(Baohatinh.vn) - Báo Khmer Times ngày 23/12 dẫn thông báo từ Bộ Y tế Campuchia cho biết, nước này vừa phát hiện thêm 2 ca mắc biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này được phát hiện tại Campuchia lên 8 trường hợp.
Nhân viên y tế tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, hôm 12/8. (Ảnh: Reuters)
Campuchia hôm nay phát hiện 4 ca nhiễm mới COVID-19 trong đó có 2 ca nhập cảnh. Nguồn gốc của 2 ca nhiễm biến thể Omicron mới chưa được tiết lộ nhưng nhiều người cho rằng đây là 2 ca nhập cảnh được báo cáo hôm nay.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, tất cả các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở nước này đều đang được điều trị tại Trung tâm Phòng chống Lao và Phong quốc gia Campuchia (CENAT) ở Thủ đô Phnom Penh.
Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia kể từ đầu dịch đến nay là 120.434 ca, trong đó 116.834 trường hợp đã khỏi bệnh, 3.006 ca tử vong. Nước này không ghi nhận ca tử vong nào trong 24h qua.
Thủ tướng Hun Sen cho biết, biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác song kêu gọi người dân bình tĩnh, “không hoảng sợ”. Bộ Y tế Campuchia tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.
Biến thể Omicron được báo cáo đầu tiên ở Nam Phi vào cuối tháng 11 và đã lan tới ít nhất 106 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 20/12 cảnh báo, có những bằng chứng chắc chắn cho thấy Omicron đang lan nhanh hơn đáng kể so với Delta. Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove - người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO hôm 22/12 cảnh báo, còn quá sớm để kết luận Omicron có nghiêm trọng hơn Delta hay không, bởi vì chưa thấy biến thể này lưu hành đủ lâu trong các cộng đồng.
Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner của Air India rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad trong hành trình đến sân bay Gatwick tại Thủ đô London của Anh, đã có ít nhất 133 người thiệt mạng.
Khi chính quyền ông Trump quyết áp đặt biện pháp cứng rắn, làn sóng biểu tình có thể trầm trọng hơn ở Los Angeles và thậm chí vượt ra ngoài phạm vi thành phố.
Trong bối cảnh phong tỏa kéo dài tại Dải Gaza, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí cảnh báo về tình trạng suy kiệt nghiêm trọng mà các phóng viên địa phương đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động rõ ràng hơn để bảo vệ báo chí tại khu vực xung đột.
Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi tuyên bố ngày 10/6, Nhật Bản sẽ xuất thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, nhằm nỗ lực kiểm soát giá lương thực trong bối cảnh thị trường đang biến động.
Phía Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng phủ nhận việc liên hệ với công dân qua điện thoại hoặc ứng dụng Line để tuyển dụng vào lực lượng dự bị quân đội, đồng thời kêu gọi mọi người theo dõi các nguồn tin chính thức của chính phủ để cập nhật thông tin.
Lệnh cấm mới được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư, gồm những bước đi mạnh mẽ trong việc giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine rạng sáng 9/6, sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa để tập kích nhiều thành phố trên khắp Ukraine.
Ukraine chính thức tuyên bố vỡ nợ công cụ tài chính gắn với GDP, làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả và tương lai tái thiết sau xung đột. IMF cảnh báo rủi ro lớn với gói hỗ trợ quốc tế.
Nhiều hình ảnh được cho là bài đăng của ông Trump đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Tuy nhiên ít nhất 2 bài đăng, một bài nói ông Musk “luôn phê ketamine”, và một bài nói ông Musk “chào kiểu Đức Quốc xã”, đã được xác nhận là tin giả.
Theo hãng tin Reuters, ngày 7/6, phía Ukraine đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga về việc nước này hoãn vô thời hạn việc trao đổi tù nhân theo như thỏa thuận tại cuộc hòa đàm đầu tháng này.
Một chiếc bút thông minh với công nghệ tiên tiến được thiết kế đặc biệt để phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu của căn bệnh Parkinson thông qua chữ viết tay.
Ấn Độ ghi nhận tình trạng gia tăng đột ngột các ca mắc COVID-19 từ cuối tháng 5. Ấn Độ là trường hợp mới nhất trong nhóm nhiều quốc gia gia tăng ca mắc COVID-19 trong năm nay, hơn 5 năm sau đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch toàn cầu.
Đại học Tohoku sẽ sử dụng 30 tỷ yen (208 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ để tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.
Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Ukraine rạng sáng 6/6, nhắm mục tiêu vào thủ đô Kiev, các thành phố lớn và khu vực phía Tây xa xôi của nước này.
Tổng thống Trump điện đàm với người đồng cấp Putin, nói rằng lãnh đạo Nga "tuyên bố rất mạnh mẽ" là sẽ đáp trả vụ Ukraine tấn công loạt sân bay chiến lược.
Ngay sau khi chính thức nhậm chức ngày 4/6, tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đề cử ông Kim Min Seok, 61 tuổi - thành viên Hội đồng tối cao của đảng Dân chủ (DP), làm thủ tướng trong chính phủ mới.
Tại miền Bắc Trung Quốc, nhiệt độ mặt đường đã tăng vọt lên tới mức nóng bỏng 70 độ C. Trên khắp Tây Ban Nha, nhiệt độ tăng cao chạm ngưỡng phải cảnh báo du khách.
Trong cuộc đàm phán trực tiếp thứ hai diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine đã trao đổi kế hoạch chấm dứt xung đột, thỏa thuận trao đổi tù binh.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu