Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu yêu cầu, xây dựng dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh phải lưu ý hướng phát triển du lịch trong bối cảnh mới, nhất là chính sách hỗ trợ sau những tác động của dịch COVID-19.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Chiều 7/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Cùng dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các ban: Văn hóa - Xã hội, Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Trần Sáng báo cáo tóm tắt nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Theo Sở VH-TT&DL, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách phát triển du lịch đến năm 2025 và những năm tiếp theo, nguồn kinh phí chính sách phát triển du lịch đã được phân bổ để triển khai thực hiện hiệu quả một số nội dung như: Tổ chức các chương trình, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Hà Tĩnh trong và ngoài nước; quảng bá du lịch Hà Tĩnh trên các bảng pano lớn, trang thông tin truyền hình trung ương và địa phương,....; đào tạo, tập huấn cho các cán bộ, nhân viên, người quản lý nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Ông Hồ Việt Anh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh: Ngoài chính sách mới hỗ trợ cho lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp đầu tư du lịch rất cần môi trường đầu tư thông thoáng.

Tuy nhiên, theo tình hình thực tiễn thì tính hiệu quả và khả thi của một số nhóm chính sách tại Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND chưa cao, quá trình triển khai có một số nội dung hỗ trợ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về hồ sơ thủ tục, chưa thiết thực, phù hợp nên không thực hiện được hoặc khó thực hiện, hiệu quả thực hiện chưa cao như: hỗ trợ xây dựng các hạng mục ngoài hàng rào dự án, hỗ trợ phát triển mô hình nhà lưu trú tại gia, hỗ trợ nhà hàng đạt chuẩn, lãi suất, xây dựng cơ sở thực hành nghề du lịch, mở văn phòng đại diện du lịch, phát triển mô hình nhà lưu trú tại gia… Vì vậy, tỷ lệ giải ngân đạt thấp, các doanh nghiệp chưa tiếp cận được một số chính sách hỗ trợ.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch cần có tính khả thi theo từng sản phẩm du lịch, phù hợp với tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch địa bàn tỉnh.

Từ các nội dung trên, cần thiết phải ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách phát triển du lịch Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo, ban hành kèm theo Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐND tỉnh.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trần Minh Phương: Trước khi ban hành nghị quyết mới hoặc sửa đổi Nghị quyết, cần phải báo cáo đánh giá hiệu quả của của Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trong thời gian vừa qua.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh cần phải sửa đổi nội dung liên quan đến một số chính sách hỗ trợ cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên quan đến sản phẩm du lịch trên địa bàn; đồng thời, cần phải đánh giá lại tính hiệu quả của nghị quyết.

Đa số các đại biểu đề nghị, cần có thời gian để nghiên cứu ban hành một nghị quyết mới với các chính sách hỗ trợ mới đối với lĩnh vực du lịch để phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh do Sở VH-TT&DL báo cáo cơ bản sửa đổi, thay đổi nội dung của Nghị quyết 81. Chính vì vậy, cần thiết phải xây dựng một bộ chính sách mới để phù hợp với tình hình thực tiễn theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch.

Cần xây dựng bộ chính sách mới, theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Cần thiết phải xây dựng một bộ chính sách mới để phù hợp với tình hình thực tiễn theo hướng tiếp cận mới đối với ngành du lịch...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nghị quyết về quy định một số chính sách phát triển du lịch, quan trọng nhất là phải chuẩn bị những hướng phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đặc biệt, chính sách hỗ trợ phải chủ động, linh hoạt để phục hồi ngành du lịch sau những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Trong đó, việc xây dựng chính sách hỗ trợ phải tận dụng phát triển du lịch cộng đồng, du lịch dịch vụ theo tour, tuyến, hình thành những sản phẩm cụ thể, đồng thời thực hiện chuyển đổi số trong du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu yêu cầu Sở VH-TT&DL tiếp thu các ý kiến góp ý, phối hợp với các sở, ngành liên quan, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Chủ đề Đầu tư công

Đọc thêm

 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.
Truyện ngắn: Mắt khói

Truyện ngắn: Mắt khói

Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
[Infographics] Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...