mỹ không hài lòng với sự phục hồi kinh tế hậu suy thoái dưới thời Tổng thống Barack Obama và tỏ ra hoài nghi về các hiệp định thương mại, tuy nhiên, “Trump không phải là câu trả lời cho những vấn đề này”. Bà cũng viện dẫn đánh giá của bộ phận phân tích, dự báo rủi ro kinh tế (EIU) của tạp chí The Economist hồi đầu năm nay rằng, ông Trump làm tổng thống Mỹ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu, thậm chí lớn hơn nguy cơ từ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và xung đột quân sự nổ ra ở Biển Đông.

Thời gian gần đây, bà Clinton liên tiếp công kích gay gắt các chính sách cả về kinh tế và xã hội của ông Trump sau khi ông này gần như nắm chắc tấm vé giành được đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Những công kích này dù ít hay nhiều được kỳ vọng sẽ kéo được những cử tri vẫn đang hoài nghi về ông trùm bất động sản này quay sang ủng hộ bà Clinton.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.