(Baohatinh.vn) - Sông Cầu Đông (đoạn Thạch Linh - TP Hà Tĩnh) là nơi tiêu thoát nước cho đô thị Hàm Nghi, kênh thoát nước phía Tây và một số khu vực khác trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Tuy vậy, ở khu vực này có gần 20 ha bèo tây dày đặc, tồn tại suốt nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến dòng chảy, nguy cơ cao gây ngập lụt.

Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh

Sông Cầu Đông (đoạn Thạch Linh - TP Hà Tĩnh) là nơi tiêu thoát nước cho đô thị Hàm Nghi, kênh thoát nước phía Tây và một số khu vực khác trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Tuy vậy, ở khu vực này có gần 20 ha bèo tây dày đặc, tồn tại suốt nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến dòng chảy, nguy cơ cao gây ngập lụt.

Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh

Tranh thủ dòng nước, hơn 50 người đang tập trung đẩy bèo tây khu vực sông Cầu Đông.

Khu vực bèo tây rộng gần 20 ha tại sông Cầu Đông (phường Thạch Linh - TP Hà Tĩnh) hiện đang được chính quyền và người dân địa phương tranh thủ mưa lớn, nước ngập, tập trung nhân lực đẩy bèo trôi ra biển…

Theo ông Trương Quang Sơn – Chủ tịch UBND phường Thạch Linh: Khu vực bèo tây thuộc 3 tổ dân phố Linh Tiến, Nhật Tân, Tân Tiến đã tồn tại nhiều năm nay. Những lớp bèo dày đặc, ùn ứ làm bồi lắng nước trong lòng sông và trở thành “xóm nước đen” ô nhiễm, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Đặc biệt, trong những mùa mưa lũ, những lớp bèo tây này đã hạn chế dòng chảy, làm ngập úng cục bộ một số nơi trên địa bàn. Trước thực trạng này, năm 2017, phường đã trích ngân sách xử lý bèo nhưng chưa thể dứt điểm.

Được biết, đây là nơi tiêu thoát nước cho đô thị Hàm Nghi, kênh thoát nước phía Tây và một số khu vực khác trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Do vậy, việc tranh thủ dòng nước để đẩy bèo trôi ra biển nhằm khơi thông dòng chảy cũng như tranh thủ xử lý tạm thời lượng bèo dồn ứ là việc làm cần thiết hiện nay.

Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh

20 ha bèo tây dày đặc, ken kín tạo nên một "xóm nước đen" trên địa bàn phường Thạch Linh.

Hiện nước mưa ở đây đang dâng cao, trong sáng nay, chính quyền địa phương đã cử lực lượng phối hợp với người dân tổ chức dọn vệ sinh và đẩy bèo tây trôi sông.

Nhận được thông tin huy động lực lượng từ chính quyền địa phương, ông Lê Văn Hải (tổ dân phố Linh Tiến) đã có mặt từ sớm để cùng các lực lượng tham gia đẩy bèo, khơi thông dòng chảy.

Ông Hải cho hay: “Khu vực bèo tây ở sông Cầu Đông tồn tại đã lâu gây ra nhiều hệ lụy về môi trường cho người dân xung quanh. Ngày xưa ở đây rất nhiều cá nhưng hiện nay vừa hôi thối, vừa chuột bọ khiến người dân rất bất an. Vậy nên khi được tin huy động lực lượng để tham gia đẩy bèo, tôi rất sẵn sàng với mong muốn khu vực này được khơi thông tạm thời.”

Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh

Đẩy được bèo tây ở khu vực này là giải pháp tạm thời để khơi thông dòng chảy và xử lý bèo tây đã ùn ứ lâu nay.

Được biết, bèo tây ở đây sẽ theo dòng nước trôi ra cảng Cửa Sót và sau đó đổ ra biển. Cộng với bèo ở Bara Đò Điệm (Lộc Hà) đổ về sẽ tạo ra áp lực cho cảng Cửa Sót về vấn nạn này.

Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh Bùi Tuấn Sơn cho hay: “Khi những lớp bèo bị chết trôi về cảng sẽ làm gia tăng tốc độ bồi lắng cũng như bủa vây lấy tàu thuyền, dính vào chân vịt, khiến tàu bị chết máy ảnh hưởng đến hoạt động.

Vậy nên, bên cạnh việc tập trung tàu thuyền tránh trú an toàn thì mỗi dịp mưa lũ, cảng còn tập trung để xử lý vấn đề này. Hiện nay, căn cứ vào thủy triều, chúng tôi đã phân công, cử người để “điều tiết”, vớt và đẩy bèo ra biển bằng thủ công để hạn chế ảnh hưởng”.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCTT & TKCN thành phố Hà Tĩnh, đến chiều 5/9, mưa lớn đã làm 584 nhà ở của người dân bị ngập từ 0,2 - 0,4m. Mưa lớn kết hợp với việc xả tràn hồ Bộc Nguyên cũng làm cho 281 ha lúa hè thu chưa thu hoạch và 30,3 ha rau màu bị ngập; 74,7 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị nước ngập tràn bờ...

Tin liên quan:
  • Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh
    “Đau đầu” xử lý bèo tây phủ kín sông ngòi, kênh rạch ở Hà Tĩnh

    Trước thực trạng các con sông, kênh rạch bị bèo tây phủ kín, gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới việc nuôi trồng thủy hải sản, ngành chức năng Hà Tĩnh đã triển khai một số biện pháp xử lý nhưng vẫn chưa triệt tiêu được vấn nạn này...

  • Đẩy bèo tây - giải pháp khơi thông dòng chảy tạm thời tại TP Hà Tĩnh
    Hồ đập “đói” nước, Hà Tĩnh chỉ đạo khẩn trương phòng chống hạn!

    Với thực trạng nguồn nước thiếu hụt hiện nay và nhận định tình hình khí tượng, thủy văn thời gian tới diễn biến phức tạp, việc cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh những tháng cuối năm và năm 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ gặp khó khăn, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước rất lớn.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]