Hà Tĩnh có thêm 6 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

(Baohatinh.vn) - Các công trình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia là cơ sở để các địa phương và chủ sở hữu ở Hà Tĩnh tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong đời sống.

Xét đề nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa tại các tờ trình và hồ sơ kèm theo, Bộ VH-TT&DL vừa có các quyết định xếp hạng 6 công trình của Hà Tĩnh là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Các di tích được xếp hạng cấp quốc gia gồm: Mộ và đền thờ Nguyễn Hoành Từ tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà); đền thờ Nguyễn Văn Mạo ở xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc); mộ và nhà thờ Nguyễn Phi Sài ở thị trấn Thạch Hà và xã Thạch Long (huyện Thạch Hà); nhà thờ Lê Đắc Toàn ở xã Yên Hồ (Đức Thọ); mộ Nguyễn Huy Tựu ở xã Kim Song Trường (Can Lộc), lăng mộ Hà Công Trình ở xã Tùng Lộc (Can Lộc).

bqbht_br_a1.jpg
Di tích quốc gia mộ và đền thờ Nguyễn Hoành Từ ở xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà)

Các di tích được xếp hạng cấp quốc gia lần này đều là những công trình gắn liền với các danh nhân Hà Tĩnh có nhiều công lao đóng góp cho quê hương, đất nước.

Trong đó, danh nhân Nguyễn Hoành Từ (1536 – 1599) là người xã Phất Náo, nay là xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà). Năm 42 tuổi, ông đỗ Tiến sỹ Nhị giáp chế khoa; đầu niên hiệu Quang Hưng (1578), giữ chức Tả thị lang bộ Lại. Nguyễn Hoành Từ là người giỏi làm thơ, thông thạo y học, địa lý, thiên văn, đã có nhiều công lớn với triều đình lúc bấy giờ.

Danh nhân Nguyễn Phi Sài (chưa rõ năm sinh, năm mất) sống vào thời chúa Trịnh (thế kỷ 16, 17) quê ở xã Kim Đô, nay là xã Thạch Long (Thạch Hà). Ông là một võ tướng có tài thao lược được chúa Trịnh giao phó nhiều trọng trách, từng lập nhiều công lớn trong việc khôi phục Triều Lê, được ban các chức tước như: Uy dũng công thần, Đặc tiến trụ quốc, Thượng tướng quân, Trung quân Đô đốc phủ, Hữu đô đốc, Thiếu bảo, Võ Quận công...

a3.jpg
Di tích quốc gia nhà thờ Lê Đắc Toàn tại xã Yên Hồ (Đức Thọ). Ảnh: Internet.

Danh nhân Lê Đắc Toàn (1622-1673) quê ở xã Yên Hồ (Đức Thọ). Ông là con nhà nghèo nhưng rất thông minh. Năm 1652, ông đậu Tam giáp đồng Tiến sỹ, được khắc tên văn bia Quốc Tử Giám Hà Nội. Ông từng giữ chức Tham chính xứ Sơn Nam, đốc thị Nghệ An, về sau được thăng Thiêm đô ngự sử, tước tử. Sau khi qua đời, ông được vua truy tặng Hữu thị lang Bộ Công.

bqbht_br_a4.jpg
Di tích quốc gia Mộ Nguyễn Huy Tựu, ở xã Kim Song Trường (Can Lộc)

Danh nhân Nguyễn Huy Tựu (1690 - 1750) quê ở làng Trường Lưu nay thuộc xã Kim Song Trường (Can Lộc). Ông từng đỗ Tam trường khoa thi Hội Tân Sửu (1721), từng giữ chức Huấn đạo Trường Khánh, sau lên chức Tri phủ Trường Khánh, Thiêm sự viện Thiêm sự, nhiều lần tham gia chiến trận dưới sự chỉ huy của Nguyễn Nghiễm. Năm 1749, ông được phong tước là Khiết Nhã nam, cùng năm đó làm Tham chính Thái Nguyên. Năm 1767 được tặng thăng Tả thị lang Bộ Công, lại được tặng hàm Thượng thư Bộ Công, tước là Khiết Nhã hầu và được gia tặng tước vương Anh Liệt Đại vương vào năm 1783. Đến triều Nguyễn được phong Dực bảo Trung hưng Đôn ngưng tôn thần.

bqbht_br_a2.jpg
Di tích quốc gia lăng mộ Hà Công Trình, ở xã Tùng Lộc (Can Lộc)

Danh nhân Hà Công Trình (1434 - 1511) quê ở xã Tùng Lộc (Can Lộc), từ nhỏ nổi tiếng thông minh học giỏi. Năm 1466, ông đỗ Đệ nhị giáp Tiến sĩ đời vua Lê Thánh Tông, sau đó làm quan đến Thượng thư (Bộ trưởng) Bộ Hình, Bộ Công; năm 1502 kiêm chức Tế tửu (Hiệu trưởng) Quốc Tử Giám.

Danh nhân Nguyễn Văn Mạo (1767- ?) quê ở thôn Bào Khê, xã Bạt Trạc, huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quang, nay là xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc). Ông từng tham gia phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, theo vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh đuổi quân Thanh xâm lược và lập được nhiều công lao. Về sau, ông phục vụ trong quân đội Tây Sơn, được vua Quang Trung ban nhiều sắc phong...

Với 6 di tích được xếp hạng đợt này, đến nay Hà Tĩnh đã có 93 di tích quốc gia. Việc các công trình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia là cơ sở để các cơ quan chức năng, địa phương sở hữu di tích tăng cường hơn nữa việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản trong đời sống.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Ngày về

Podcast truyện ngắn: Ngày về

Hơn nửa thế kỷ, lời hẹn ngày trở về vẫn đau đáu trong lòng người ở lại. Một hành trình được bắt đầu từ nỗi nhớ, niềm hy vọng và khát khao đưa người lính năm xưa trở về quê mẹ.
Trang trọng lễ giỗ lần thứ 847 Thái úy Tô Hiến Thành

Trang trọng lễ giỗ lần thứ 847 Thái úy Tô Hiến Thành

Lễ giỗ lần thứ 847 Thái úy Tô Hiến Thành là dịp để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của vị danh thần triều Lý, đồng thời góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tại Hà Tĩnh.
Khi nghệ sĩ trở thành “đại sứ” quảng bá du lịch Hà Tĩnh

Khi nghệ sĩ trở thành “đại sứ” quảng bá du lịch Hà Tĩnh

Những chương trình giải trí quy mô với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng không chỉ phục vụ công chúng mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trên các nền tảng số, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Tĩnh và nâng tầm thương hiệu du lịch địa phương.
Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Hà Tĩnh

Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Hà Tĩnh

Những bộ phim về đề tài cách mạng được công chiếu trong Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Hà Tĩnh không chỉ tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và bồi đắp đạo lý "uống nước nhớ nguồn".
Khán giả Hà Tĩnh hào hứng đến rạp xem phim cách mạng

Khán giả Hà Tĩnh hào hứng đến rạp xem phim cách mạng

Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại rạp CGV Vincom Hà Tĩnh đã thu hút đông đảo khán giả. Sự kiện không chỉ giúp các cựu chiến binh sống lại ký ức hào hùng mà còn khơi dậy niềm tự hào và tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Podcast truyện ngắn: Vị biển

Podcast truyện ngắn: Vị biển

Biển có thể khắc nghiệt, có thể lấy đi nhiều điều quý giá, nhưng cũng chính biển nuôi lớn con người bằng sự bao dung và bền bỉ.
Xúc động vở kịch hát "Khoảng trời con gái"

Xúc động vở kịch hát "Khoảng trời con gái"

Vở kịch hát "Khoảng trời con gái" đã đưa khán giả trở về những năm tháng khốc liệt ở Ngã ba Đồng Lộc, khắc họa vẻ đẹp tâm hồn, sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong, qua đó góp phần lan tỏa giá trị lịch sử và truyền thống yêu nước đến với công chúng.
Podcast tản văn: Ký sự mùa hè

Podcast tản văn: Ký sự mùa hè

Tản văn kể về mùa hè tuổi mười bốn với những trải nghiệm đẹp ở quê nội, quê ngoại, cùng những áp lực học tập và sự trưởng thành của bạn nhỏ.
Podcast truyện ngắn: Mùa hè của bé Nu

Podcast truyện ngắn: Mùa hè của bé Nu

Câu chuyện kể về một mùa hè đặc biệt của cậu bé Nu với bà, gợi lên những ký ức tuổi thơ trong sáng và gửi gắm bài học ý nghĩa về tình thân, gia đình và hạnh phúc.
Podcast tản văn: Mùa hè trong miền ký ức

Podcast tản văn: Mùa hè trong miền ký ức

Tháng Bảy về cùng tiếng ve và những miền ký ức tuổi thơ. Từ sân trường, con đường làng đến bóng dáng người thân, tất cả lại hiện về vẹn nguyên trong nỗi nhớ.
Podcast tản văn: Tháng Bảy tri ân

Podcast tản văn: Tháng Bảy tri ân

Tháng Bảy về, lòng người như lắng lại trong niềm biết ơn và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, thêm trân trọng giá trị của hòa bình, của quê hương hôm nay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!