(Baohatinh.vn) - Người dân ở khu vực Hói Trươi thuộc địa bàn xã Sơn Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang lo lắng vì dòng chảy bị tắc, gây ngập cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và tài sản của họ.

Tắc dòng chảy Hói Trươi, dân lo nơm nớp!

Người dân ở khu vực Hói Trươi thuộc địa bàn xã Sơn Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang lo lắng vì dòng chảy bị tắc, gây ngập cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và tài sản của họ.

Tắc dòng chảy Hói Trươi, dân lo nơm nớp!

Dòng chảy mới nắn của Hói Trươi chưa thông suốt, đắp đất tạm nên dễ bị xói lở, gây ngập lụt cục bộ trên diện rộng khi có mưa lũ...

Hói Trươi là nơi tiêu thoát nước cho những đồng trũng trên địa bàn xã Sơn Thọ và các vùng phụ cận. Cứ đến mùa mưa lũ, một lượng nước khổng lồ từ những cánh đồng, đồi núi chảy qua đây rồi đổ ra sông Ngàn Trươi.

Thế nhưng, mấy năm gần đây, trong quá trình xây dựng Nhà máy Chế biến gỗ MDF và HDF đã gây tác động đến dòng chảy, nhiều đoạn bị tắc. Đặc biệt, trong những đợt mưa lũ gần đây, khu vực này thường xuyên bị ngập úng nặng, ảnh hưởng đến sản xuất, việc đi lại, sinh hoạt và an toàn tính mạng của người dân trong vùng...

Tắc dòng chảy Hói Trươi, dân lo nơm nớp!

Sơn Thọ vốn là xã dễ "mẫn cảm" với thiên tai, nay Hói Trươi bị nắn dòng và chưa thông nên tình trạng ngập lụt càng thêm nghiêm trọng. Ảnh chụp tại Trạm Y tế xã trong trận lụt cách đây hơn 1 tháng

Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nắn dòng Hói Trươi tại Quyết định số 1926/QĐ-UBND ngày 27/6/2018 và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng cầu dân sinh, kè bờ, nắn dòng chảy. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc hoàn thiện các loại hồ sơ, thủ tục pháp lý nên dự án này chưa thể triển khai.

Tắc dòng chảy Hói Trươi, dân lo nơm nớp!

Mùa mưa lũ năm 2017 đã gây sạt lở nghiêm trọng tại dòng chảy cũ thuộc mặt bằng Nhà máy Chế biến gỗ MDF và HDF...

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, các phòng, ngành, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân tuân thủ thời vụ sản xuất để thu hoạch sớm, né tránh thiên tai. Người dân trong vùng có nguy cơ bị tác động do tắc dòng chảy cần chủ động các biện pháp ứng phó khi có mưa lũ xẩy ra. Cùng với đó, Nhà máy Chế biến gỗ MDF và HDF cần đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục ngoài trời.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]