Bà Clinton kêu gọi bỏ hệ thống đại cử tri

Hillary Clinton khuyến nghị Mỹ lựa chọn tổng thống bằng phiếu phổ thông, khi bà bỏ phiếu cho Joe Biden với tư cách đại cử tri New York.

“Tôi tin rằng chúng ta nên bãi bỏ chế độ đại cử tri đoàn và lựa chọn tổng thống là người chiến thắng phiếu phổ thông, như những chức danh khác. Tuy nhiên, khi hệ thống này vẫn tồn tại, tôi tự hào bỏ lá phiếu đại cử tri của mình ở New York cho Joe Biden và Kamala Harris”, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đăng lên Twitter.

Vợ chồng Clinton là hai trong 29 đại cử tri của New York trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Họ cùng các đại cử tri khác đã bỏ phiếu cho Joe Biden và Kamala Harris trong ngày 14/2.

Bà Clinton kêu gọi bỏ hệ thống đại cử tri

Bà Hillary Clinton phát biểu trong video tại đêm thứ ba hội nghị quốc gia đảng Dân chủ hôm 19/8. Ảnh: Politico .

Bà Clinton hồi tháng 9/2017 đã kêu gọi bãi bỏ đại cử tri đoàn và vận động lựa chọn tổng thống dựa trên số phiếu phổ thông. Trong cuộc bầu cử năm 2016, bà giành được nhiều hơn đối thủ Donald Trump gần 2,9 triệu phổ thông, nhưng thua cuộc do Trump nhận được đa số phiếu đại cử tri.

Trước đó, vào năm 2000, bà Clinton cũng kêu gọi chấm dứt đại cử tri đoàn khi cựu phó tổng thống Al Gore giành được đa số phiếu phổ thông nhưng thua cuộc do phiếu đại cử tri.

“Tôi cực kỳ tin tưởng rằng trong một nền dân chủ, chúng ta nên tôn trọng ý nguyện của người dân và đối với tôi, điều đó có nghĩa đã đến lúc chúng ta loại bỏ đại cử tri đoàn và chuyển sang bầu cử phổ thông tổng thống của chúng ta”, bà Clinton nói vào thời điểm đó.

Theo hiến pháp Mỹ, người Mỹ “ủy quyền” cho 538 đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống theo kết quả phiếu phổ thông của bang. Những đại cử tri này hợp thành đại cử tri đoàn và phiếu bầu của họ sau đó được Chủ tịch Thượng viện kiểm đếm trong phiên họp chung của quốc hội, bước cuối cùng xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đại cử tri đoàn hôm 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) đã hoàn tất quá trình bỏ phiếu, với 306 phiếu cho Joe Biden và 232 phiếu cho Donald Trump. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã gửi điện chúc mừng và nói sẵn sàng hợp tác với Biden, sau khoảng thời gian “im lặng” về kết quả bầu cử Mỹ.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Biden không chỉ thắng ở phiếu đại cử tri mà còn thắng cách biệt khoảng 7 triệu phiếu ở phiếu bầu phổ thông. Biden và Trump lần lượt nhận hơn 81 triệu và hơn 74 triệu phiếu phổ thông, đều là mức cao kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Theo Sputnik/VNE

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.