Nguyên liệu:
- 1 cây bắp cải
- Hành lá
- 200gr thịt vai xay
- Nấm hương, cà rốt, hành khô, tỏi khô, gừng.
- Gia vị: mắm chin su cá hồi, dầu hào, tiêu, dầu ăn.
- Bột năng hoặc bột đao.
- Nước ngâm nấm hương hoặc nước dùng gà, xương lợn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải lấy dao nhọn cắt hết phần cuộng ở giữa, cho vào nồi nước sôi cho thêm 1 thìa muối tinh trắng chần qua cho từng lá bắp cải tách ra, không cần chần kỹ, lá mềm là được.
Vớt từng lá ra cho vào chậu nước đá. Hành lá cũng chần qua như vậy cho mềm để buộc cho dễ sau đó vớt rau và lá hành ra để cho ráo nước.
Bước 2: Thịt vai ướp với mắm, tiêu, cà rốt và nấm hương cất ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm.
Bước 3: Làm nguyên liệu để nấu sốt: Nấm hương để nguyên cái, rửa sạch để ráo, hành tỏi gừng đập dập và băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi và gưng vào phi vàng thơm, cho nấm hương vào xào thơm cho dầu hào vào đảo cho ngấm, thêm 2 bát con nước dùng xương hoặc nước ngâm nấm hương vào đun sôi.
Bước 4: Thả bắp cải vào, đậy vung đun sôi khoảng 5 phút, khi bắp cải đã chín mở vung đun và từ từ cho 1 thìa ăn phở bột năng hoặc bột đao đã hoà tan với 1 chén nước lã vào nồi bắp cải đang sôi nhằm tạo độ sánh cho nước sốt. Tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.