Ba món ăn Việt vào top ẩm thực đường phố châu Á

CNN công bố 50 món ăn ngon nhất châu Á du khách nhất định phải thử và sẽ yêu thích, trong đó có bánh mì, phở và cà phê sữa đá.

Được nhắc ngay đầu danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á của CNN là bánh mỳ, “ngôi sao ẩm thực Việt Nam” được rất nhiều khách quốc tế và báo chí nước ngoài nhắc đến. “Người Pháp có thể đã du nhập bánh mì baguette vào Việt Nam. Nhưng món bánh mì kẹp nổi tiếng này lại chính là một sự sáng tạo độc đáo từ người dân địa phương. Món ăn có nhiều phiên bản nhân, nhưng sự kết hợp cổ điển nhất thường gồm thịt lợn, rau sống, rau mùi, pate và bánh mì giòn, xốp”, CNN viết về món ăn này. Ảnh: Hungry Legend

Cà phê đá là thức uống "gây thương nhớ" với nhiều khách quốc tế. Hình ảnh các vị khách quốc tế nổi tiếng ngồi cà phê Hà Nội không còn là điều xa lạ. "Có thể mua cà phê đá từ những người bán hàng rong, hoặc trong quán. Người dân địa phương uống cà phê theo nhiều cách: từ đen đến nâu (pha sữa) hoặc cùng nước cốt dừa. Hãy ngồi xuống một chiếc ghế nhựa, kết bạn với những người mới, trò chuyện với họ trong khi tiếp tục thưởng thức món đồ uống mát lạnh này trong tay", là gợi ý mà báo Mỹ dành cho du khách. Ảnh: Trung Nghĩa

Phở được báo Mỹ nhận xét là "có rất ít món ăn đường phố có thể cạnh tranh với phở". Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức phở tại các quán ăn ven đường hay nhà hàng cao cấp. Món ăn hấp dẫn nhờ nước dùng thơm, đậm đà, sợi phở dai không bị bở và thịt mềm. Ảnh: Bánh Gạo

Ngoài ba đại diện đến từ Việt Nam, nhiều món ăn nổi tiếng khác của Đông Nam Á cũng được nhắc đến như cua sốt cay (ảnh), bánh mì nướng kaya toast của Singapore. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cua sốt ớt ở nhiều trung tâm bán hàng rong và nhà hàng đặc sản. Trước đây, món ăn mang tính biểu tượng này bắt đầu xuất hiện trên đường phố Singapore những năm 1950 trong một chiếc xe đẩy. Ảnh: Adobe Stock

“Trông có vẻ đơn giản - một nắm xôi nướng xiên que - nhưng có nhiều thứ ở món ăn đường phố này hơn là vẻ nhìn bắt mắt” là nhận xét về khao jee (ảnh), đặc sản đến từ Lào. Món bánh nếp nướng này còn có một phiên bản khác là khao jee pâté, tương tự bánh mì kẹp của việt Nam, với nhân là pate gan heo, cà rốt ngâm chua, dưa chuột, đu đủ và tương ớt. Ngoài ra, du khách có thể thử thêm món nam khao hay salad cơm giòn. Ảnh: Adobe Stock

Sai krok Isan hay xúc xích heo lên men là một trong những món ăn đường phố được nhiều người ưa chuộng nhất ở đông bắc Thái Lan. Quốc gia này còn được nhắc đến với những món ăn như trứng chiên cua, khao soi... Ảnh: Adobe Stock

Nasi lemak là đại diện đến từ Malaysia, còn được biết đến với tên gọi khác là “món ăn quốc dân”, gồm cơm, dừa ăn kèm cá cơm mặn, đậu phộng rang, trứng luộc, dưa chuột và nước sốt sambal. Tất cả được bày trên một miếng lá chuối cắt nhỏ. Món ăn này cũng có nhiều biến thể, du khách có thể ăn kèm gà rán, cà ri, cá hoặc trứng rán. Ảnh: Adobe Stock

Trà sữa Đài Loan, món “thần thánh” và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam, cũng nằm trong danh sách. “Sẽ không có chuyến du lịch nào đến Đài Loan trọn vẹn, nếu bạn chưa từng thử một ly trà sữa. Món ăn này có một lượng lớn người hâm mộ trên toàn thế giới”, báo Mỹ nói về món ăn này. Các món ăn khác đến từ Trung Quốc cũng nằm trong danh sách này còn có rou jia mo (bánh hamburger kiểu Trung Quốc), gà rán muối tiêu, đậu phụ thối, tiểu long bao, laping (mỳ cay ăn lạnh của Tây Tạng)... Ảnh: Adobe Stock

Tại Hàn Quốc, đại diện cho ẩm thực đường phố là gimbap, món ăn được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn từ rong biển, cơm nóng có nhân là các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, rau cải, trứng, xúc xích... Bánh gạo cay tteokbokki cũng là một gợi ý để khách thêm lựa chọn. Ảnh: Adobe Stock

Mịn, thơm ngon và mềm, mát là những gì thực khách nhớ đến món kem mềm Sofuto kurimu của Nhật Bản. Được làm từ kem tươi và sữa, món ăn này gây ấn tượng mạnh nhờ kết cấu mềm mượt, cùng hương vị đặc biệt theo từng vùng như khoai lang tím, đậu đỏ, dưa, mè, thậm chí là wasabi hay mực ống. Ngoài ra, các đặc sản khác của Nhật Bản còn có bánh nướng takoyaki, thịt nướng yakitori.Trong danh sách 50 món ăn còn có các đặc sản khác đến từ Ấn Độ, Philippines, Myanamar, Campuchia như: salad rojak, vada pav (bánh kẹp nhân khoai tây nghiền), mohinga (bún nước lèo ăn cùng cá), lort cha (mỳ trứng), lahpet thoke (salad lá trà xanh)....Ảnh: Adobe Stock

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói