Hôm nay, bão Usagi suy yếu mạnh sau khi tấn công các thị trấn phía bắc Philippines làm hư hại nhà cửa trên đường bão đi qua, trong khi đó chính quyền chuẩn bị cho một cơn bão khác có thể tấn công thủ đô Manila vào cuối tuần này.
Bão Usagi gây đổ cây cối ở Palawig, Santa Ana, tỉnh Cagayan Philippines.
Bão Usagi, được người dân địa phương gọi là Ofel, đã mạnh lên thành siêu bão khi đổ bộ vào thị trấn Baggao thuộc tỉnh Cagayan vào chiều hôm qua (14/11).
Theo ông Rueli Rapsing, người đứng đầu văn phòng cứu trợ thiên tai tỉnh Cagayan, các quan chức thị trấn vẫn đang điều tra mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra. Ông nói: "Có nhiều nhà bị thổi bay một phần hoặc toàn bộ sau bão Marce (Bão Yinxing). Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành đánh giá thiệt hại”.
Cơ quan khí tượng Philippines Pag-asa cho biết, bão Usagi hiện đã suy yếu và hiện đang hướng về Đài Loan (Trung Hoa).
Tuy nhiên, ngay sau khi bão Usagi vừa đi qua, Phillipines lại tiếp tục phải chuẩn bị để ứng phó với một cơn bão khác, tên là Man-yi, có thể đổ bộ vào các thị trấn phía đông và khu vực thủ đô vào cuối tuần khi nó tiếp tục mạnh lên ở phía tây Thái Bình Dương. Theo đánh giá của Pag-asa, bão Man-yi có thể trở thành siêu bão vào sớm Chủ nhật tới. Dự kiến, việc sơ tán người dân dễ bị tổn thương trước bão Man-yi sẽ bắt đầu vào hôm nay.
Cơ quan Pag-asa cho biết, tâm bão Man-yi được ước tính lần cuối cách trung tâm thị trấn Guian ở tỉnh Đông Samar khoảng 795 km về phía đông và cảnh báo về nước dâng do bão cao tới 3 mét tại các thị trấn ven biển các tỉnh miền trung.
Bão Usagi là cơn bão thứ 6 mà Philippines phải đối mặt trong tháng, chủ yếu đổ bộ vào đảo chính Luzon. Usagi cũng cơn bão thứ 15 tấn công Philippines trong năm nay.
Theo dữ liệu của chính phủ, bão nhiệt đới Trami và bão Kong-rey đã gây ra lũ lụt nặng nề và gây lở đất, khiến 162 người thiệt mạng và 22 người vẫn mất tích.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bốn cơn bão xuất hiện cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này, lần đầu tiên xảy ra kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1951.
Trung bình có khoảng 20 cơn bão nhiệt đới tấn công Philippines mỗi năm, mang theo mưa lớn, gió mạnh và lở đất gây chết người.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.
Theo Thông tấn xã Lào (KPL), nước này đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai tuyến đường sắt chiến lược kết nối Thủ đô Vientiane với cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam), phấn đấu đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2030.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia cho phép chính phủ Philippines triển khai các biện pháp ứng phó và phối hợp để xử lý những rủi ro do sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.