Bão chồng bão, Phillipines chuẩn bị đưa dân đi sơ tán trước cơn bão mới

Hôm nay, bão Usagi suy yếu mạnh sau khi tấn công các thị trấn phía bắc Philippines làm hư hại nhà cửa trên đường bão đi qua, trong khi đó chính quyền chuẩn bị cho một cơn bão khác có thể tấn công thủ đô Manila vào cuối tuần này.

8f46c7f4-40bf-4ac9-8838-731dfd838110-4487.jpg
Bão Usagi gây đổ cây cối ở Palawig, Santa Ana, tỉnh Cagayan Philippines.

Bão Usagi, được người dân địa phương gọi là Ofel, đã mạnh lên thành siêu bão khi đổ bộ vào thị trấn Baggao thuộc tỉnh Cagayan vào chiều hôm qua (14/11).

Theo ông Rueli Rapsing, người đứng đầu văn phòng cứu trợ thiên tai tỉnh Cagayan, các quan chức thị trấn vẫn đang điều tra mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra. Ông nói: "Có nhiều nhà bị thổi bay một phần hoặc toàn bộ sau bão Marce (Bão Yinxing). Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành đánh giá thiệt hại”.

Cơ quan khí tượng Philippines Pag-asa cho biết, bão Usagi hiện đã suy yếu và hiện đang hướng về Đài Loan (Trung Hoa).

Tuy nhiên, ngay sau khi bão Usagi vừa đi qua, Phillipines lại tiếp tục phải chuẩn bị để ứng phó với một cơn bão khác, tên là Man-yi, có thể đổ bộ vào các thị trấn phía đông và khu vực thủ đô vào cuối tuần khi nó tiếp tục mạnh lên ở phía tây Thái Bình Dương. Theo đánh giá của Pag-asa, bão Man-yi có thể trở thành siêu bão vào sớm Chủ nhật tới. Dự kiến, việc sơ tán người dân dễ bị tổn thương trước bão Man-yi sẽ bắt đầu vào hôm nay.

Cơ quan Pag-asa cho biết, tâm bão Man-yi được ước tính lần cuối cách trung tâm thị trấn Guian ở tỉnh Đông Samar khoảng 795 km về phía đông và cảnh báo về nước dâng do bão cao tới 3 mét tại các thị trấn ven biển các tỉnh miền trung.

Bão Usagi là cơn bão thứ 6 mà Philippines phải đối mặt trong tháng, chủ yếu đổ bộ vào đảo chính Luzon. Usagi cũng cơn bão thứ 15 tấn công Philippines trong năm nay.

Theo dữ liệu của chính phủ, bão nhiệt đới Trami và bão Kong-rey đã gây ra lũ lụt nặng nề và gây lở đất, khiến 162 người thiệt mạng và 22 người vẫn mất tích.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bốn cơn bão xuất hiện cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này, lần đầu tiên xảy ra kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1951.

Trung bình có khoảng 20 cơn bão nhiệt đới tấn công Philippines mỗi năm, mang theo mưa lớn, gió mạnh và lở đất gây chết người.

nhandan.vn

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.